เริ่มแล้วประเพณีเก่าแก่ต้องรับสงกรานต์ ตำขนมจีน" กลางหมู่บ้าน ทุ่งนางาม ลูกหลานสืบประเพณีต่อไม่ให้สูญหาย(มีคลิป)

วันนี้ 9 เม.ย.60 ที่วัดทุ่งนางาม อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ดร.อลงกต วรกี นายอำเภอลานสัก นางดวงเดือน ชโลธร นายกองค์การบริหารส่วนตำบล พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน ได้ร่วมกันจัดงานประเพณีตำขนมจีนโบราณ ซึ่งผู้ริเริ่มประเพณีดังกล่าวคือพระครูอุเทศธรรมวิจิตร (หลวงพ่อหรั่ง) เจ้าคณะตำบลและเจ้าอาวาสวัดทุ่งนางาม ได้สอนวิธิการทำขนมจีนตั้งแต่วิธีการหมักแป้งเพื่อทำเส้นขนมจีน โดยนำข้าวสารมาแช่ทิ้งไว้ 1 วัน 1 คืน แล้วนำข้าวสารดังกล่าวใส่ตระกร้า โดยนำไปแช่ทิ้งไว้อีก 3-5 คืน หลังจากนั้นนำแป้งมากรองเอาน้ำออก ก่อนที่จำนำแป้งที่แช่ไวัมาปั้นให้กลม เพื่อนไปต้มในน้ำเดือด พอขอบแป้งสุกได้ที่ก็นำแป้งที่ต้มมาตำให้เหนียวนุ่ม หลังจากที่ตำแป้งเสร็จแล้ว เราก็จะนำไปนวดให้เหลวก่อนที่จะเอาไปใส่เครื่องบีบเส้นขนมจีนบีบใส่น้ำเดือด พอเส้นสุกได้ที่ก็นำมาจับเป็นหัวมีใบมะยมรองอีกทีเพื่อไม่ให้เส้นขนมจีนนั้นติดกัน

พระครูอุเทศธรรมวิจิตร เผยว่า ประเพณีตำขนมจีน ได้มีมาหลายสิบปีแล้ว โดยได้รับการร่วมมือจากชาวบ้านในพื้นที่ มาช่วยกันตำเส้นขนมจีน อีกทั้งยังได้รับความชื่นชอบแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม บางรายถึงขั้นลงมือลองทำ ประเพณีดังกล่าวนั้น อยากให้ญาติโยมได้สืบสานกันต่อไปให้ยาวนานชั่วลูกชั่วหลาน เพราะเป็นประเพณีที่่ดีงามหรือเป็นวัฒนธรรมของชาวบ้าน


ภายในงานวันนี้นอกจากจะมีการสาธิตการทำเส้นขนมจีนแล้ว ยังมีการแข่งขันการกินขนมจีนน้ำยา โดยให้ผู้แข่งขันนั้นใช้ได้แค่มือ ไม่มีการใช้ช้อน การแข่งแบ่งออกเป็น 2 ทีมระหว่างทีมส่วนราชการ กับทีมประชาชน สร้างเสียงเชียร์อย่างสนุกสนาน เรียกเสียงหัวเราะให้กับกองเชียร์ที่เข้าชมสำหรับท่านใดที่สนใจประเพณีตำขนมจีนโบราณ สามารถมาเที่ยวชมกิจกรรมดังกล่าวได้ โดยทางวัดและองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งนางาม จะจัดขึ้นทุกวันที่ 9 เมษายน ของทุกปี

นันทศักดิ์ วัฒนพานิช/ปัณณวัชร์ สุพัฒน์ศักดิ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดอุทัยธานี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายนันทศักดิ์ วัฒนพานิช(หนึ่ง)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ