บิ๊กป้อม ชี้ เรื่อง"หมุด" ไม่ใช่เรื่องสำคัญ ไม่ใช่เรื่องอดอยากปากแห้ง ปากท้องประชาชนเดือดร้อน ยันไม่รู้เรื่อง"หมุด"ไม่ใช่แกล้ง.....

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวถึง หมุดคณะราษฎร ที่ถูกถอดไป ว่า เรื่องนี้ ตนไม่ทราบ เป็นเรื่อง ของจนท.ที่จะดำเนินการไปตามขั้นตอนกฏหมาย ผมก็ไม่ทราบรายละเอียด เพราะไม่ใช่จนท.

ส่วนจะได้หมุดคณะราษฎร กลับมาหรือไม่ นั้น พลเอกประวิตร กล่าวว่า ผมไม่รู้ อยู่ที่ไหนล่ะ นักข่าวไปเอากลับมาสิ ผมก็ไม่รู้ว่าอยู่ไหน

ส่วนการที่ ทหาร เชิญตัว "ศรีสุวรรณ จรรยา" ที่จะร้องนายกฯ เริ่องหมุด นั้น เพราะจะไปสร้างให้เกิดความสับสน. อะไรทำให้สับสน  บ้านเมืองไม่เรียบร้อย อย่าทำ  ตอนนี้ บ้านเมืองต้องการความรักความสามัคคี ยันรัฐบาลไม่รู้เริ่องนี้มาก่อน เพราะ ตอนที่มีคนไปถอดหมุด จนท.ก็ไม่เห็น แล้วไม่ใช่พื้นที่ กลาโหม ด้วย  

ทั้งนี้ มองว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่าไหร่ ไม่ใช่เริ่องปากท้อง อดอยากปากแห้งอะไร ขออย่าเอามาสร้างความวุ่นวายสับสน


สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2560 เพจเฟซบุ๊ก “หมุดคณะราษฎร” ได้เผยแพร่ภาพพร้อมข้อความเกี่ยวกับการเปลี่ยนหมุดคณะราษฎรบริเวณลานหน้าพระบรมรูปทรงม้า ซึ่งเป็นหมุดที่ทำขึ้นเนื่องในเหตุการณ์การอภิวัฒน์สยาม 2475 ซึ่งพระยาพหลพลพยุหเสนา หนึ่งในแกนนำคณะราษฎร อ่านประกาศคณะฉบับที่ 1 เสร็จสิ้นในเวลาย่ำรุ่งของวันที่ 24 มิถุนายน 2475 โดยหมุดเดิมมีข้อความว่า “”ณ ที่นี้ 24 มิถุนายน 2475 เวลาย่ำรุ่ง คณะราษฎรได้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ เพื่อความเจริญของชาติ”

 สำหรับหมุดใหม่ มีข้อความรอบนอกว่า “ความนับถือรักใคร่ในพระรัตนตรัยก็ดี ในรัฐของตนก็ดี ในวงศ์ตระกูลของตนก็ดี มีจิตซื่อตรงในพระราชาของตนก็ดี ย่อมเป็นเครื่องทำให้รัฐของตนเจริญยิ่ง”ส่วนข้อความในวงด้านใน ระบุว่า “ขอประเทศสยามจงเจริญยั่งยืนตลอดไป ประชาชนสุขสันต์ หน้าใส เพื่อเป็นพลังของแผ่นดิน”

ทั้งนี้เมื่อสื่อมวลชนสอบถามไปยังนายบันลือ สุขใส ผู้อำนวยการเขตดุสิต ได้รับการเปิดเผยว่า ทางเขตฯทราบว่ามีการเปลี่ยนหมุดคณะราษฎรแล้ว แต่ทางเขตฯไม่ได้เป็นผู้เปลี่ยน ซึ่งขณะนี้ทางเขตกำลังรอรายละเอียดและข้อมูลที่ชัดเจนอยู่ว่าหน่วยงานใดเป็นผู้เปลี่ยนหมุดพร้อมข้อความดังกล่าว และหากทราบรายละเอียดที่ชัดเจนแล้ว ทางเขตจะได้แจ้งให้ประชาชนทราบต่อไป


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : หมุดคณะราษฎร  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ 

ติดตามข่าวอื่นๆ