สมบัติชาติ!! นักโบราณคดีเข้าทำความสะอาด คัดแยกเศียรพระโบราณอายุกว่า400ปีที่พบใต้โบสถ์วัดชิน หวังสร้างพิพิธภัณฑ์จัดแสดงให้ประชาชนได้ศึกษา

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 เมษายน 2560 เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จังหวัดสุพรรณบุรีและนักโบราณคดีจำนวน 8 คน ได้เข้าทำความสะอาดและคัดแยกเศียรพระโบราณ อายุ 400 ปี ที่ขุดค้นพบภายใต้พระอุโบสถ วัดชินวราราม วรวิหาร ตำบลบางขะแยง อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี

โดยนักโบราณคดีและทหารได้ช่วยกันขนย้ายเศียรพระพุทธรูปเก่าแก่ เพื่อทำความสะอาดพร้อมคัดแยก โดยเจ้าหน้าที่จะบันทึกรายละเอียดรูปพรรณสัณฐานอย่างละเอียดของเศียรพระพุทธรูปที่ขุดค้นพบภายใต้พระอุโบสถ วัดชินวราราม วรวิหาร เนื่องจากพระมงคลวโรปการ (หลวงพ่อชำนาญ อุตฺตมปญโญ) เจ้าคระตำบลบางขะแยง เจ้าอาวาสวัดชินวราราม ต้องการที่จะยกพื้นพระอุโบสถให้สูงขึ้น 2.5 เมตร เพื่อหนีน้ำท่วม เบื้องต้นทุนในการดำเนินการจาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้บริจาคไว้  1,500,000 บาท รวมกับเงินที่ ได้จากประชาชนร่วมบริจาคและทำบุญบูชาเหรียญเสาร์ห้า ที่ทางวัดเพิ่งจะได้ปลุกเสกและให้ประชาชนร่วมกันบูชาไปแล้วเมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2560 ที่ผ่านมา


ต่อมาทางวัดต้องการสร้างพิพิธภัณฑ์เพื่อจัดแสดงให้ประชาชนได้ชมและศึกษาถึงคุณค่าศิลปวัฒนธรรมความรุ่งเรืองแต่ครั้งอดีต เบื้องต้นสำนักศิลปากร ได้เข้ามาตรวจสอบพบว่าเป็นวัตถุโบราณที่ประเมินค่าไม่ได้ โดยได้ประสานนักโบราณคดีให้ดำเนินการคัดแยกเพื่อที่จะระบุรายละเอียดของเศียรพระและวัตถุมงคลแต่ละชิ้น รวมถึงประสานนักวิทยาศาสตร์ให้เข้ามาดูแลรักษาชิ้นที่สมบูรณ์ก่อนเป็นอันดับแรก เบื้องต้นนักโบราณคดีได้ทำรายละเอียดรูปพรรณสัณฐานเพื่อส่งข้อมูลให้ผู้เชี่ยวชาญทางโบราณวัตถุให้พิจารณาความถูกต้องอีกครั้ง โดยจะดำเนินการเข้ามาทำความสะอาดและลงทะเบียนเศียรพระพุทธรูปเก่าแก่ ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 9 เมษายน 2560 อย่างไรก็ตามด้านนักวิทยาศาสตร์จะเข้ามาตรวจสอบพร้อมกับให้คำแนะนำในการดูแลรักษาป้องกันไม่ให้เศียรที่ขุดค้นพบนี้ชำรุดอย่างไรต่อไป

ภาพ/ข่าว ธัชนนท์ พิริยะกุลชัย   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.ปทุมธานี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายอนันต์ วิจิตรประชา


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ