วุ่นวายไปทั่ว!! "สหรัฐฯ" โวย "รัสเซีย" ละเมิดสนธิสัญญาควบคุมอาวุธต้องห้าม หลังรัสเซีย ประจำการขีปนาวุธร่อน 2 กองพัน

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้ รายงานข่าว กรณี สหรัฐฯ ได้ทำการร้องเรียนว่า ทางด้านรัสเซีย นั้นละเมิดสนธิสัญญาควบคุมอาวุธซึ่งห้ามไม่ให้สหรัฐฯและรัสเซียมีขีปนาวุธพิสัยกลางแบบยิงจากภาคพื้น   รัสเซียแอบประจำการขีปนาวุธร่อนแบบยิงจากภาคพื้น SSC-8 ที่รัสเซีย ได้ใช้เวลาในการพัฒนาและทดสอบมาหลายปี ถึงแม้ว่าจะถูกสหรัฐฯร้องเรียนว่า มันละเมิดหลายมาตราของสนธิสัญญากองกำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-range Nuclear Forces : INF) ปี 1987

  

กระทรวงการต่างประเทศสรุปในรายงานการควบคุมอาวุธเดือนกรกฎาคมปี 2014 ว่า สหพันธรัฐรัสเซียกำลังละเมิดข้อผูกมัดภายใต้สนธิสัญญา INF ที่จะไม่ครอบครอง ผลิต หรือทดสอบยิ่งขีปนาวุธร่อนแบบยิงจากภาคพื้น (GLCM) ที่มีพิสัยการยิง 500 - 5,500 กิโลเมตร และไม่ครอบครองหรือผลิตฐานยิงขีปนาวุธดังกล่าว

 


ขณะที่รัฐบาลชุดก่อนหน้าของประธานาธิบดี บารัค โอบามา พยายามประท้วงเพื่อให้รัสเซียแก้ไขการละเมิดดังกล่าวในขณะที่ขีปนาวุธรุ่นนี้ยังคงอยู่ในระยะการทดสอบอยู่  ขณะที่มีรายงานข่าวว่าขีปนาวุธเหล่านี้ถูกประจำการในเขตทหารทางภาคกลาง ของประเทศรัสเซีย

ในตอนนี้รัสเซียมีขีปนาวุธร่อน 2 กองพัน  กองพันหนึ่งถูกประจำการที่สถานที่ทดสอบขีปนาวุธของรัสเซียที่คาร์ปุสตินยาร์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ  ขีปนาวุธร่อนอีกกองพันหนึ่งถูกประจำการที่ฐานปฏิบัติการที่อื่น

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : SSC-8  สหรัฐฯ  ขีปนาวุธ  รัสเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ