สตูล!!!ผู้ประกอบการท่องเที่ยวหลีเป๊ะยื่นหนังสือให้ตรวจสอบแก๊งชมรมเรือหางเรียกเก็บเงินนักท่องเที่ยวขู่ไม่ให้ห้ามขึ้นเกาะ!!ร้องศูนย์ดำรงธรรม

 

กลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล นำโดยนายไกรวุฒิ ชูสกุล ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ พร้อมตัวแทนประมาณ 20 คน ยื่นหนังสือถึง คสช. ผ่านทางศูนย์ดำรงธรรมจ.สตูล โดยมีนายศักดา วิทยาศิริกุล ปลัดจ.สตูล เป็นผู้ออกมารับหนังสือ โดยในหนังสือเนื้อความระบุว่าทางผู้ประกอบการได้มีการถ่ายคลิปมีการบังคับขู่เข็นห้ามนักท่องเที่ยวขึ้นเกาะหลีเป๊ะ เนื่องจากไม่ยอมจ่ายเงินให้กับทางชมรมเรือหางยาว และวิวาทะกันในรูปแบบข่มขู่นักท่องเที่ยวเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อเมืองท่องเที่ยวที่สมยานามว่ามัลดิฟเมืองไทยแห่งอันดามันใต้ จึงรวมตัวร้องศูนย์ดำรงธรรมเพื่อขอความเป็นธรรม กรณีถูกชายประมาณ 5 คนล้อมนักท่องเที่ยวเพื่อเก็บเงินค่าขึ้นเกาะโดยอ้างตัวเป็นชมรมเรือหางยาวเกาะหลีเป๊ะ ออกเก็บเงินนักท่องเที่ยวขณะเรือจอดเสียบชายหาดตามชายหาดต่างๆ โดยล่าสุดเรือสปีดโบ้ทของบริษัทหลีเป๊ะเฟอร์รี่แอนสปิทโบ้ท ซึ่งออกจากท่าเรือปากบารา มาเทียบชายหาดเกาะหลีเป๊ะบริเวณฝั่งด้านอันดามันรีสอร์ท มีกลุ่มอ้างตัวเป็นชมรมเรือหางยาว ไม่ให้นำผู้โดยสารลงจากเรือเพื่อขึ้นฝั่ง หากจะลงได้ต้องจ่ายหัวละ 50 บาทสร้างความไม่พอใจแก่นักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการที่ผู้เก็บเองก็ไม่ชี้แจงว่านำเงินไปไหนบอกเพียงว่าเก็บค่าจอดเรือเสียบหายเท่านั้น

 

นายไกรวุฒิ ชูสกุล ผู้ประกอบการท่องเที่ยวรายหนึ่งบอกว่า ชาวบ้านเกาะหลีเป๊ะอ้างว่าเป็นชมรมเรือหางยาวไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นเกาะ ซึ่งโดยสภาพที่อากาศมีคลื่นมีฝนนักท่องเที่ยวจำเป็นต้องรีบขึ้นเกาะ ถ้ามีโป๊ะเราจะให้นักท่องเที่ยวถ่ายจากโป๊ะลงเรือหางยาวแล้วขึ้นเกาะ ณ ปัจจุบันตอนนี้ไม่มีโป๊ะ เรือจึงเข้าจอดหาด นักท่องเที่ยวบ่นมาว่ามาบังคับนักท่องเที่ยวหากไม่จ่ายคนละ 50 บาทจะไม่ให้ขึ้นเกาะเก็บไปทำไมในเมื่อคนที่เก็บไม่ได้ช่วยอะไรเลย แล้วยังบังคับเรียกเก็บเงิน จังหวัดเองก็แก้ไขไม่ได้เรือเหมายังต้องจ่ายลำละ 1 พันบาทถ้าไม่จ่ายก็จะไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นเกาะ นี่เป็นปัญหาที่นักท่องเที่ยวร้องเรียนทุกวัน กลุ่มบริษัทเรือก็พยายามแก้ปัญหากันว่าจะให้หน่วยราชการแร่งแก้ปัญหา เงินที่เก็บแต่ละวันคนละ 50 บาทนั้นเก็บไปไหน แต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะวันละ 1,000-2,000 คน รายได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาทตรงนี้เก็บไปทำอะไร อยากวิงวอนให้เจ้าหน้าที่เร่งแก้ไขปัญหานี้จะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวหลีเป๊ะได้ สำหรับหนังสือที่ยื่นนั้นได้ยื่นข้อเสนอให้ยกเลิกชมรมเรือหางและให้มีการดำเนินการตรวจสอบกลไกการดำเนินการ ระบบบัญชีรายได้ที่ผ่านมาและให้มีการดำเนินการกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบที่มีเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางร่วมด้วย กลุ่มเรือฯต้องชี้แจงว่าตั้งมาถูกต้องหรือไม่เงินที่รับไปทำอะไรบ้าง

 


ด้านนายกรรณกร ทิพย์รอด เจ้าของเรือสตาแจด กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นปัญหามาตั้งแต่ปลายเดือนพ.ย. 59 แล้วแต่ยังไม่มีการแก้ไข หากปล่อยปละละเลยปัญหาจะลุกลาม เงินที่เก็บได้นำไปไหน ชมรมเรือหางเข้ามาเก็บโดยที่นักท่องเที่ยวไม่ได้ใช้บริการเรือหางเก็บเพื่ออะไร ต้องมีมาตรการแก้ปัญหาก่อนที่จะเสียภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยว ซึ่งล่าสุดมีการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สภ.เกาะหลีเป๊ะในเรื่องนี้ด้วย ........................

 

นิตยา แสงมณี  // ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สตูล


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
น.ส.คอดีเย๊าะ เงินเจริญ


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ