มีอาการหน้าไหว้หลังหลอก !?!? "เนติวิทย์" โพสต์ทำไมผมถามถึง "ชิน ชินวุฒิ" ... ที่เป็นบุคคลสาธารณะไม่ได้? (รายละเอียด)

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2560 ชิน ชินวุฒ ได้ออกมาโพสต์ ข้อความผ่านทางอินสตาแกรม ระบุว่า

เมื่อวาน วันที่ 4 เมษายน เป็นวันครบ 1 ปี กับการไปเกณฑ์ทหาร และเป็นวันที่เปลี่ยนชีวิตของผมไปเลย ไม่ว่าวันนั้นจะเป็นอย่างไรก็ตาม วันนี้ผมกล้าพูดเลยว่ามันเปลี่ยนชีวิตผมไปในทางที่ดี ที่บอกว่าเป็นผู้ชายที่ดีขึ้นผมไม่ได้ถึงเรื่อง "ร่างกาย" อย่างเดียว แต่ผมพูดถึงเรื่อง "จิตใจ" และ "ความคิด" ด้วย ผมโตขึ้น มีวินัยมากขึ้น มีระบบระเบียบมากขึ้นกับชีวิต และมีกาละเทศะมากขึ้น แต่ในเวลาเดียวกันมันสอนให้ผมถ่อมตนมากขึ้น ปล่อยวางมากขึ้น เข้าใจผู้คนมากขึ้น รักผู้คนมากขึ้น รักครอบครัวมากขึ้น และที่สำคัญเห็นคุณค่าของทุกอย่างมากขึ้น ผมต้องขอขอบคุณทหารบกครับที่ทำให้ผมเป็นผมในแบบที่ แข็งแรงขึ้น เข้มแข็งขึ้น อดทน และมีความคิดมากขึ้น #rta 

 

และในวันเดียวกันนายนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ ปี 1 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อดีตเลขาธิการกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท และผู้ที่มีความคิดต่อต้านเรื่องการเคารพธงชาติก็ได้รวมถึงมีจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการบังคับเกณฑ์ทหาร ได้เดินทางมาเอกสารขอผ่อนผันการเกณฑ์ทหาร ที่โรงเรียนวัดราษฎรโพธิ์ทอง จังหวัดสมุทรปราการ โดยนายเนติวิทย์ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้ได้เตรียมเอกสารมายื่นผ่อนผันการเกณฑ์ทหาร เหตุผลก็คือผมกำลังรับใช้ชาติอยู่โดยการมีหน้าที่เรียนหนังสือ การที่มาเกณฑ์ทหารนั้นมันไม่มีประโยชน์ เราควรจะไปรับใช้ชาติในสิ่งที่เหมาะสม และยังบอกต่อว่าไม่เห็นด้วยกับระบบนี้มาตั้งแต่แรกแล้ว ตั่งแต่ตัวเองอายุ 16 ปี จึงตัดสินใจไม่เรียน รด. 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อว่าถ้ายื่นผ่อนผันจนหมดสิทธิแล้วจะทำอย่างไรต่อ นายเนติวิทย์ กล่าวว่า ก็คงต้องคิดต่อไป ตอนนี้มันหมดยุคสมัยไปแล้ว ยังไงก็จะทำอะไรซักอย่างเพื่อพิสูจน์ว่าระบบนี้มันแย่ยังไงบ้าง และหลังจากให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเสร็จ ก็ได้ชูป้ายที่มีข้อความว่า "การรักชาติ ควรทำได้หลายทาง การบังคับเกณฑ์ทหาร เป็นสิ่งล้าสมัยและเกินจำเป็น"

และในวันที่ 7 เมษายน 2560 เพจเฟซบุ๊ก "Netiwit Ntw" ได้โพสต์ข้อความถึงหนุ่มชิน ว่า

หลังจากอ่าน ผมอยากสื่อกับพี่ชินก็คือ พี่ชินจำวันแรกที่ไปค่ายทหารได้ไหม พี่ชินพูดอะไรกับสื่อ พี่ชินรู้ไหมว่าคนธรรมดารายได้
ไม่เยอะเหมือนพี่เขาเดือดร้อน เขาต้องดูแลพ่อแม่ เกณฑ์ทหารทำให้เขาเดือดร้อน พ่อแม่ก็ห่วงลูก มีบางคนฆ่าตัวตายไปเลยเพราะไม่อยากให้ลูกไป คนธรรมดาถูกปฏิบัติอย่างรุนแรง ไม่เสมอภาคในค่ายทหาร อันนี้พี่ชินเคยโดนไหม? และพี่ชินบอกว่าได้วินัยมา วินัยนี่มาพร้อมความรักในมนุษย์หรือเปล่า พี่ชินทราบใช่ไหม คนที่ซ้อมพลทหารล่าสุดที่ตาย หลายคนที่ซ้อมเขาเป็นพลทหารที่ถูกฝึกให้มีวินัยแบบพี่ชิน แต่ฆ่ากระทืบคนได้อย่างไม่ปราณี วินัยแบบสั่งให้ตายก็ตาย ฆ่าก็ฆ่านี่เอาจริงเหรอ? ผมอยากให้พี่เล่าอีกมุมด้วย นอกจากด้านดี ผมไม่รู้ว่าพี่ชินวุฒิพูดแบบนี้จากใจหรือเปล่านะถึงที่สุด หรือเพราะเป็น "ชินวุฒิ" นักร้องที่มีชื่อเสียงจึงต้องพูด ประชาสัมพันธ์ให้กองทัพ คนจะได้ไปสมัคร ก็เห็นใจพี่ 
ทั้งหมดนี้อยากถามพี่ชินคิดว่าผู้ชายไทยควรจะถูกบังคับเกณฑ์ทหารต่อไปไหม

 

 

 

ต่อมาในวันที่ 9 เมษายน 2560 นายเนติวิทย์ ได้เผยแพร่ภาพชุดผ่านเฟซบุ๊ก Netiwit Ntw โดยตั้งคำถามต่อนักร้องดัง “ชิน ชินวุฒิ” โดยระบุว่า.. "จดหมายจากผม (เนติวิทย์) ถึงพี่ชิน ชินวุฒิ เรื่อง การเกณฑ์ทหาร" ทั้งนี้ในชุดภาพดังกล่าว ยังระบุข้อความด้วยว่า...

จากเนติวิทย์ถึงชิน ชินวุฒิ 
พี่ชิน ชินวุฒิครับ.. หลังจากผมอ่านที่พี่เขียนล่าสุดแล้ว ผมอยากถามพี่ว่า พี่จำวันแรกที่พี่เข้าไปได้ไหมครับ พี่ชินครับ ผมไม่รู้ว่าทำไมพี่ถึงเปลี่ยนไปขนาดนี้นะครับ แต่ใครเป็นคนเลี้ยงดูแม่ และน้องสาวพี่ขณะที่พี่ไป และลูกชาวบ้านอื่นๆล่ะครับ ผมยังเห็นภาพพี่ชินหล่อเหลา หน้าใส ถ่ายรูปออกมาได้ แต่พี่ชินครับ พี่รู้ไหม มีคนธรรมดาถูกปฏิบัติรุนแรง ไม่เสมอภาค ขึ้นอยู่กับอารมณ์ของครูฝึก ผมไม่รู้ว่าพี่เคยโดนหรือเปล่า? ที่พี่ชินบอกว่า พี่โตขึ้น มีกาละเทศะมากขึ้น นี่หมายถึงการที่พี่บอกว่าถ้าเขามาในค่ายก็จงทำตัวให้ยอมรับ โดยอย่าขัดขืน ถึงเขาจะให้ทำอะไร หรือเปล่าครับ ?

 


"วินัยที่ดีได้กลับมาจากเป็นพลทหาร" พี่ชินรู้ไหมครับว่า พลทหารเบนซ์ที่ถูกซ้อมตาย คนที่มีส่วนร่วมฆ่าเขาเกือบทั้งหมดเป็น"พลทหาร"ที่ผ่านการฝึกวินัยแบบพี่ การฝึกวินัยของพี่ชิน คือการที่เลือดเย็น ปล่อยวางกับการกระทำอันโหดร้ายแบบนี้หรือเปล่าครับในฐานะที่พี่ชินวุฒิ เป็นบุคคลสาธารณะ พี่คิดว่าพี่ได้รับการเลือกปฏิบัติต่างจากคนอื่นไหม พี่รู้ตัวไหม เครื่องแบบสวยงามที่พี่ใส่ ไม่ใช่พลทหารทุกคนจะได้ใส่ ในฐานะบุคคลสาธารณะ ในฐานะคนที่มีชื่อเสียงทางสังคมของพี่ชินวุฒิ ผมไม่รู้ว่าพี่ชินวุฒิพูดแบบนี้จากใจ หรือเพราะเป็น “ชินวุฒิ” นักร้องที่มีชื่อเสียง จึงต้องพูดประชาสัมพันธ์ให้กองทัพ คนจะได้ไปสมัคร

ผมอยากให้พี่ชินออกมาพูดมุมอื่นๆด้วย ผมอยากให้พี่ใช้สถานภาพของพี่ที่เป็นดารา พูดความจริงอีกด้านหนึ่งซึ่งจะช่วยส่งผลให้ทหารเป็นประชาธิปไตยและเคารพคนอื่นๆเช่นเดียวที่เขาเอาใจใส่พี่ สุดท้าย ผมอยากจะฝากถามพี่ชิน พี่คิดว่าผู้ชายไทยควรจะถูกบังคับเกณฑ์ทหารต่อไปไหม พี่คิดว่าการรักชาติทางอื่นๆจะเป็นประโยชน์กว่าไหม ถ้าเขาทำตามความสามารถแทนที่จะต้องมาเสียเวลาถูกบีบบังคับ พี่ชินคิดว่ายังไงครับ”

และในวันเดียวกัน เพจดังอย่าง แหม่มโพธิ์ดำ ก็ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นต่อนายเนติวิทย์ สืบเนื่องจากการโพสต์พาดพิงนักร้องดังอย่าง “ชิน ชินวุฒิ” ด้วยความรู้สึกดุเดือด เผ็ดร้อนตามสไตล์แอดมินเพจ  ว่า  “  ปกติไม่ต่อต้านเนติวิทย์นะ  ควีนมองว่ามันก็เป็นเด็กหัวก้าวหน้าที่มีความคิดเป็นของตัวเอง  ขนาดตอนมันวัยมัธยมต่อต้านเกณฑ์ทหารยังแอบเชียร์ แต่พอมาตอนขอผ่อนผันทหาร   เสือกมาโหนนักร้องชิน  สุดท้ายชินเสือกแฮปปี้ที่เป็นทหาร แล้วเนติวิทย์มากระแนะกระแหน  โอ๊ยจบค่า อี ดอกเรื้อนมากเนเน่  สรุปทำเป็นขอพื้นที่ให้คนคิดต่าง แต่พอคนอื่นคิดต่างมึงมั่ง มึงมาเรื้อนงี้ บอกเลยไม่น่ารัก ดูด๋อยและเด๋อมาก?? ”


ล่าสุดวันที่ ในช่วงกลางดึกวันที่ 9 เมษายน 2560 นายเนติวิทย์เคลื่อนไหวผ่านทางเฟสบุ๊คอีกครั้งโดยระบุข้อความว่า

ทำไม ผมถามถึงชิน ชินวุฒิ ที่เป็นบุคคลสาธารณะไม่ได้?

ในเมื่อเขาแสดงความเห็นออกมาอย่างสาธารณะ ไม่มีสิทธิเหรอที่จะแย้ง

ประเด็นของเขาก็เป็นเรื่องสาธารณะที่สำคัญมากสำหรับชาวไทย ความเห็นของเขาก็มีผลต่อสังคมอย่างแน่นอน ข้อความของเขาอาจทำให้คนคิดว่า
ชีวิตทหารเกณฑ์ราบรื่นดี ได้วินัยกับชีวิต มีความสุขดี

การที่ผมชี้ให้เห็นอีกด้านไม่เป็นการให้ข้อมูลในการพิจารณาของคนให้ปลอดภัยและเตรียมพร้อมหรอกหรือว่า มันอาจจะไม่ได้เป็นแบบนั้นสำหรับคนธรรมดาทั่วไปทุกคนนะ ในเมื่อเขาไม่ใช่พี่ชิน ไม่ใช่คนมีชื่อเสียงในระดับสังคม คุณอาจจะไม่ได้ใส่เครื่องแบบเท่แบบพี่ชิน มันมีการเลือกปฏิบัติอยู่จริง มีการให้สินบนอยู่จริง มีความรุนแรงที่อาจจะถูกสุ่มเจอกับใครก็ได้ เหมือนพลทหารหลายคนที่ต้องเสียชีวิต ไม่เป็นการดีกว่าเหรอที่ทุกคนควรจะรู้ และไม่ใช่สิ่งที่ชินควรจะบอกแก่สังคมด้วยหรือ 

อีกประเด็นที่ว่า ชินวุฒิ เป็นดารา ก็รู้อยู่แล้วว่าเขาจะเขียนอะไรได้จะเขียนแย้งเขาไปทำไม แสดงว่า เรายอมรับที่จะอยู่อย่างหลอกลวงต่อไปใช่หรือไม่ 
ถ้าเขาเป็นดาราแล้ว ความรับผิดชอบต่อสังคมก็ไม่จำเป็นใช่ไหม จะเขียนอะไรก็ได้ ทั้งที่เรารู้ว่าเขาพูดไม่ทั้งหมด หรือเขาอาจจะไม่ได้ตั้งใจจะพูดสิ่งนั้น
เราก็ถือว่าเรายอมรับได้โดยไม่มีอาการโต้แย้งใดๆ เราต้องการมาตรฐานของบุคคลสาธารณะหรือนักแสดงดาราแบบนี้หรือ ส่วนหนึ่งก็แสดงว่า เราอยากอยู่กับสังคมแบบนี้ต่อไปใช่ไหม

สำหรับผมและหลายๆคนเราก็รู้ว่า สังคมของเรามีอาการหน้าไหว้หลังหลอกอย่างไรบ้าง และผลกระทบของอาการเหล่านี้ก็แสดงให้เห็นว่ามันสิ้นเปลือง มันเสียเวลา และศักยภาพของผู้คนในสังคมอย่างมหาศาล เราจะปล่อยให้ "การอาศัยอยู่ในความเท็จดำรงต่อไปอีกหรือ"

 

 

 

อ้างอิงข้อมูล เฟสบุ๊ค Netiwit Ntw และ แหม่มโพธิ์ดำ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ต่อต้านเกณฑ์ทหาร  ผ่อนผันทหาร  ชิน ชินวุฒ  เกณฑ์ทหาร  เนติวิทย์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ