เรื่องจริงช็อกโลก!!! รู้หรือไม่ญี่ปุ่นที่คุณเห็นแท้จริงแล้ว เค้าเห็นเงิน คือ "พระเจ้า" จนสุดท้ายกลายเป็นอาณาจักรแห่งความตาย!!!

วันที่ 19 เม.ษ. 60 เพจเฟซบุ๊ก "หมี CNN" ได้โพสบทความเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นในเรื่องของ Death by overwork อย่างน่าสนใจ โดยมีเนื้อหาดังนี้ 

Richard Whitt / เมื่อญี่ปุ่นบูชาเงิน คือ พระเจ้า สุดท้ายกลายเป็นอาณาจักรแห่งความตาย

Richard Whitt / เมื่อญี่ปุ่นบูชาเงิน คือ พระเจ้า สุดท้ายกลายเป็นอาณาจักรแห่งความตาย

Death by overwork : Japan's 100-hour overtime cap sparks anger

- สำนักข่าว The Nation รายงานว่า หลายเสียงในญี่ปุ่นพากันวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อข้อเสนอของรัฐบาลที่จะกำหนดเพดานการทำงานล่วงเวลา Over time ไม่ให้เกินเดือนละ 100 ชั่วโมงว่า นอกจากไม่สามารถแก้ปัญหาโรคบ้างาน หรือ Karōshi Syndrome ได้แล้ว ยังจะสนับสนุนให้คนเป็นโรคนี้มากยิ่งขึ้น

- คณะทำงานที่มีนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe เป็นหัวหน้าคณะได้จัดทำแผนร่วมกับสหพันธ์ธุรกิจญี่ปุ่น (Keidanren) และสมาพันธ์สหภาพแรงงานญี่ปุ่น (RENGO) กำหนดชั่วโมงการทำโอทีอย่างเป็นทางการไม่ให้เกินเดือนละ 45 ชั่วโมง แต่ผู้จัดการสามารถขยายเป็นสูงสุด 100 ชั่วโมงหากเป็นช่วงที่ธุรกิจยุ่งมาก และมีบทลงโทษบริษัทที่ไม่ปฏิบัติตาม โดยจะเสนอต่อรัฐสภาภายในปี ค.ศ. 2017

- เนื่องจากเป็นการแก้กฎหมายแรงงาน นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe อ้างว่า เป็นก้าวครั้งประวัติศาสตร์ที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีการทำงานในญี่ปุ่น

 


- ด้านสมาคมทนายความแรงงานประณามว่า ข้อเสนอนี้เป็นแผนรับรองขีดจำกัดที่ทำให้คนทำงานหนักจนตาย

- ส่วนสตรีหัวหน้ากลุ่มญาติผู้เสียชีวิตจากโรค Karōshi แสดงความผิดหวังว่า คิดว่ารัฐบาลจะแก้ปัญหานี้ได้ แต่กลับกลายเป็นการก้าวถอยหลัง สามีของเธอฆ่าตัวตายในช่วงกลางคริสต์ทศวรรษหลังปี ค.ศ. 1990 เพราะถูกนายจ้างกดดันขณะทำงานเป็นผู้จัดการร้านขายบะหมี่ เขาทุ่มเททำงานปีละ 4,000 ชั่วโมง หยุดเพียงเดือนละ 2 วัน ถึงขั้นกินไม่ได้นอนไม่หลับและตัดสินใจจบชีวิตตนเองในที่สุด

- กฎหมายแรงงานญี่ปุ่นปัจจุบันอนุญาตให้นายจ้างให้พนักงานทำงานล่วงเวลาในช่วงที่ธุรกิจยุ่งมาก จากชั่วโมงทำงานปกติสัปดาห์ละ 40 ชั่วโมง ผลสำรวจในหนังสือปกขาวระดับชาติที่จัดทำเกี่ยวกับโรค Karōshi เป็นครั้งแรกและมีการเผยแพร่เมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2016 ระบุว่า บริษัทในญี่ปุ่นกว่า 1 ใน 5 แห่งมีพนักงานที่มีแนวโน้มจะเสียชีวิตเพราะการทำงานหนัก

 

Cr.หมี CNN

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์


HASTAG : บูชา  เงิน  ญี่ปุ่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ