ชาวบางปะอิน!!!จัดบุญใหญ่ สงกรานต์บุญสร้างพระพุทธรูปปูนปั้นสูง 3 เมตร!!มาประดิษฐานเคียงข้างอนุสาวรีย์กำนันคนแรกของประเทศไทย

วันนี้(13 เม.ย. 60) นานวิทยา บุรณศิริ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นายวันชัย จุฑานพรัตน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลปราสาททอง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ร่วมกับประชาชน จัดพิธีสงกรานต์บุญอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยขบวนแห่อัญเชิญพระพุทธรูปปูนปั้น ที่หล่อขึ้นมาใหม่ ปางมารวิชัย หน้าตัก 90 นิ้ว สูง 3 เมตร จำนวน 1 องค์ เข้าขบวนแห่ไปรอบตลาดบางปะอิน เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำพระ จากนั้นแห่พระพุทธรูปไปตั้งประดิษฐาน ที่ลานด้านหน้าศูนย์ราชการอำเภอบางปะอิน ซึ่งถือเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่องค์แรก ที่นำมาประดิษฐานแบบถาวรในศูนย์ราชการแห่งนี้ และมีพระสงฆ์จำนวน 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ชัยมงคลคาถา

 

โดยขบวนแห่พระพุทธรูปองค์ใหญ่ มีชาวอำเภอบางปะอิน แต่งกายในชุดไทยย้อนยุคสวยงาม บ้างก็ใส่เสื้อผ้าลายดอกสีสันสดใส มีทั้งขบวนรถม้า ขบวนนางสงกรานต์ถือปืน ขบวน รถสามล้อถีบ มีชาวบ้านถือธง เพื่อนำพระพุทธรูปองค์ใหญ่ไปประดิษฐ์ฐาน ตั้งเคียงข้างกับพระสยามเทวาธิราช องค์จำลอง ด้านหน้าที่ว่าการอำเภอ และด้านข้างยังเป็นที่ตั้งอนุสาวรีย์ พระยารัตนกุลอลุดยภัคดี ซึ่งเป็นกำนันคนแรกของประเทศไทย ที่ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน ในสมัยในหลวงรัชกาลที่ 5 หรือช่วงปี พ.ศ.2435 นอกจากนี้กำนันคนแรกของประเทศไทย ยังถือเป็นต้นสกุล รัตนกุล อันเป็นนามสกุลพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ 6


สำหรับเทศบาลตำบลปราสาททอง เป็นท้องถิ่นขนาดใหญ่ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเป็นแกนนำหนักในการระดมเงินบริจาค สร้างพระปูนปั้นขนาดใหญ่รวมจำนวน 4 องค์ถวายแก่วัด 3 แห่ง และสถานที่ราชการ 1 แห่งในอำเภอบางปะอิน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ นอกจากนี้ยังจัดให้มีพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ และเล่นน้ำสงกรานต์ แบบสืบสานประเพณีไทย

                 ภาพ/ข่าว เกียรติยศ ศรีสกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวที นิวส์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายเกียรติยศ ศรีสกุล (เอก)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ