สุดอลังการ!!!ลำปาง"ประกวดตี๋ก๋องปู่จา"ชิงถ้วยพระราชทานฯ ในงานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมือง นครลำปาง

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2560 ณ ที่บริเวณสวนสาธารณะเขลางค์นคร อ.เมือง จ.ลำปาง นายชูชาติ โพธิรัชต์ ผู้จัดการส่วนคลังปิโตรเลียมลำปาง เป็นประธานกล่าวเปิดการประกวดตีก๋องปู่จา แก่ คณะกรรมการจัดงาน สลุงหลวงกลองใหญ่นครลำปาง โดยบริษัทปตท.จำกัด (มหาชน) ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมและสภาวัฒนธรรม จังหวััดลำปาง ได้ร่วมกันเปิดการประกวดตีก๋องปู่จา ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ซึ่งนับเป็นงานประจำปีของชาวลำปาง เป็นปีที่ 16 โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน พศ.2560 ทั้งนี้ได้มีตัวแทนจาก13อำเภอ เข้าร่วมแข่งขันโดยเริ่มการประกวดเพื่อลุ้นเข้ารอบต่อไปโดยมีประชาชนร่วมรับชมการแข่งขันพร้อมทั้งกองเชียร์ของแต่ละอำเภอร่วมเชียร์ทีมของตัวเองทำให้บรรยากาศคึกคักอย่างมาก
     

สำหรับช่วงเย็นวันนี้จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ โดยมีพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีและนาย พีรทักษ์ อุตะเดช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ปฏิบัติการคลังปิโตเลียม บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ร่วมงาน


สำหรับการจัดงานดังกล่าว บริษัทปตท.ได้เล็งเห็นความสำคัญประเพณีท้องถิ่นที่ดีงามแต่โบราณของประเพณีตีก๋องปู่จา ที่เกือบสูญหายไป เพื่ออนุรักษ์ให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้และตระหนักถึงความสำคัญของก๋องปู่จา ส่งเสริมฟื้นฟูตีก๋องปู่จา จึงริเริ่มจัดงานมหัศจรรย์ก๋องปู่จา ล้านนาไทยขึ้นในปี 2545  


    


นอกจากจะมีการแข่งขันตีก๋องปู่จา ประเภทไม่จำกัดอายุแล้ว ยังมีการแสดงตีก๋องปู่จา จากเยาวชน 13 อำเภอ ในจังหวัดลำปางแสดงพร้อมกัน 117 ชุด การแสดงตามรอยคุณธรรมรัชกาลที่ 9 การแสดงเทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 10 และการแสดงกลองนานาชาติ จากประเทศเกาหลี อินโดนีเซีย ศรีลังกาและไต้หวัน รวมทั้งการแสดงกลองทั้ง 4 ภาคอีกด้วย


" การดำเนินงานของ ปตท.ในฐานะบริษัทพลังงานแห่งชาติ ที่มุ่งมั่นในการจัดหาพลังงานให้เพียงพอต่อความต้องการของคนในชาติแล้ว ปตท.ยังมุ่งเน้นการดูแลชุมชนและสังคมผ่านกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะในจังหวัดลำปาง ปตท.ได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ทำการตรวจสอบถังแก๊สหุงต้มในครัวเรือน การมอบทุนการศึกษาแก่โรงเรียนรอบคลัง ปตท.รวมถึงการสนับสนุนและเผยแพร่ประเพณีตีก๋องปู่จาจนกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัดลำปาง ซึ่งประเพณีนี้ยังสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้เข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดลำปางได้ จึงได้ถือเป็นแนวทางการกระตุ้นระบบเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดลำปางอีกทางหนึ่งเป็นต้น

 

ภาพ/ข่าว อัมรินทร์ วะนะวิเชียร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์จังหวัดลำปาง รายงาน.


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายอัมรินทร์ วะนะวิเชียร(เจตน์)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ