หาชมยาก! ความกตัญญูและสายใยรักแห่งจักรีวงศ์ พระบรมฉายาลักษณ์แห่งประวัติศาสตร์ ร.9 สมเด็จพระราชินี และ ร.10 ทรงสรงน้ำในวันสงกรานต์!!

สงกรานต์ นอกจากจะถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ ของทุกปีที่คนไทยจะได้ทำบุญ ตักบาตร ตามวิถีความเป็นไทยแล้ว เรื่องหนึ่งที่อยู่คู่กับเทศกาลสงกรานต์ตลอดมาคือ ประเพณี "รดน้ำดำหัว" ซึ่งทางทีมข่าว ปัญญาญาณ ทีนิวส์ ได้ขอยกเอาพระบรมฉาลาลักษณ์และเรื่องราวแห่งความกตัญญู ในราชวงศ์จักรี มาฝากผู้อ่านทุกท่าน 

โดยเรื่องราว และพระบรมฉายาลักษณ์ดังกล่าว ถูกโพสต์ไว้ที่เพจ "ตามรอยพ่อ" ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า 

 

พระมหากษัตริย์ไทยทรงยึดถือความกตัญญูกตเวทีเป็นธรรมะประจำพระราชหฤทัยมาทุกยุคทุกสมัย ครั้นถึงเทศกาลสงกรานต์ นอกจากจะทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทรงพระราชอุทิศแด่สมเด็จพระบรมราชบุรพการีแล้ว ยังมีราชประเพณีหนึ่งที่น่าสนใจยิ่ง คือการพระราชทานเครื่องสรงน้ำ และเครื่องรดน้ำสงกรานต์ 

ภาพมงคลในการสืบสานประเพณีไทย ครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานเครื่องสรงน้ำสงกรานต์แด่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี โดยมีพระจริยาวัตรเป็นประจำทุกปี เช่นเดียวกับสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ก็จะเสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานเครื่องรดน้ำแก่ หม่อมหลวงบัว กิติยากร พระชนนีเป็นประจำทุกปีเช่นเดียวกัน


ทั้งนี้ พระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงสรงน้ำ "สมเด็จย่า" ได้เคยมีรับสั่งซึ่งถูกบันทึกไว้ ครั้ง พศ. 2538 เมื่อพระองค์ทรงเสด็จเยี่ยม "สมเด็จย่า" และ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ (พระพี่นางฯ) ความว่า

“…ตอนสงกรานต์นี้เราก็ไปสรงน้ำสมเด็จย่า และสมเด็จป้า สมเด็จป้าก็เดี่ยวจะทูลลา แต่เราบอกว่าไม่ทูลลา จะกินข้าว สมเด็จย่าก็ทันทีเลย เรียกข้าหลวงไปบอกว่าให้ไปต้มอาติโช้ก(ผักชนิดหนึ่ง) มาอีกหัวหนึ่ง แล้วก็หาอะไรต่างๆ มาให้หลาน…”

 

นับเป็นเรื่องน่าภาคภูมิใจของพสกนิกรชาวไทย ที่มีพระมหากษัตริย์ ผู้ทรงปฏิบัติเป็นต้นแบบทั้งในเรื่องการรักษาสืบทอดประเพณีอันดีงาม และในเรื่องความกตัญญู

ขอจงทรงพระเจริญ

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไญยิกา เนื่องจำนงค์


HASTAG : ร.10  พระพี่นาง  หม่อมหลวงบัว  สมเด็จย่า  ร.9  สงกรานต์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ