ฮือฮา!! เจอ "ทาร์ซาน" ตัวจริงเสียงจริง!! หลังลี้ภัยในป่ามานาน 41 ปี !!

เปิดชีวิตทาร์ซานในโลกความจริง โฮ วัน ลัง ชายวัย 44 ปี ผู้ใช้ชีวิตในป่า ไม่ติดต่อกับโลกภายนอกมานานกว่า 4 ทศวรรษ หลังพ่อพาหนีสงครามเข้าป่าตั้งแต่อายุย่าง 3 ขวบ

โฮ วัน เทือง

โฮ วัน ลัง ชายวัย 44 ปี ผู้ใช้ชีวิตในป่า

 

ย้อนกลับไปเมื่อ 41 ปีก่อน สงครามเวียดนามได้สร้างหายนะให้กับชีวิตผู้คนมากมาย เมื่อกองทัพสหรัฐฯ ได้ทิ้งระเบิดถล่มเวียดนาม และการทิ้งระเบิดครั้งนั้น ได้ทำให้ โฮ วัน เทือง อดีตทหารชาวเวียดนามต้องพา โฮ วัน ลัง ลูกชายวัยย่าง 3 ขวบของเขา หนีเข้าไปในป่าลึกในจังหวัดกว่างหงายของเวียดนาม หลังจากที่ต้องสูญเสียภรรยาและลูกอีก 2 คน ไปอย่างน่าเศร้า

หลังจากพาลูกชายเข้าป่าแล้ว โฮ วัน เทือง ก็เริ่มสร้างบ้านหลบแดดหลบฝน โดยใช้วัสดุที่หาได้จากในป่า ลอกเปลือกใยของต้นไม้มาทำเป็นเสื้อผ้า และล่าสัตว์อย่างหนูกินเป็นอาหาร แน่นอนทุกอย่างถูกถ่ายทอดไปยังโฮ วัน ลัง ลูกชายของเขา

 

แม้ว่าเขาจะเคยอยู่ในสังคมมนุษย์เกือบ 3 ปี แต่ก็เด็กเกินกว่าจะจดจำอะไรได้ เขาเติบโตมาโดยแทบไม่มีความทรงจำเกี่ยวกับโลกภายนอกเลย ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ โฮ วัน ลัง กลายเป็นคนป่าตั้งแต่ยังเด็ก และแน่นอนว่า หลังจากเข้าไปอยู่ในป่าลึกแล้ว เขาและพ่อก็ไม่ได้ติดต่อกับโลกภายนอกอีก ขณะที่พ่อของเขาก็ไม่ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสังคมภายนอกให้เขาฟังมากนัก ไม่ได้เล่าให้ฟังด้วยซ้ำว่าบนโลกนี้มีมนุษย์ “ผู้หญิง” อยู่ด้วย

เขามักจะสนใจก็แต่เรื่องของเครื่องบินที่บินผ่านบนท้องฟ้า ชีวิตแต่ละวันของเขาคือการออกหาอาหาร ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ ผัก น้ำผึ้ง และสัตว์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นลิง หนู งู กิ้งก่า กบ ค้างคาว นก และปลา ทุกอย่างล้วนเป็นอาหารที่หล่อเลี้ยงชีวิตให้อยู่รอดและเติบโตมาได้

 

 


จนเมื่อ ปี 2556 ชาวบ้านก็ได้ไปพบกับพ่อลูกคู่นี้เข้า จึงได้พาทั้งสองออกจากป่าโดยรถยนต์ และพวกเขาก็ตื่นตาตื่นใจกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน โดยเฉพาะโฮ วัน ลัง ซึ่งจำอะไรในวัยเด็กไม่ได้ ออกอาการตื่นเต้นมาก ๆ ที่เห็นแสงไฟสว่างขึ้นได้จากหลอดไฟ และจากที่เคยรู้จักโทรทัศน์ผ่านเรื่องเล่าจากพ่อ เขาก็ได้เห็นโทรทัศน์จริง ๆ เป็นครั้งแรก ก็รู้สึกตื่นเต้นมากทีเดียว

หลังจากชาวบ้านไปพบแล้ว พ่อลูกคู่นี้ก็ออกจากป่าลึกมาอยู่ในบ้านหลังเล็ก ๆ ใกล้หมู่บ้านและใกล้ผืนป่า และเรียนรู้-ปรับตัวเข้ากับสังคมมนุษย์อย่างมีความสุข

ทั้งนี้ ล่าสุดเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว อัลวาโร เซเรโซ ผู้จัดการ Docastaway บริษัทท่องเที่ยวแนวเรียนรู้การใช้ชีวิตในป่า ได้มาลองใช้ชีวิตกับโฮ วัน ลัง ซึ่งเขาก็ได้พบว่าทาร์ซานในโลกความจริงคนนี้มีบุคลิกที่แตกต่างจากคนวัยเดียวกันทั่ว ๆ ไปมาก นั่นคือเป็นเหมือนเด็กชายคนหนึ่งที่สดใส เขายังทำแม้กระทั่งการเล่นซ่อนหา แต่ขณะเดียวกันก็มีทักษะการเอาตัวรอดที่ดีเยี่ยม

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ชุดฉ.ก.พญาเสือจับมือกับทหารลุยสตูล ยึดสวนปาล์มไร่ส้มของนายทุนที่บุกรุกป่า 2 แห่งเนื้อที่เกือบ 500 ไร่

-คาหนังคาเขา!! จับชาวบ้าน 17 คนรุกป่าอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน – ห้วยสำราญ ลอบขนไม้พฤกษชาติ

 

ที่มา : mythai.co

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จินต์จุฑา เจนสระคู


HASTAG : คนป่า  ทาซาน  เวียดนาม 

ติดตามข่าวอื่นๆ