ลุ้นระทึก!!ชาวตรังร่วมลุยไฟ เสริมสิริมงคลสมโภชวันเกิดองค์เปากง(มีคลิป)

วันที่ 8 เมษายน 2560 เวลา 23.30 น.ที่ศาลเจ้าเปากง บ้านเลขที่ 128 ถ.บ้านหนองยวน ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง ทางคณะกรรมการศาลเจ้าเปากง ได้มีการจัดงานถือศีลกินเจ เนื่องในวันคล้ายวันเกิดองค์เปากง(เปาบุ้นจิ้น)ซึ่งทางศาลเจ้าได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยภายในงานมีผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญ และชมพิธีกรรมต่างๆที่ทางศาลเจ้าจัดไว้ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ซึ่งจัดกิจกรรมระหว่างวันที่ 6-9 เมษายน 2560 โดยแต่ละวันจะมีกิจกรรมต่างๆ

และในวันนี้ทางศาลเจ้าเปากง ได้จัดกิจกรรมพิธีลุยไฟ ผู้มีจิตศรัทธาเข้าร่วมในพิธีกรรมเป็นจำนวนมาก สำหรับผู้ถือศีลกินเจเดินลุยไฟนั้น คติความเชื่อจากคนจีนโบราณ เชื่อว่าการลุยไฟเป็นการสะเดาะเคราะห์ เป็นการชำระล้างสิ่งสกปรกทั้งหลาย ซึ่งจะต้องชำระล้างด้วยการลุยไฟ สำหรับการวางไม้เชื้อเพลิงที่ว่านี้ ทางองค์ศักดิ์สิทธิ์จะเริ่มตัดยอดไฟ เพื่อให้ไฟเย็นตามความเชื่อโบราณ และทางเจ้าหน้าที่จะเว้นที่ว่างสำหรับลงน้ำหนักเท้า การเดินผู้ที่จะเดินลุยไฟควรสำรวจเส้นทางเชื้อเพลิงก่อน เวลาร่วมพิธีผู้ที่จะเดินลุยไฟเลือกเหยียบบริเวณที่มอดไฟแล้ว สลับกับที่ว่างที่เว้นไว้ และการเดินลุยไฟควรเดินเท้าเปล่าที่แห้ง ไม่ควรเปียกน้ำเพราะน้ำจะเป็นตัวพาความร้อนสู่ฝ่าเท้าหรือบางคนไม่กล้าลุยก็ยืนร่วมพิธีอยู่ห่าง ๆ ก็ได้ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว


ส่วนทางด้านนายสมเกียรติ พิชญาพล เลขานุการศาลเจ้าเปากง(เปาบุ้นจิ้น) กล่าวว่า การจัดพิธีกรรมในวันนี้ เป็นวันเกิดของท่านเปากง หรือ ที่รู้จักกันในนาม เปาบุ้นจิ้น ซึ่งมีพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์พิธีลุยไฟ มีสาธุชนมาร่วมหลากหลายอาชีพ ในส่วนของงานวันนี้ก็ได้มีพบปะของศาลเจ้าใหญ่ๆในจังหวัดตรัง เช่น ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ศาลพ่อกวนอู และอำเภอต่างๆ มากมาย และผู้มีความศรัทธาท่านใดที่ได้ผ่านพิธีกรรมลุยไฟคืนนี้ก็จะเป็นสิริมงคลแก่ตนเองอย่างยิ่ง โดยจะจัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งจะครบรอบวันเกิดของท่านเปากง ท่านเป็นผู้ซื่อสัตย์ และในความเชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็มีมานานแล้ว ตั้งแต่ก่อนก่อตั้งศาลเจ้า โดยได้ก่อตั้งศาลเจ้าเมื่อปี 2503 ก็ได้ก่อตั้งศาลเจ้า ซึ่งพื้นที่ตรงนี้ก็ได้รับบริจาคจากชาวบ้านและได้นับถือกันมา สำหรับการจัดพิธีกรรมในแต่ละปีก็จะอยู่ระหว่าง 3-5 วัน โดยทางผู้มีจิตศรัทธาก็ได้สนับสนุนมหรสพกันมา

ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตรัง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นางสุนิภา หนองตรุด


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ