กำนันผู้ใหญ่บ้านกลุ่มอาสาปทุมธานี ร่วมเปิด จุดเสี่ยงบางพูนลดอุบัติเหตุเตือนภัยช่วงสงกรานต์ มุ่งแก้ไข 3ปัจจัย คน-รถ-ถนน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 10 เม.ย. 2560  นายบุญเกิด สีแย้ม กำนันตำบลบางพูน นางอรกัลยา พุ่มพึ่ง ประธานเครือข่ายผู้หญิงเพื่อสุขภาพ ภาคกลางจังหวัดปทุมธานี ร่วมกับผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน และกลุ่มพลังเครือข่ายผู้บริโภค เพื่อรถโดยสารปลอดภัย ภาคกลางจังหวัดปทุมธานี ร่วมเปิดศูนย์ระวังภัยจุดเสี่ยงบางพูน บริเวณหน้าปั้มน้ำมัน ปตท. ตรงข้ามหมู่บ้านสุขี1 ตำบลบางพูน อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี พร้อมรดน้ำดำหัวขอพรกำนันผู้ใหญ่บ้านเพื่อเป็นสิริมงคลช่วงเทศกาลสงกรานต์

ทั้งนี้บริเวณนี้มักเกิดอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนประชาชนที่ข้ามถนนเพื่อที่จะเข้าหมู่บ้านบ่อยครั้ง โดยเฉพาะช่วงเทศกาลมักจะมีรถใช้เส้นทางจำนวนมาก จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการช่วยรณรงค์เรื่องความปลอดภัย การขับรถอย่างมีสติ จากสถิติของศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนในปี 2559 พบว่าสาเหตุสำคัญในช่วง 7 วันอันตราย มาจากเมาแล้วขับและการใช้ความเร็วเกินกำหนด นอกจากนี้ สาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ความรุนแรงของอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นยังประกอบไปด้วย พฤติกรรมเสี่ยงอย่างการหลับในและการไม่ใช้หมวกและเข็มขัดนิรภัย รวมถึงอันตรายข้างทางทั้งต้นไม้ ป้าย และเสาไฟ


เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุสงกรานต์ โดยการจัดการความเสี่ยงให้ครอบคลุม ในปี 2560 นี้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ออกคำสั่งมาตรา 44 ในการช่วยป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน เน้นการใช้เข็มขัดนิรภัย เพิ่มความปลอดภัยมาตรการความปลอดภัยทางถนนสำหรับช่วงเทศกาลปีนี้จึงได้เน้นจัดการความเสี่ยงให้ได้อย่างครอบคลุมและเป็นระบบ โดยมุ่งแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุทั้ง 3 ปัจจัย คือ คน-รถ-ถนน ปัจจัยด้านคนต้องบังคับใช้กฎหมายที่ป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงให้ได้ผลอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะพฤติกรรมเมาแล้วขับ การขับขี่เร็วเกินกำหนด การใช้รถผิดวิธี และการไม่ใช้อุปกรณ์นิรภัย

ภาพ/ข่าว ธัชนนท์ พิริยะกุลชัย   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ปทุมธานี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายอนันต์ วิจิตรประชา


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ