พูดดีๆเตือนดีๆแล้ว!! "บิ๊กตู่" พูดชัด"อย่าวุ่นป่วน"หมุดคณะราษฎรหายให้หน่วยมั่นคงดูอยู่ ลั่นปชต.อยู่ที่ใจทวงคืนอดีตบ้านเมืองเดินหน้าไม่ได้?

ยังคงเป็นกระเเสข่าวที่ต้องติดตามกันอย่างต่อเนื่องกับกรณี ‘หมุดคณะราษฎร’ ที่จัดสร้างขึ้นในเหตุการณ์การอภิวัฒน์สยาม 2475 และถูกฝังอยู่ที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้าได้ถูกเปลี่ยนออกไป โดยมีหมุดอันใหม่มาแทนที่ ซึ่งมีทั้งฝ่ายเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย

 

 

 

ล่าสุด พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า  ตนไม่อยากให้เป็นประเด็น โดยตนได้รับทราบจากรายงานนี้มาแล้ว และได้มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคง และสำนักงานตำรวจแห่งชาติติดตาม สืบสวน สอบสวน เพราะไม่ต้องการให้เรื่องนี้เป็นประเด็นในเวลานี้ "เราเป็นประชาธิปไตยมา80กว่าปีแล้ว ผมก็เป็นประชาธิปไตย เพราะฉะนั้นมันอยู่ที่ใจของพวกเราทุกคน ว่าเราจะเดินหน้าประเทศกันอย่างไร เป็นเรื่องกระบวนการสืบสวน สอบสวน เพราะหากพูดกันไป มา ก็ไม่มีจบและการมาทวงคืนไม่เกิดประโยชน์อะไรทั้งสิ้น"นายกรัฐมนตรีกล่าว

 


 

 

นอกจากนั้นนายกรัฐมนตรียังกล่าวเตือนว่า ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามในช่วงนี้ ไม่อยากให้บ้านเมืองมันไปไม่ได้ในทุกๆเรื่อง เพราะมีหลายกลุ่มหลายฝ่ายต้องการใช้ประเด็นเศรษฐกิจ ความขัดแย้ง พลังงาน และเรื่องหมุดคณะราษฎร ในการเคลื่อนไหว สรุปว่าเป็นปัญหาทั้งหมด ตนจึงจำเป็นต้องใช้กฎหมาย เพราะฉะนั้นใครจะทำอะไร ขอให้ดูข้อกม.ดูรธน.อย่างเดียวคงไม่พอ โดยเฉพาะเรื่องความมั่นคง ความปลอดภัย ม.116 ขอให้ประชาชนไปศึกษา ไม่ใช่จะบอกแต่มีสิทธิเสรีภาพ แล้วทำได้ทุกอย่าง ถ้าเป็นเช่นนั้นคงต้องไปอยู่ที่ๆไม่มีกม.ใช้ อะไรก็ตามที่ส่งผลกระทบต่อการบริหารราชการแผ่นดิน ก็ต้องดำเนินการตามกฏหมาย ต่างประเทศก็ทำ คือถ้าทำให้คนอื่นเดือดร้อน ก็ผิดกฏหมายแล้ว

 

 

 วันนี้เรากำลังเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตย ทุกคนต้องการประชาธิปไตย ต้องการเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งโดยมีรัฐบาลที่มีธรรมภิบาล ตนอยากยืนยันกับประชาชน ว่า ตนพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้แผ่นดินนี้มีความสุข เพราะฉะนั้นขอความร่วมมือด้วยเพราะเรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็นที่ คอขาดบาดตาย อย่าทำให้เป็นเรื่องให้รัฐบาลต้องแก้ไขอีก และตนเข้าใจในความรู้สึก แต่ขอให้ดูข้อเท็จจริงว่าเรากำลังทำอะไรกันอยู่ ขอให้มองไปที่อนาคตดีกว่าหรือไม่ เรื่องเก่าๆขอให้เป็นประวัติศาสตร์ ถ้าจะโต้แย้ง ตนไม่ขอพูดดีกว่า ทุกคนก็มีความเชื่อคนละอย่าง

 

 

และนี่แหละคือหลักการปชต. ที่ไม่ได้อยู่ที่อะไร แต่อยู่ที่ใจของคนว่าเราอยากเห็นประเทศเดินหน้าต่อไปอย่างไร ตนได้แต่ขอร้อง และมอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคงไปดูข้อกม.ทุกข้อในช่วงนี้เป็นต้นไป ให้ทุกคนระมัดระวัง ไม่ใช่ขู่ เพียงแต่ตนไม่ต้องการให้บ้านเมืองเดือดร้อนอีก มีการประท้วงวุ่นวาย ยาวนานอีก อะไรที่เป็นความไม่เข้าใจขอให้สอบถามมาได้เลย

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
มนันยา ไตรแก้ว


HASTAG : หมุดคณะราษฎร  ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

ติดตามข่าวอื่นๆ