นครพนม สนธิกำลังเข้มช่วงสงกรานต์ สกัดยึดรถสี่ประตู เตรียมส่งขาย (ชมคลิป)

เมื่อกลางดึก วันที่ 9  เมษายน 60  ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 237  พันเอก ณรงค์ สวนแก้ว  รองผู้บัญชาการที่บัญชาการทางยุทธวิธี กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี นาวาเอก ณัฐเกียรติ มนขุนทด นรข.เขต นครพนม  ว่าที่ร้อยเอก พงศ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอท่าอุเทน พ.ต.ต.ศักดิ์ชัย บุญภิโย ผบ.ร้อย ตชด.237  พ.ต.อ.ธานัท จิราธนะกุล ผกก.สภ.ท่าอุเทน, ร.อ  วรยุทธ คำสี ผบ.ร้อย ทพ.2107  และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดรถกะบะมาสด้า  4 ประตู สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ได้ที่ บริเวณบ้านหาดทรายเพ หมู่ 5 ตำบลหนองเทา อำเภอท่าอุเทน พร้อมนายสงค์ พรมดี อายุ 39 ปี 139 ม.2 ต.หาดแพง อ.ศรีสงคราม ขณะที่กำลังจะขับเตรียมส่งเพื่อข้ามไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน

 

พันเอกณรงค์ กล่าวว่าจากสถานการณ์ที่มีการกระทำผิดกฎหมาย และการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง มีความรุนแรง จนส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานราชการในพื้นที่ ในห้วงเดือนเมษายน 2560 เทศกาลสงกรานต์ ร่วมกันขจัดการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบและการปราบปรามผู้มีอิทธิพลร่วมกันประชุมวางแผน จนกระทั่งได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีการกลุ่มขบวนการค้ารถยนต์ข้ามชาติ เตรียมจะนำรถยนต์ลงเพื่อส่งข้ามไปยังฝั่งแม่น้ำโขง ตามออเดอร์จากประเทศเพื่อนบ้าน  จึงวางกำลังซุ่มรอตลอดแนวชายฝั่งแม่น้ำโขง  กระทั่งพบรถคันดังกล่าววิ่งมาอย่างมีพิรุธเจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณแสดงขอตรวจสอบ รถคันดังกล่าว ซึ่งมีนายสงค์ เป็นคนขับ ตรวจสอบในรถไม่พบเอกสานใดๆ จึงได้นำตัวนายสงค์พร้อมรถคันดังกล่าวมาตรวจสอบที่กองร้อย เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

สอบสวนเบื้องต้น นายสงค์ สารภาพว่าได้รับจ้างจากนายทุนที่รู้จักกันในวงไฮโลให้ขับรถคันดังกล่าวจากทางหลวงหมายเลข 212 บริเวณ ถนน สาย บ้านแพง-ท่าอุเทน แยกทางเข้าบ้านหาดทรายเพ เพื่อนำไปส่งให้กับกลุ่มขบวนการในพื้นที่ใกล้แนวฝั่งแม่น้ำโขง หวังค่าจ้างเพียง 500-1,000 บาท ซึ่งยังไม่ได้รับค่าจ้างแต่อย่างใดมาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่เชื่อคำให้การแต่อย่างใดพร้อมทำการบันทึกตรวจยึดนำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.ท่าอุเทนเพื่อสอบสวนหากลุ่มขบวนการและนำรถส่งเจ้าของตัวจริงต่อไป


พันเอก ณรงค์ กล่าวอีกว่า  เจ้าหน้าที่ได้ยึดรถลักษณะนี้เป็นประจำ ส่วนใหญ่เป็นรถกระบะสภาพใหม่ แต่ก่อนจะมีเฉพาะยี่ห้อโตโยต้า ยกสูง สี่ประตู ช่วงนี้มีหลากหลายยี่ห้อทั่ง ฟอร์ด มาสด้า ส่วนมากจะอยู่ในสัญญาเช่าซื้อกับไฟแนนซ์ และรถที่หลุดจากบ่อนพนันนอกพื้นที่ มีรถที่โจรกรรมมาบ้างเล็กน้อย ที่เล็ดลอดสายตาเจ้าหน้าที่ลักลอบส่งข้ามสำเร็จก็มีบ้าง


ส่วนเหตุที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้เนื่องจากคนร้ายชำนาญเส้นทางอาศัยความมืดหลบหนีได้อย่างรวดเร็ว  หากไม่จำเป็นเจ้าหน้าที่จะเลี่ยงใช้อาวุธเพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสีย ปัจจุบันการลักลอบนำรถส่งออกไปขายยังประเทศเพื่อนบ้านเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังลาดตระเวนสกัดจับขบวนการค้ายาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาระดับสูงอย่างต่อเนื่องต่อไป

ข่าว/ภาพ โดย ประทีป วชิระธัญญากุล/กันต์ ธนาอัครชล ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ นครพนมรายงาน


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายประทีป วชิระธัญญากุล(หนึ่ง)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ