ถ้าดีจริงประชาชนเขาก็เลือกเอง?? "ทนายเกิดผล" ตอกกลับ กำนัน-ผญบ. 5 ปีก็มากไปแล้ว?? แถมทิ้งท้ายเจ็บแสบไม่มีพวกท่านก็อยู่กันได้!!

จากกรณีที่เมื่อวานที่ผ่านมา(10/04/2560) นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือถึง ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ผ่านนายเจษ อนุกูลโภคารัตน์ ผบ.กลุ่มงานประสานงานการเมืองและรับเรื่องราวร้องทุกข์ สภาผู้แทนราษฎร เพื่อคัดค้านรายงานของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. ที่เสนอลดวาระการดำรงตำแหน่งของกำนันเหลือ 5 ปี และให้มีการประเมินผลการทำงานของผู้ใหญ่บ้านทุก 3 ปี


โดยนายยงยศยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า  ประเด็นเรื่องการประเมินผลงานผู้ใหญ่บ้านทุก 3 ปีนั้น ความจริงกรมการปกครองมีการประเมินผลงานของผู้ใหญ่บ้านทุก 4 ปีอยู่แล้ว และยังมีมาตรา 14 (6) พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ.2457 คอยควบคุมการทำงานของผู้ใหญ่บ้าน สามารถเข้าชื่อลงมติถอดถอนออกจากตำแหน่งได้ง่ายอยู่แล้ว ขอให้ไม่ต้องกังวล ยืนยันจะคัดค้านเรื่องดังกล่าวถึงที่สุด แต่คงไม่ถึงเคลื่อนไหวชุมนุมใหญ่เพราะผิดวินัย เนื่องจากกำนันผู้ใหญ่บ้านเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แต่จะหารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไร

โดยต่อมาในวันเดียวกันนี้ ในการประชุม สปท. มี น.ส.วลัยลักษณ์ ศรีอรุณ รองประธาน สปท.ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง เรื่อง "ข้อเสนอประเด็นสำคัญเพื่อประกอบการพิจารณาแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ.2557 ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเข้าสู่ตำแหน่งกำนัน วาระการดำรงตำแหน่งกำนัน และการประเมินผลการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ใหญ่บ้าน และร่าง พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ (ฉบับที่...) พ.ศ.  

ข้อเสนอนี้มีสาระสำคัญคือ การลดวาระการดำรงตำแหน่งของกำนันจากเดิมให้อยู่ในตำแหน่งจนถึงอายุ 60 ปี เหลือให้ดำรงตำแหน่งวาระละ 5 ปี โดยให้มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชนที่เลือกจากผู้ใหญ่บ้านในตำบลนั้นๆ ที่ลงสมัครรับเลือกเป็นกำนัน ให้อยู่ในตำแหน่งได้คราวละ 5 ปี ไม่จำกัดวาระ เพื่อให้กำนันที่ได้รับเลือกจากประชาชนได้รับการยอมรับจากคนในพื้นที่ ไม่เกิดการผูกขาดอำนาจและสั่งสมอิทธิพลในพื้นที่ รวมทั้งการให้ประเมินผลการปฏิบัติงานของผู้ใหญ่บ้านทุก 3 ปี จากเดิม 5 ปี

หลังจากที่สมาชิกอภิปรายครบถ้วนแล้ว ที่ประชุมลงมติเห็นชอบรายงานฉบับดังกล่าวด้วยคะแนน 91 ต่อ 27 งดออกเสียง 32 โดยให้ส่งรายงานความเห็นให้ ครม.รับไปดำเนินการต่อไป.


ต่อมาล่าสุดวานนี้(11/04/2560) โดยทนายความชื่อดังอย่าง ทนายเกิดผล แก้วเกิด ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องดังกล่าวโดยระบุว่า ยุคนี้ แม้ไม่มีผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ประชาชนก็อยู่ได้ครับ
บางที แค่ 4 ปีนี้ก็นานเกินแกง โดยยังได้โพสระบุเพิ่มเติมเรื่องดังกล่าวอีกด้วยว่า แปลกนะ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านออกมาประท้วง เรื่องอำนาจ และผลประโยชน์ของตัวเองเต็มที่
อีตอนที่ประชาชน เดือดร้อน และคัดค้าน การห้ามนั่งแคป และ ท้ายกระบะ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน หายหัวไปไหนหมด

ขอบคุณภาพจาก ทนายเกิดผล แก้วเกิด

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : 5ปี  หมดวาระ  ทนายเกิดผล  กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน 

ติดตามข่าวอื่นๆ