ไอเดียสุดล้ำ!! เจ้าแรกในประเทศ โลงบ้านสุดหรูเพื่อคนที่รักในวาระสุดท้าย

วันที่ 8 เมษายน 2560 ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบข่าวว่า มีการสร้างโลงบรรจุศพรูปแบบใหม่เป็นแบบบ้านสุดหรูตามความต้องการของลูกค้าที่ต้องการมอบสิ่งที่ดีที่สุด และสวยงามให้กับบุคคลอันเป็นที่รักในวาระสุดท้ายของชีวิต  ซึ่งเจ้าของไอเดียสุดเจ๋งนี้ มีชื่อว่า นายโอภาส  ซิมฟ้า  อายุ 46 ปี  ซึ่งเป็นเจ้าของโรงงานหีบศพเทพทอง รายใหญ่ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ผลิตโลงบรรจุศพมานานกว่า 27 ปีแล้ว  ตั้งอยู่เลขที่  54/5 ริมถนนเพชรเกษม  ฝั่งขาขึ้นกรุงเทพ  หมู่ 5 ต.ทับสะแก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์  

นายโอภาส  เจ้าของโรงงานหีบศพเทพทอง  เล่าให้ฟังว่า   จากประสบการณ์ทำโลงศพมากว่า 27 ปี ทำให้มีลูกค้าจากหลากหลายพื้นที่เข้ามาใช้บริการ  ซึ่งที่นี่มีโลงศพครบทุกแบบทั้ง แบบธรรมดา ไปจนถึงแบบเพิ่มลวดลายเทพพนม ,แบบโลงติดแอร์เผาได้ และล่าสุด โลงบ้าน  โดยจุดเริ่มต้นหรือไอเดียที่ทำให้ตนคิดสร้างโลงบ้านขึ้นมาตั้ง เกิดจากคำพูดของลูกค้าที่มาซื้อโลงศพ โดยพูดว่า ต้องการซื้อบ้านสักหลังให้บุพการี หรือบางรายก็บอกว่า มาหาบ้านให้พ่ออยู่  และสิ่งที่ทำให้เราตัดสินใจทำโลงบ้านจริงจังคือ ไปเห็นสาเหตุการประกอบกับพิธีเผากงเต็กของคนเชื้อสายจีน ในงานศพ เป็นรูปบ้านกระดาษ รถ โทรศัพท์ และเครื่องใช้ต่างๆ  ทำให้เราเกิดไอเดียที่จะนำรูปบ้านมาเปลี่ยนเป็นโลงศพแทน ถือเป็นการปรับรูปแบบโดยสิ้นเชิง ซึ่งโลงบ้านที่เห็นถือเป็นโครงการต้นแบบเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ลูกค้าสามารถนำภาพบ้านในฝัน หรือภาพบ้านจริงที่อยู่อาศัย มาให้ทางร้านทำเป็นโลงบ้านเพื่อคนที่รักได้ ซึ่งลูกค้าที่เห็นต่างรู้สึกดีกว่าโลงปกติ บางรายบอกว่าเห็นโลงบ้านแบบนี้แล้วไม่รู้สึกน่ากลัว  ช่วยให้คลายทุกข์โศกได้ทางหนึ่ง


โลงบ้านที่ลูกค้าเห็นและนำไปใช้ ส่วนใหญ่ต่างรู้สึกแปลกตาเพราะไม่เคยเห็นที่ใดมาก่อน ซึ่งตนถือเป็นเจ้าแรกของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และอาจจะเป็นเจ้าแรกในประเทศไทย ที่ทำโลงบ้านแบบนี้ออกมา  จากเดิมที่โลงศพทั่วไปจะทาสีขาว ติดลวดลายไทย ติดผ้าลูกไม้ เท่านั้น แต่ตนนำภาพบ้านมาปรับแต่งปรับรูปแบบใหม่ ใส่หลังคาทำให้เสมือนบ้านจริง ทำให้ถูกใจลูกค้าที่พบเห็น    สำหรับโลงบ้าน เป็นโลงสำหรับใส่เครื่องปรับอากาศทำความเย็น จำหน่ายพร้อมบริการในการเคลื่อนย้ายศพและอุปกรณ์ต่างๆ ในราคาใบละ  9,500  บาท  ส่วนโลงศพแอร์ 8,500 บาท  ส่วนโลงธรรมดาจำหน่ายในราคา  2,000 3,500 บาท  โดยขณะนี้สามารถให้บริการสำหรับลูกค้า ที่ต้องการซื้อโลงบ้าน  สามารถนำภาพบ้านหลังจริงที่อยู่  มาทำรูปบนโลงได้  เพราะบางคนต้องการอยู่บ้านหลังสุดท้ายเหมือนที่ตอนมีชีวิตได้พักอาศัย สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมภาพสนามหญ้า โรงรถ  รถยนต์  หรือการเพิ่มเฟอร์นิเจอร์ เหมือนบ้านที่ทุกคนต้องการอยู่อาศัยได้ และด้านบนของโลงติดหลังคา ซึ่งทดลองผลิตโลงบ้านในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาแต่ปรากฎว่าได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี    แต่ทั้งนี้ต้องให้เตรียมแบบล่วงหน้า เพราะต้องทำภาพจากบ้านจริง จะใช้เวลากว่าภาพบ้านที่ทางร้านมีอยู่ ก่อนทำการตกแต่งด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์  เนื่องจากโลงเป็นแนวนอนมีด้านกว้างมากกว่า  โดยปัจจุบันมีลูกค้าทั่วทั้งจังหวัด  และยังส่งโลงศพไปยังร้านตัวแทนจำหน่ายหลายจังหวัดของภาคใต้ ตั้งแต่ประจวบคีรีขันธ์ ไปถึงชุมพร ระนอง และสุราษฎร์ธานี โดยในอนาคตอาจขยายให้ครบทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้

ภาพ/ข่าว  พิมพร อยู่รุ่ง   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ประจวบคีรีขันธ์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
น.ส.พิมพร อยู่รุ่ง


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ