ถึงเวลาก็ต้องรบ!! “เกาหลีเหนือ” พร้อมตอบโต้ “สหรัฐฯ” ทันที หากโดนเปิดฉากโจมตีก่อน “สหรัฐฯ” ย้ำ ต้องฟังตนเอง ถ้าไม่อยากโดนแบบ "ซีเรีย"

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ผ่านสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) ประณามการที่สหรัฐฯ ส่งกองเรือพิฆาตนำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ล วิลสัน เข้าสู่คาบสมุทรเกาหลี เป็นสัญญาณความเคลื่อนไหวถึงการรุกรานระดับร้ายแรงสูงสุด แต่เกาหลีเหนือมีความพร้อมเป็นอย่างยิ่งในการตอบโต้สงครามทุกรูปแบบ ที่สหรัฐฯ จะเปิดฉากโจมตี พร้อมกับย้ำว่าจะใช้มาตรการตอบโต้ที่มีความรุนแรงในระดับสูงสุด เพื่อปกป้องอธิปไตยประเทศจากการรุกรานในครั้งนี้

 

โดยแถลงการณ์ดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่ทางด้านเกาหลีเหนือ ได้ออกมาหลังจากที่สหรัฐฯ ได้ส่งเรือยูเอสเอส คาร์ล วิลสัน และเรือติดตามอีกจำนวนหนึ่ง มุ่งหน้าสู่คาบสมุทรเกาหลี โดยกองทัพเรือสหรัฐให้เหตุผลว่าเป็นการเตรียมความพร้อมในการปกป้องพันธมิตรที่อยู่ในบริเวณนี้ ผู้สื่อข่าว ABC ได้ตั้งคำถามกับทางเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ว่า การโจมตีซีเรีย เมื่อวันศุกร์ ที่ผ่านมานั้น เป็นการส่งสื่อความหมายไปยังเกาหลีเหนือหรือไม่ เขาก็ตอบว่า มันอาจจะเป็นข้อความสื่อไปยังประเทศใดก็ตาม ที่ ถ้าคุณฝ่าฝืนบรรทัดฐานสากลถ้าคุณละเมิดข้อตกลงระหว่างประเทศหากคุณไม่ปฏิบัติตามข้อผูกพัน ถ้าคุณกลายเป็นภัยคุกคามต่อผู้อื่นในบางช่วงเวลาการตอบสนองน่าจะได้รับการดำเนินการ เช่นเดียวกับซีเรีย ในแง่ของเกาหลีเหนือ เขากล่าวเสริมว่าเห็นได้ชัดว่าวัตถุประสงค์ของเราคือคาบสมุทรเกาหลีต้องปลอดจากนิวเคลียร์

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : สหรัฐฯ  สงคราม  ขีปนาวุธ  เกาหลีเหนือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ