ตายเพราะปากโดยแท้! "ศรีวราห์" ฮึ่มเอาผิด"เสี่ยไก่-คนนายใหญ่" หลังโพสต์มั่ว"หมุดคณะราษฎร์เป็นโบราณวัตถุ" แถมโดนยุยงปลุกปั่นพ่วงท้ายด้วย 

 

ตายเพราะปากโดยแท้! "ศรีวราห์" เผยตำรวจ ปอท. จ่อเอาผิดดำเนินคดี "เสี่ยไก่-วัฒนา เมืองสุข คนสนิทนายใหญ่" หลังโพสต์เรียกร้องให้คนไทย ทวงคืน "หมุดคณะราษฎร์" ที่หายไป โดยเขาอ้างว่า หมุดนั้นเป็นโบราณวัตถุ ซึ่งเป็นการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่คอมพิวเตอร์ แถมอาจโดนข้อหายุยงปลุกปั่นพ่วงท้ายด้วย 

 

วันนี้ (19 เมย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฝ่ายความมั่นคง ออกมาเปิดเผยกรณีตำรวจกองบังคับการปราบปรามกรรกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ดำเนินคดี "นายวัฒนา เมืองสุข" แกนนำพรรคเพื่อไทย ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กรณีที่เจ้าตัวโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ทำนองเรียกร้องให้คนไทย ทวงคืน "หมุดคณะราษฎร์" ที่หายไป


โดยเขาระบุว่า "หมุดคณะราษฎร ที่ติดตั้งที่ลานพระบรมรูปทรงม้าเป็นโบราณวัตถุ ให้คนไทยเรียกร้องทวงคืน" ซึ่งเป็นเท็จ และอาจทำให้ประชนบางส่วนเข้าใจผิดออกมาเคลื่อนไหว ซึ่งกรณีนี้อาจเข้าข่ายยุยงปลุกปั่นด้วย ทั้งนี้ คาดเร็วๆ นี้จะมีการออกหมายเรียกนายวัฒนารับทราบข้อกล่าวหาความผิดพ.ร.บ.คอมฯ

 

 

ทั้งนี้ ข้อความที่นายวัฒนา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรียกร้องต่อกรณีดังกล่าวมีรายละเอียด ดังนี้

 

"หมุดที่หายเป็นสมบัติของชาติ"

ผมรู้สึกสังเวชในพฤติกรรมของรอง ผบ. ตร. ท่านหนึ่ง ที่ออกมาถามนิสิตนักศึกษาที่ได้ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. ดุสิต เพื่อให้ช่วยติดตามหมุดของคณะราษฎรที่หายไปว่าเป็นผู้เสียหายหรือไม่ ผมขอตอบคำถามแทนคนไทยเพื่อเป็นวิทยาทานว่า หมุดของคณะราษฎรเป็นสังหาริมทรัพย์ที่เป็นของโบราณที่ประดิษฐ์ขึ้น ซึ่งโดยลักษณะแห่งการประดิษฐ์หรือโดยหลักฐานเกี่ยวกับประวัติของสังหาริมทรัพย์นั้นเป็นประโยชน์ในทางประวัติศาสตร์ กล่าวคือเป็นสัญลักษณ์ของการอภิวัฒน์สยามเมื่อ 24 มิถุนายน 2475 จึงถือเป็น "โบราณวัตถุ" ตามมาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัติโบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 หมุดดังกล่าวจึงถือเป็นสมบัติของชาติ

 


การที่หมุดของคณะราษฎรสูญหายไป ผู้ที่เก็บหรือเบียดบังเอาไปเป็นของตนเองหรือผู้อื่น ถือเป็นความผิดตามมาตรา 31 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปีหรือปรับไม่เกินเจ็ดแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ จึงเป็นความผิดอาญาแผ่นดินที่คนไทยทุกคนย่อมเป็นผู้เสียหายที่จะแจ้งความดำเนินคดีได้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติควรจะขอบคุณนิสิตนักศึกษาที่ใส่ใจติดตามเอาสมบัติของชาติกลับคืนมา ส่วนรัฐบาลที่กินเงินเดือนจากภาษีอากรของประชาชนต่างหากที่สมควรถูกประณาม ทั้งนี้เพราะสมบัติของชาติฝังอยู่กับพื้นบริเวณเขตพระราชฐาน แวดล้อมด้วยสถานที่ราชการด้านความมั่นคงทั้งสิ้น แต่กลับไม่มีปัญญารักษาไว้ได้ พอสูญหายไปแทนที่จะแสดงความรับผิดชอบกลับบ่ายเบี่ยง แล้วจะเอาปัญญาอะไรมาปกป้องชาติ แบบนี้โบราณเรียกเลี้ยงไว้เสียข้าวสุก

วัฒนา เมืองสุข

พรรคเพื่อไทย

17 เมษายน 2560

อารมณ์ เคนหล้า สำนักข่าว Tnews
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : หมุดคณะราษฎร  ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล  วัฒนาเมืองสุข 

ติดตามข่าวอื่นๆ