สงกรานต์เมืองลิง คึกคักแน่!! ลพบุรีเตรียมจัดงาน ถนนดินสอพอง ครรลองวิถีไทย แต่งไทย ไร้แอลกอฮอล์ คาดดึงนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย (ชมคลิป)

วันที่ 7 เม.ย. 2560 จังหวัดลพบุรี เตรียมจัดงาน "สงกรานต์เมืองลิง ถนนดินสอพอง ครรลองวิถีไทย"(นุ่งโจงพันผ้าขาวม้า แต่งไทย ไร้แอลกอฮอล์) ด้วยจังหวัดลพบุรี เป็นจังหวัดที่มีความหลากหลายทั้งด้านภูมิประเทศ และศิลปวัฒนธรรม ก่อให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวที่มีความหลากหลาย ทั้งด้านประวัติศาสตร์ ศาสนา วัฒนธรรมและธรรมชาติ และหมู่บ้านดินสอพองตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมืองลพบุรี เป็นอีกหมู่บ้านหนึ่งที่ประกอบอาชีพทำดินสอพอง ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของประชาชนในหมู่บ้านนี้ที่น่ายกย่องและสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนจังหวัดลพบุรีได้ไม่น้อย

เมื่อเวลา 17.00 น. บริเวณบ่อดินสอพอง หมู่ที่ 5 ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมืองลพบุรี นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน "สงกรานต์เมืองลิง ถนนดินสอพอง ครรลองวิถีไทครั้งที่ 2"(นุ่งโจงพันผ้าขาวม้า แต่งไทย ไร้แอลกอฮอล์) ซึ่งงานจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 13 เมษายน 2560 เวลา 10.00 น. ณ บริเวณบ่อดินสอพอง หมู่ที่ 5 ตำบลทะเลชุบศร โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อประชาสัมพันธ์การทำดินสอพองด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัดลพบุรี เพื่อรณรงค์ให้เล่นน้ำสงกรานต์แบบประหยัด สืบสานประเพณีสงกรานต์ที่ดีงาม เป็นแบบอย่างของงานวัฒนธรรมสร้างสุข สงกรานต์ปลอดภัย พื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้า และลดปัญหาการเมาสุราทะเลาะวิวาทในชุมชน สร้างความสมัครสมานสามัคคีในชุมชนด้วยกิจกรรมหลากหลาย ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่รณรงค์ให้ประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์ตามแบบวัฒนธรรมประเพณีไทยที่ดีงาม


สำหรับกิจกรรมภายในงาน มีพิธีสรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ นิทรรศการแสดงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ การแสดงพื้นบ้าน การแข่งขันก่อพระเจดีย์ทราย การสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่นการทำดินสอพอง การทำไข่เค็มดินสอพอง การทำไม้กวาดทางมะพร้าว การจำหน่ายสินค้าOTOP เครื่องทองเหลือง และชมการสาธิตอาหารพื้นบ้านของจังหวัดลพบุรี ขอเชิญนักท่องเที่ยวที่สนใจมาร่วมงานได้ในวันเวลาดังกล่าว นอกจากนี้ท่านยังสามารถเดินทางไปเที่ยวชมพระปรางค์สามยอด และกราบเจ้าพ่อพระกาฬสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดลพบุรีซึ่งได้อีกด้วย

ภาพ/ข่าว ชัชวาลย์ แก้วกระจาย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ลพบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายชัชวาลย์ แก้วกระจาย


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ