"พล.อ.ประยุทธ์" ยันปลายปี 2561 ได้รัฐบาลใหม่ เพื่อไทยเอาไง? เพราะต้องการให้เลือกตั้งต้นปี 2561 !?! (ชมคลิป)

สวัสดีครับแฟนข่าวทีนิวส์ วันนี้วันที่ 12 เม.ย. 2560 วันนี้เป็นวันส่งท้ายปีเก่าของไทย พรุ่งนี้เข้าสู่วันสงกรานต์ต้อนรับวันปีใหม่ไทย ก็ขอให้ท่านผู้ฟัง ผู้อ่าน แฟนข่าวทีนิวส์ทุกท่านจงประสบความสุข สุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวง ขอให้คุณพระศรีรัตนตรัย หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระผู้เป็นเจ้าที่แต่ละท่านนับถือไม่ว่าศาสนาใดๆ ได้คุ้มครองป้องกันให้ทุกท่านทุกคนปลอดภัย

มาดูเรื่องราวทางด้านการเมือง หลังจากที่ได้มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ซึ่งเป็นฉบับถาวร ก็ต้องเริ่มขยับเพราะปี่กลองการเลือกตั้งรออยู่ข้างหน้า พรรคเพื่อไทยซึ่งถือว่า ณ เวลานี้ เป็นคู่กรณีกับคสช.โดยตรงก็ออกตัวแรงล่ะครับ เพราะได้ออกแถลงการณ์ให้รัฐบาลและคสช.เร่งดำเนินการตามกระบวนการต่างๆ ตามรัฐธรรมนูญ ที่สำคัญ ก็คือตอกย้ำว่าจะต้องเลือกตั้งภายในต้นปี 2561 ตามที่ได้เคยประกาศเอาไว้ดังเดิม

 

 


ข้ออ้างก็เหมือนเดิมแหละครับ เพื่อจะทำให้เกิดความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ สาระสำคัญก็คือตอกย้ำว่ารัฐบาลและคสช.ไม่ควรจะใช้อำนาจพิเศษใดๆ ในฐานะที่อ้างเป็นรัฏฐาธิปัตย์ โดยไม่เป็นไปตามหลักการของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน เพราะถือเป็นการไม่เคารพในพระราชอำนาจและกระทบต่อสิทธิเสรีภาพและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของประชาชน ที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ รวมทั้งควรพิจารณายกเลิกประกาศและคำสั่งต่างๆ ของคสช.และหัวหน้าคณะคสช. ที่ไม่เป็นไปตามหลักการของรัฐธรรมนูญดังกล่าว

 

 

 

 

ต้องถือว่าเป็นแถลงการณ์ที่แรงพอสมควร เพราะเอ่ยอ้างพระราชอำนาจของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ได้พระราชทานรัฐธรรมนูญลงมา และในเรื่องดังกล่าวนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะคสช. ได้กล่าวว่า "ปีใหม่เริ่มตั้งกรรมการเลือกตั้ง การหาเสียง การเดินหน้าจัดการเลือกตั้ง การประชุมพรรค ก็ใช้เวลา 5 เดือนแล้ว กว่าจะมีการจัดตั้งรัฐบาลต้องมีการประชุมสภาก็อีก 2-3 เดือน อย่างมากอีก 3 เดือนกว่าจะได้รัฐบาล"

 

 

 

 

นอกจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ยังยืนยันว่า "หากจะดำเนินการใดๆ ก็น่าจะไปเริ่มในปีหน้า รวมถึงขั้นตอนการเลือกตั้งที่จะต้องเริ่มในปีหน้าด้วย โดยย้ำว่ายังอยู่ในกรอบเวลาที่กำหนดไว้  8 เดือน อย่างแน่นอน" ส่วนเรื่องสิทธิเสรีภาพที่พรรคเพื่อไทยได้กล่าวอ้างมานั้น พล.อ.ประยุทธ์ ก็พูดเหมือนกัน แต่จะเป็นการบอกพรรคเพื่อไทยก็ตามแต่ แต่เนื้อหาชัดเจนครับ ว่า "กรณีที่มีการอ้างถึงสิทธิเสรีภาพของประชาชนที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นั้น สิทธิเสรีภาพไม่ใช่การปล่อยให้ทุกคนจะทำสิ่งใดก็ได้  แต่ต้องไปดูว่ามาตราต่าง ๆ ในรัฐธรรมนูญต้องมีกฎหมายลูกเข้ามารองรับ เช่น ทุกคนต้องไม่ละเมิดกฎจราจร ต้องไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ต้องไม่ทำให้เกิดปัญหาด้านความมั่นคง ไม่เกิดการยุยงปลุกปั่น จึงไม่สามารถมองเรื่องสิทธิเสรีภาพอย่างเดียวได้ เพราะอาจทำให้เกิดปัญหา" นี่เป็นความเห็นของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

 

 

 

ส่วนเรื่องการใช้อำนาจพิเศษที่พรรคเพื่อไทยพูดนั้น พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ย้ำว่า ยังจำเป็นที่จะต้องใช้อำนาจพิเศษไป จนกว่าพระราชพิธีต่างๆ จะผ่านไปและลุล่วงไปด้วยดี นี่เป็นท่าทีที่ชัดเจนจากทางฝั่งคสช.และรัฐบาล ก็ต้องดูกันล่ะครับว่าจังหวะเกมส์การเมืองต่อไปของพรรคเพื่อไทย จะเคลื่อนไหวออกมาอีกในรูปแบบใด.

 

 

รอโหลดคลิปวิดีโอสักครู่..

 

 

ขอบคุณ แฟนข่าวสนธิญาณ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กำพลาภร พุฒิพุทธ


HASTAG : เลือกตั้ง ปี 2561  แฟนข่าวสนธิญาณ 

ติดตามข่าวอื่นๆ