รับคำสั่งใคร?? กลุ่มจี 7 เดินหน้ากดดัน “รัสเซีย” เลิกสนับสนุน “อัสซาด” พร้อมคว่ำบาตรหนักกว่าเดิม ขณะที่ “รัสเซีย” ย้อน “เกาไม่ถูกคัน

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว รัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก (จี7) มีการประชุมกันในประเทศอิตาลี เพื่อหาแนวทางให้รัสเซียนั้นยุติบทบาทเป็นผู้สนับสนุนผู้นำซีเรีย ปฏิบัติการของสหรัฐฯที่ยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพอากาศเซย์รัต ของซีเรียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อตอบโต้การกล่าวอ้างที่ว่ากองกำลังของประธานาธิบดีบาซาร์ อัล อัสซาด ใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนในพื้นที่ซึ่งอยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มกบฏ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมใช้ท่าทีที่แข็งกร้าวต่อรัสเซีย

 

 

บอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าเวลานี้ รัสเซีย นั้นได้ให้การสนับสนุนผู้นำซีเรีย ดังนั้นอังกฤษ กับทางด้านแคนาดา ก็จะเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรยังรัสเซีย มากยิ่งขึ้น หากว่า รัสเซีย นั้นยังคงเดินหน้าสนับสนุนประธานาธิบดีบาซาร์ อัล อัสซาดผู้นำซีเรียต่อไป ในขณะที่ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เตรียมการกดดันผู้รัสเซีย เช่นเดียวกัน และมีแผนเดินทางเยือนกรุงมอสโก ระหว่างวันที่ 11-12 เมษายน นี้

 

รัสเซียปฏิเสธคำกล่าวหาที่ว่าประธานาธิบดี บาซาร์ อัล อัสซาด ใช้อาวุธเคมีเข่นฆ่าพลเรือนของตนเอง และบอกว่าจะไม่ตัดความสัมพันธ์กับประธานาธิบดีซีเรีย โดยทางด้านโฆษกส่วนตัวของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน นายดมิทรี เปสคอฟ บอกว่า การที่จะแก้ปัญหาด้วยการให้ทางด้านประธานาธิบดีของซีเรีย พ้นจากตำแหน่งนั้น ไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้องแต่อย่างใด

 


ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก (จี7) ครั้งนี้ อิตาลี ได้เพิ่มแรงกดดันไปยังผู้นำซีเรีย โดยการเชิญรัฐมนตรีต่างประเทศ ตุรกี ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จอร์แดนและกาตาร์ เข้าร่วมโต๊ะประชุมกับกลุ่มจี 7 เพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาและสถานการณ์ในซีเรีย อีกด้วย
 

 


การประชุมของกลุ่มจี 7 ครั้งนี้มีขึ้นเพื่อเป็นการเตรียมแนวทางสำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 7 ที่มีกำหนดจัดขึ้น ณ เมืองซิซิลีในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ซึ่งจะเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของโดนัลด์ ทรัมป์ นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

 

 


นอกจากนั้นแล้วการประชุมครั้งนี้ ได้หารือถึงความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี หลังจากที่สหรัฐฯ สั่งเคลื่อนกองเรือโจมตีเข้าไปใกล้คาบสมุทรเกาหลี ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวทางนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : จี7  สหรัฐฯ  ซีเรีย  อังกฤษ  รัสเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ