ไม่ท้อ ไม่มีอดตาย!!ชาวบ้านสู้ชีวิตขอแก้วิกฤติภัยแล้ง ทำนาไม่ได้ แห่หาน้ำผึ้งเดือนห้าขาย นักท่องเที่ยวรายได้เดือนละ 5 หมื่น ดีกว่าทำนา

วันที่ 9 เม.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณริมถนนสาย323 กาญจนบุรี-สังขละบุรี อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี มีชาวบ้านนำรังผึ้งป่าและน้ำผึ้งที่คั้นใส่ขวดมาวางขายริมถนนหลายร้าน โดยนำโต๊ะเล็กๆมาวางรังผึ้ง ซึ่งมีทั้งผึ้งเล็กหรือผึ้งมี่และผึ้งหลวงหรือผึ้งใหญ่ ผูกเป็นตับติดกับไม้ไผ่ตั้งวางเรียงรายเป็นชั้นๆ อย่างสวยงามกว่า 30 รัง เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว และผู้คนที่ขับรถสัญจรผ่านไปมา ต่างแวะเวียนจอดรถดู ด้วยไม่เคยพบเห็นรังผึ้งหลวงขนาดใหญ่ เกือบ1เมตร และยาวกว่า 1 เมตร ต่างก็แวะซื้อหาไปเพื่อรับประทาน และเป็นของฝากเพื่อนฝูงญาติมิตร เนื่องจากเป็นน้ำผึ้งป่าเดือน5แท้ ไม่ค่อยได้พบเห็นและค่อนข้างหายาก

นายสมใจ พลายสายทอง อายุ 55 ปี และนางปราณี พลายสายทอง อายุ 50 ปี สองสามีภรรยาชาว อ.ท่าม่วง ที่ขายรังผึ้งเล่าว่า มีอาชีพทำไร่แต่ถูกภัยแล้ง พืชไร่ที่ปลูกขาดน้ำยืนต้นตายหมด ไม่มีเงินจะลงทุนอีก ทั้งการกินอยู่ค่าใช้จ่ายในครอบครัวก็ฝืดเคือง พอดีเข้าเดือนเมษายนหรือเดือนห้าไทย ช่วงระยะนี้จะมีผึ้งทำรังให้น้ำผึ้งในรวงมาก น้ำผึ้งจะเข้มข้นทั้งคุณภาพและสรรพคุณดีที่สุด ราคาก็สูง ในพื้นที่ อ.ไทรโยค มีทั้งสวนทั้งไร่ป่าละเมาะและผืนป่าโปร่ง ที่มีต้นไม้และดอกไม้ป่ามากมาย เหมาะในการที่ผึ้งจะทำรัง หาน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ป่า จึงพาครอบครัวมาอาศัยบ้านญาติที่ อ.ไทรโยค ออกตระเวนหาตีผึ้ง เพื่อหารายได้จุนเจือในครอบครัว ก็ขายได้วันละกว่า 2,000 บาท ทว่าในแต่ละวันนี้ก็หาผึ้งได้น้อยลง เนื่องจากมีชาวบ้านออกหาตีผึ้งกันมาก


ด้านนายเล็ก พิสดาร อายุ 53 ปี ชาวไร่บ้านหนองปลา ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค ที่นำรังผึ้งมาขายริมถนนอีกรายหนึ่งเปิดเผยว่า การตีผึ้งลงทุนน้อย แค่มีกรรไกรตัดกิ่งไม้ มีดเหน็บใช้ฟันกิ่งไม้ และไฟแช็ก  จากนั้นต้องใช้ความสามารถและความอดทน พยายามเดินสำรวจสังเกตมองดูตามกอไผ่ ต้นไม้ต่างๆ เมื่อพบก็ต้องปีนขึ้นไปจนถึงรังผึ้ง แล้วใช้คบไฟที่มีแต่ควันรมที่รัง จนตัวผึ้งบินหนีออกจากรังจนหมด จากนั้นจึงใช้กรรไกรตัดกิ่งไม้ที่มีรังผึ้ง ก็เป็นอันเสร็จสิ้นเรื่องตีผึ้ง ทั้งผึ้งเล็กและผึ้งใหญ่ก็ใช้วิธีเดียวกัน สำหรับสนนราคาของรังผึ้งก็แล้วแต่ขนาด ถ้ารังเล็กราคา 50- 100 บาท รังใหญ่หรือผึ้งหลวงราคาก็สูงขึ้น 200 -1,000 บาท หากลูกค้าเลือกซื้อไม่ว่าใหญ่หรือเล็ก บริการคั้นน้ำผึ้งจากรังใส่ขวดให้ทันที หรือซื้อที่คั้นใส่ขวดไว้แล้ว ก็มีจำหน่ายในราคาขวดละ 500 บาท แต่ละวันชาวบ้านที่ตีผึ้งขาย จะมีรายได้วันละ500-2,500 บาท แต่ก็อยู่ที่ความสามารถว่า จะหาตีผึ้งได้มากน้อยเท่าใด

ข่าว/ภาพ วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายวุฒิเดช ก้อนทองคำ (เปี๊ยก)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ