คุณสมบัติพร้อม !! "กกท." ไฟเขียวให้สิทธิ์ "บุรีรัมย์" เป็นผู้ยื่นจัด "โมโต จีพี"

      พันโทรุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกผู้รับสิทธิเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการ โมโต จีพี ในนามประเทศไทย ปี 2561-2563 (3 ปี) ครั้งที่ 1/2560 ณ ห้องประชุมชั้น 8 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กกท. เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2560 โดยมีสาระสำคัญดังนี้

 


 

    ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2560 มีมติเห็นชอบในหลักการให้ประเทศไทย เสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการ โมโต จีพี ปี 2561-2563 (3 ปี) โดยมีค่าลิขสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพปีละ 100 ล้านบาท รวม 3 ปี เป็นจำนวนเงิน 300 ล้านบาท นั้น

       โดยการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกผู้ได้รับสิทธิเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันรายการดังกล่าวเพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยเพื่อเจรจากับฝ่ายลิขสิทธิ์ของ โมโตจีพี เพื่อขอบรรจุเข้าเป็นหนึ่งใน 20 สนาม ที่ใช้ในการแข่งขันฤดูกาลหน้าเป็นต้นไป ซึ่งหากทุกอย่างลงตัว สนามที่ประเทศไทยจะเป็นหนึ่งใน 4 ของทวีปเอเชีย นอกเหนือจากญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย และมาเลเซีย

 

 

 
    ซึ่งบริษัทบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จำกัด เป็นบริษัทที่มีคุณสมบัติครบถ้วนและเป็นผู้เชี่ยวชาญ ในการจัดการแข่งขันประเภทมอเตอร์สปอร์ต ได้รับสิทธิเป็นตัวแทนประเทศไทยไปเจรจากับดอร์น่า สปอร์ต กรุ๊ป ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของ โมโตจีพี โดยบริษัทฯ ต้องแจ้งผลการเจรจามายังคณะกรรมการฯ ภายใน 31 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ เพื่อที่ไทยจะเดินหน้าแผนงานต่างๆ ต่อไป

 


   

        ซึ่งทาง  การกีฬาแห่งประเทศไทย ตัดสินให้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เป็นผู้ได้สิทธิในการบริหารและจัดการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก จาก 10 รายที่เสนอแผนงานเข้ามา


     ในการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกผู้รับสิทธิ์ เสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพ ในนามประเทศไทย เพื่อจัดแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือ โมโตจีพี ปี 2561-2563 โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท.ปรากฏว่าผลการพิจารณาจาก 10 บริษัท ที่ทำแผนงาน เสนอตัวเข้ามา ในการรับเป็นเจ้าภาพและบริหารโครงการ กกท. ได้ตัดสินให้ บริษัทบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด เป็นผู้ได้สิทธิ จัดการแข่งขันและบริหารโครงการนี้  สำหรับขั้นตอนต่อไป กกท. จะออกหนังสือรับรองให้ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนต็ด เป็นผู้เสนอแผนการจัดการแข่งขัน ให้กับดอร์น่าสปอรต ผู้ถือสิทธิการแข่งขัน คือ ดอร์น่าสปอร์ต

 

 

 

       ทั้งนี้ ภาคเอกชนทั้ง 10 แห่งที่กกท.ได้เชิญให้ทำแผนการเสนอตัว ได้แก่ บริษัท เรซซิ่งสปิริต จำกัด, สมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย, บริษัท สปอร์ตแมเนจเม้นท์ กรุ๊ป, บริษัท คอร์โน แอนด์แนช จำกัด, บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน), บริษัท มิวส์ กรุ๊ป บางกอก จำกัด, บริษัท ทศภาค จำกัด, บริษัท แพนเทอร์เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด, บริษัท กรังด์ปรีซ์ จำกัด (มหาชน), บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่มีความพร้อมในการแข่งขันรถระดับโลก
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : มอเตอร์สปอร์ต  สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต  การกีฬาเเห่งประเทศไทย  โมโตจีพี  บุรีรัมย์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ