ทุกชีวิตมีค่าเท่ากัน!!กฟภ.พลเมืองลิงเมืองละโว้สร้างเครื่องมือ “พิทักษ์วานร”ป้องกันลิงถูกไฟช็อต หลังที่ผ่านมาลิงตายวันละหลายตัว(มีคลิป)

กฟภ.ห่วงสวัสดิภาพลิงเมืองละโว้สร้างเครื่องมือ พิทักษ์วานรป้องกันลิงถูกไฟช็อตตาย หลังที่ผ่านมาลิงถูกไฟฟ้าช็อตตายวันละหลายตัว พร้อมเตรียมย้ายสายไฟลงดินเพื่อสร้างภูมิทัศน์เมืองระยะที่2

 

จากกรณีที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้รับการร้องเรียนถึงปัญหาลิงที่อาศัยอยู่ตามศาลพระกาฬและพระปรางค์สามยอด ซึ่งเป็นโบราณสถานและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดลพบุรี และเป็นแหล่งอาศัยของลิงและได้ปีนป่ายไปตามเสาไฟฟ้าและสายไฟฟ้าริมถนนพระนารายณ์มหาราช ตรงเสาไฟที่ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันระบบไฟฟ้าบริเวณข้างโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย ตรงข้ามศาลพระกาฬ จนถูกกระแสไฟฟ้าแรงสูงขนาด 22,000 โวลท์ ช็อตตายเกือบทุกวัน วันละ2-3ตัว บางตัวโชคดีไม่ตายก็พิการ จนประชาชนต่างเวทนาสงสารลิงที่ต้องมาจบชีวิตเพราะกระแสไฟฟ้าแรงสูงนั้น

 

นายชีวิน พัฒนคูหะ ผอ.ฝ่ายปฏิบัติการ และบำรุงรักษา การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 (ภาคเหนือ) จังหวัดลพบุรีได้เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับร้องเรียนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยในระยะแรกทีมงานได้ไปปรับปรุงจุดติดตั้งอุปกรณ์ให้มีระยะห่างเพื่อเกิดความปลอดภัยแก่ลิง ซึ่งผู้ดูแลลิงศาลพระกาฬก็ได้แจ้งว่าไม่มีลิงเสียชีวิตจากการถูกไฟฟ้าช็อต แต่เพื่อความมั่นใจและเป็นการแก้ไขในระยะยาวขณะนี้ทีมงานได้คิดค้นเครื่องมือป้องกันลิงถูกไฟฟ้าช็อตในจุดดังกล่าว โดยใช้ชื่อว่า พิทักษ์วานรซึ่งได้มีการติดตั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับมีการประสานขอความร่วมมือจากผู้บริหารโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย ให้รื้อถอนโครงป้ายประชาสัมพันธ์ของโรงเรียนที่ติดตั้งอยู่ใกล้เสาไฟต้นดังกล่าวออกไป เนื่องจากเป็นจุดที่ลิงสามารถกระโดดจากโครงป้ายข้ามไปยังเสาไฟได้ง่าย ซึ่งหลังจากการแก้ไขรวมทั้งติดตั้งเครื่องมือ พิทักษ์วานรมานานกว่า1เดือนแล้ว ก็ยังไม่มีเหตุการณ์ลิงที่อาศัยบริเวณนั้น ถูกไฟฟ้าช็อตอีกเลย

 


สำหรับเครื่องมือพิทักษ์วานรที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 (ภาคเหนือ) จังหวัดลพบุรี คิดประดิษฐ์ขึ้นนั้น เป็นสังกะสีที่ตีขึ้นรูปเป็นโครงเหมือนปล่องควันมีขนาด 1 X 1 เมตร ครอบลงมากับเสาไฟฟ้า เพื่อให้มีขนาดกว้างจนลิงไม่สามารถจะเอื้อมหรือปีนมาเกาะได้ ซึ่งจะทำให้ลิงแสมที่อาศัยอยู่บริเวณศาลพระกาฬและพระปรางค์สามยอดไม่ต้องมาเสียชีวิตจากกระแสไฟฟ้าแรงสูงอีกต่อไป

 

 

นายชีวินยังกล่าวต่อว่า นอกจากการสร้างเครื่องมือป้องกันลิงดังกล่าวแล้ว ขณะนี้ได้มีการสำรวจออกแบบย้ายแนวระบบจำหน่ายแรงสูงของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่อยู่บริเวณด้านหน้าโรงเรียนพิบูลวิทยาลัยและข้างศาลพระกาฬออก โดยจะให้มีการนำสายไฟฟ้าแรงสูงลงดินในระยะทาง 300 เมตรและจะติดตั้งปักเสาพาดสายเข้าไปในซอยราชมนู ข้างห้องสมุดเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ในระยะทาง 500 เมตร เพื่อไปเชื่อมโยงกับระบบจำหน่ายที่หน้าวัดตองปุ หลังโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย ในงบประมาณกว่า 4 ล้านบาทพร้อมทั้งจะมีการก่อสร้างในเร็วๆนี้ เพื่อเป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์ของเมือง และความมั่นคงในการจ่ายกระแสไฟฟ้า ที่มักมีปัญหาจากลิงถูกไฟฟ้าช็อตจนไฟฟ้าดับบ่อยครั้ง.

////////////////////////////////////////////

 

ข่าว/ภาพ ชัชวาลย์ แก้วกระจาย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลพบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายชัชวาลย์ แก้วกระจาย


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ