ตราด!!!ยอมแล้วอดีต ผญบ.เกาะช้างใต้ ค้านวัดที่สาธารณะสิบปี!!เจอศาลสั่งให้รังวัดต้องยอมแต่โดยดี

  นายจักรกฤษณ์ สลักเพชร นายก อบต.เกาะช้างใต้  พร้อม ปลัดอาวุโสอำเภอเกาะช้าง เจ้าหน้าที่พนักงานที่ดินส่วนแยกอำเภอแหลมงอบ อส.อ.เกาะช้าง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะช้าง ร่วมกันทำหน้าที่ในการตรวจสอบ รังวัดที่ดินสาธารณะของม.3บ้านเจ๊กแบ้ ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง ซึ่งเป็นการเดินทางมาปฎิบัติหน้าที่ตามคำสั่งศาลจังหวัดตราด ทั้งนี้ด้วยที่ดินสาธารณะจำนวน 25 ไร่ ของม.3บ้านเจ๊กแบ้ ต.เกาะช้างใต้ ถูกบุกรุก ครอบครองโดยชาวบ้าน ซึ่งทางอำเภอเกาะช้างและจังหวัดตราด ร่วมกับ อบต.เกาะช้างใต้ ได้ติดตาม ทวงถาม หาที่ดินกลับคืนให้หมู่บ้านมานานสิบปีแล้ว แต่การรังวัดตรวจสอบ กลับถูกชาวบ้านในบริเวณดังกล่าว ดัดค้าน ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ เข้าทำหน้าที่รังวัดตรวจ ทั้งๆ ทางราชการมีเอกสาร หลักฐานแนวเขตที่ดินดังกล่าวพร้อม  มีนายสิน เครือนุช  อดีตผู้ใหญ่บ้านม.3บ้านเจ๊กแบ้ และชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงมีที่ดินอยู่ในแนวเขตที่ต้องสงสัยว่ารุกเขตที่ดินสาธารณะคอยขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่ปฎิบัติงาน  จนเกิดเหตุกระทบกระทั่งกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับชาวบ้านมาตลอด

   สุดท้ายวันนี้ นายจักรกฤษณ์ สลักเพชร ในฐานะนายกอบต.ผู้รับผิดชอบเรื่องที่ดินสาธารณะในพื้นที่ จึงนำคำสั่งศาลจังหวัดตราด ไปแสดงกับชาวบ้านในการเข้าทำการรังวัดแนวเขตที่ดินดังกล่าว ในการนำที่ดินสาธารณประโยชน์ กลับคืนให้หมู่บ้านต่อไป  โดยวันนี้ มีชาวบ้านข้างเคียง ซึ่งเป็นชาวบ้านกลุ่มเดิมที่เคยคัดค้านไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่เข้ารังวัดแนวเขตที่ดินสาธารณะดังกล่าว มาร่วมรับฟังการชี้แจงของเจ้าหน้าที่ โดยไม่มีท่าทีคัดค้านแต่อย่างไร และยินยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าทำการรังวัดแนวเขตที่ดินสาธารณะโดยดี


ผลการรังวัดสรุปว่า มีที่ดินของชาวบ้าน3 รายที่รุกแนวเขตที่ดินสาธารณะ คือที่ดินของนายสมคิด เครือนุช  อดีตกำนันตำบลเกาะช้างใต้  นายมนัส แข็งขัน และ นายมะลิ ชูฤทธิ์  รวมทั้งหมด 25 ไร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ขึ้นรูปแปลงที่ดินเพื่อดำเนินการทวงคืนที่ดินสาธารณะของหมู่บ้านต่อไป  นายจักรกฤษณ์ สลักเพชร นายก อบต.เกาะช้างใต้ บอกว่า เป็นการปฎิบัติหน้าที่แบบตรงไปตรงมา ไม่มีการเข้าข้างใคร เพื่อต้องการให้ความขัดแย้งระหว่างชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่จบลง และเอาที่สาธารณะกลับคืนแผ่นดินต่อไป    ส่วนนายสิน เครือนุช อดีต ผู้ใหญ่บ้านม.3 ที่เป็นแกนนำในการคัดค้าน ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่เข้ารังวัด เนื่องจากที่ดินของนายสิน คาบเกี่ยวกับที่ดินสาธารณะ แต่เมื่อรังวัดแล้ว ปรากฏว่า ที่ดินของนายสิน เครือนุช อยู่นอกเขตที่ดินสาธารณะดังกล่าว  ซึ่งผลการรังวัดในวันนี้ เจ้าหน้าที่จะนำส่งศาลจังหวัดตราดในวันที่ 10 เมษายน 2560  ในการทวงคืนที่ดินสาธารณะของหมู่บ้านต่อไป

พูลศักดิ์ บุญลอย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตราด


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายพูลศักดิ์ บุญลอย (อู๊ด)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ