สหรัฐฯได้ไปต่อ แม้โดนลดความสำคัญ!!”ฟิลิปปินส์” ซ้อมรบร่วม “สหรัฐฯ” แต่เน้นเรื่องต่อต้านก่อการร้าย ยกเลิกการใช้กระสุนจริง

กองทัพฟิลิปปินส์ประกาศ เดินหน้าซ้อมรบร่วมประจำปีกับกองทัพสหรัฐฯ ภายใต้รหัสบาลิกาตัน โดยจะมีขึ้นในเดือน พฤษภาคม โดยการซ้อมรบร่วมเป็นเวลา 10 วัน จะเป็นครั้งแรกที่ฟิลิปปินส์อยู่ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ที่เคยกล่าวว่าจะยกเลิกการซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ และเรียกร้องให้สหรัฐฯ ถอนกำลังทหารออกจากฟิลิปปินส์

 

พ.ต.เซเลสเต แฟรงค์ เซย์สัน กล่าวว่า การซ้อมรบร่วมประจำปีกองทัพฟิลิปปินส์-สหรัฐฯ ที่ใช้รหัสฯว่า บาลิกาตัน ปีนี้การซ้อมจะไม่มีการใช้กระสุนจริง และจะเน้นทางด้านต่อต้านการก่อการร้าย และการตอบสนองภัยพิบัติทางธรรมชาติ ขณะที่ฟิลิปปินส์กำลังต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรง ในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศ

 


 


ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต พยายามหาทางปรับปรุงความสัมพันธ์กับจีน และหลีกเลี่ยงความขัดแย้งทางทะเลกับจีน เพื่อแลกกับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ขณะที่นายเดลฟิน ลอเรนซานา รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ กล่าวว่า บาลิกาตันจะหันกลับมาเน้นการต่อต้านการก่อการร้าย ซึ่งกำลังเป็นปัญหาใหญ่ความมั่นคงของฟิลิปปินส์ในขณะนี้

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : สหรัฐฯ  ฟิลิปปินส์  ความสัมพันธ์  ซ้อมรบ 

ติดตามข่าวอื่นๆ