หนีร้อนมาพึ่งเย็น!!พี่น้องชาวไทย-ลาวแห่ลงเล่นน้ำคลายร้อนที่หาดมโนภิรมย์ มุกดาหาร

วันที่ 9 เม.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหาดมโนภิรมย์ หรือหาดชะโนด ตำบลชะโนด อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร ชาวมุกดาหาร และจังหวัดใกล้เคียง ใช้เวลาวันหยุดพากันเล่นน้ำโขงเพื่อคลายร้อน เนื่องจากจังหวัดมีอากาศร้อน อุณหภูมิ 34 – 39 องศาเซลเซียส ตอนกลางวันมีอากาศร้อน ทำให้มีชาวบ้านทั้งไทย และชาว สปป.ลาว ไปเล่นน้ำเป็นจำนวนมาก ที่หาดมโนภิรมย์ 

"หาดมโนภิรมย์ หรือหาดชะโนด " หรือหาดชะโนด ตั้งอยู่ที่บ้านชะโนด ตำบลชะโนด อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร ห่างจากตัวจังหวัดมุกดาหาร 17 กิโลเมตร เป็นหาดทรายในแม่น้ำโขงซึ่งทอดยาวอยู่ใกล้กับวัดมโนภิรมย์ชาวบ้านจึงเรียกหาดทรายนี้ว่า หาดมโนภิรมย์ตามชื่อวัด หรือเรียกว่าหาดชะโนด ตามชื่อของหมู่บ้าน หาดมโนภิรมย์ทอดยาวจากทิศเหนือของบ้านชะโนด ไปบรรจบกับหาดพาลุกา ที่บ้านพาลุกา ในช่วงฤดูฝนแม่น้ำโขงมีระดับน้ำสูงจะไม่สามารถมองเห็นหาดทรายนี้ได้ เมื่อเข้าช่วงฤดูแล้งน้ำเริ่มลดลง จึงสามารถมองเห็นหาดทรายได้กว้างลงไปถึงกลางแม่น้ำโขง และมีความยาวหาดทรายจากทิศเหนือ-ทิศใต้ 1.5-2 กิโลเมตร หากยืนอยู่บนหาดมโนภิรมย์ เราจะสามารถมองเห็นสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ได้อย่างชัดเจน เริ่มจากมีชาวบ้านที่ได้พาลูกหลานลงไปเล่นน้ำ สถานที่แห่งนี้จึงเป็นสถานที่พักผ่อนของคนในระแวกนี้ และใกล้เคียงที่เริ่มแวะมานั่งเล่น พักผ่อน เล่นน้ำกันมากขึ้น และในปัจจุบันจึงได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวคลายร้อนยอดฮิตของชาวมุกดาหาร 


บรรยากาศหาดมโนภิรมย์ หรือหาดชะโนด มีชาวบ้านตั้งซุ้มไม้ไผ่ริมน้ำให้เป็นที่นั่งพักผ่อน และเล่นน้ำสำหรับลูกค้าและนักท่องเที่ยว ซึ่งแต่ละร้านนั้นก็จะมีสัญลักษณ์เป็นธงสีของแต่ละร้านแสดงไว้ตามซุ้ม เพื่อง่ายต่อการจดจำ และยังมีห่วงยางให้เช่า มีเรือกล้วย (บานาน่าโบ๊ท) และมี ม้าบริการให้นักท่องเที่ยวได้ขี่รอบหาด และยังมีให้ใช้บริการ และเมนูอาหารส่วนใหญ่ของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ก็จะเป็นจำพวกอาหารพื้นบ้านเช่น เมนูปลาแม่น้ำโขง ส้มตำ ไก่ย่าง ปลาเผา ไก่อบฟาง ฯลฯ ราคาอาหารไม่แพง ทำให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่ม วัน 2000 ถึง 3000บาท

ข่าว/ภาพ อนุศักดิ์ เสาวภา แสนวิเศษ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.มุกดาหาร


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายอนุศักดิ์ แสนวิเศษ(ต้า)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ