ปทุมธานี ชาวมอญชวนเที่ยวงานวันสงกรานต์วิถีไทยวันสุดท้าย ชิมข้าวแช่30ร้านพร้อมวัฒนธรรม7อำเภอ4กลุ่มชน

   เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 9 เม.ย. 60 จังหวัดปทุมธานีได้จัดงานสงกรานต์วิถีไทย สำราญใจวิถีมอญ จังหวัดปทุมธานี ตั้งแต่วันที่7 ที่ผ่านมา ถึงวันที่ 9 เมษายน 2560 ซึ่งเป็นวันสุดท้าย ชิมข้าวแช่อาหารของชาวมอญที่เป็นเอกลักษณ์ จำนวน 30 ร้าน พร้อมชมวัฒนธรรมจาก 7 อำเภอ 4 กลุ่มชน ที่บริเวณหน้าศาลากลางหลังเก่าจังหวัดปทุมธานีและหอนิทรรศน์ปทุมธานี ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลบางปรอก อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี

    มีประชาชนสนใจแวะเวียนมาชมเที่ยวชมงานจำนวนมาก ซึ่งภายในงานมี ข้าวแช่ จำนวน 30 ร้าน ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ นิยมทำสังเวยเทวดาในช่วงสงกรานต์ ต่อมาได้รับปรับปรุงให้ข้าวแช่ได้รับเป็นเครื่องเสวยในวัง และมีการเผยแพร่ไปนอกวังจนเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมีส่วนของการจัดแสดงถึงวัฒนธรรมจาก 7 อำเภอ และ 4 กลุ่มชน ได้แก่ คนไทยพื้นถิ่น คนไทยเชื้อสายรามัญ คนไทยเชื้อสายอิสลาม และคนไทยเชื้อสายจีน เพื่อสืบสานประเพณีสงกรานต์วิถีไทย วิถีมอญ ย้อนรอยวิถีชุมชน สานศิลป์ถิ่นบัวหลวง สืบสานภูมิปัญญาอาหารพื้นบ้านจังหวัดปทุมธานี สาธิตงานฝีมือของกลุ่มแม่บ้าน ร่วมถึงการละเล่นและประเพณีมอญ อย่างเช่นการละเล่นสะบ้า โดยแบ่งเป็นชายหนึ่งฝ่าย หญิงหนึ่งฝ่าย ฝ่ายหญิงจะเป็นผู้กำหนดกติกาว่าจะให้ใช้เท้า หัวเขาหรือมือ ในการโยนหรือยิงให้ลูกสะบ้าไปถูกลูกสะบ้าของอีกฝ่าย  ส่วนฝ่ายแพ้ต้องเป็นฝ่ายถูกทำโทษ ส่วนใหญ่จะให้รำ


     ด้านนายประพัฒน์ กองศรี ประธานสมาพันธ์ชาวไทยเชื้อสายรามัญจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า ขอเชิญชวนประชาชนภายในจังหวัดปทุมธานีและจังหวัดใกล้เคียง มาเที่ยวชมงานสงกรานต์วิถีไทย สำราญใจวิถีมอญ ที่จังหวัดจังหวัดปทุมธานีได้จัดซึ่งภายในงานมีศิลปวัฒนธรรมและการละเล่นที่น่าสนใจมากมายให้ได้ชม หากท่านใดว่างจากภารกิจการงาน ก็ขอเรียนเชิญ ให้เข้ามาเที่ยวชมในงานนี้ ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณหน้าศาลากลางหลังเก่าของจังหวัดปทุมธานี.

   ภาพ/ข่าว ธัชนนท์ พิริยะกุลชัย   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ปทุมธานี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายอนันต์ วิจิตรประชา


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ