ตะลึง!! พบดอกคูนประหลาดสีขาวบานสะพรั่ง หาชมได้ยาก ชาวบ้านอดใจไม่ไหว ขอยกโทรศัพท์ขึ้นมาเซลฟี่สักหน่อย

วันที่  7 เม.ย. 2560  ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่ามีชาวบ้าน แห่ชื่นชมดอกคูน หรือ "ดอกราชพฤกษ์” แปลกประหลาด สีขาวบานสะพรั่ง หน้าศาลาพ่อปูชูชก วัดป้อมรามัญ ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมทั้งยกโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเซลฟี่เป็นที่ระลึกเพราะไม่เคยเจอต้นคูนที่มีดอกสีขาว

พระครูเกษมจันทวิมล(พระอาจารย์แดง) เจ้าอาวาสวัดป้อรามัญเปิดเผยว่า ต้นคูน หรือต้นราชพฤกษ์ ต้นนี้ปลูกไว้เมื่อปี 2555 เป็นต้นคูนที่หายากออกดอกเป็นสีขาว เพราะต้นคูน หรือต้นราชพฤกษ์ ส่วนมากที่พบมักจะออกดอกเป็นสีเหลือง ต้นคูน หรือต้นราชพฤกษ์ มีชื่อภาษาอังกฤษ ว่า Golden shower หรือ ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Cassia fistula เป็นไม้ดอกในตระกูล Fabaceae เป็นพืชพื้นเมืองของเอเชียใต้ ตั้งแต่ทางตอนใต้ของปากีสถาน ไปจนถึงอินเดีย พม่า และศรีลังกา ดอกราชพฤกษ์เป็นดอกไม้ประจำชาติไทย นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในพื้นที่เขตร้อนและกึ่งเขตร้อน เจริญเติบโตได้ดี ชอบที่โล่งแจ้ง ทางภาคเหนือเรียกว่า ลมแล้ง ทางภาคใต้เรียกว่า ราชพฤกษ์ ลักเกลือ หรือ ลักเคย ชาวกะเหรี่ยงและในกาญจนบุรีเรียกว่า กุเพยะ ต้นราชพฤกษ์เป็นต้นไม้มงคลนิยมใช้ประกอบพิธีที่สำคัญ เช่น พิธีเสาไม้หลักเมือง สำหรับดอกคูน สีขาว เป็นสิ่งที่แปลกตาหาดูได้ยาก เพราะปรกติ ดอกคูนที่พบเห็นโดยทั่วไปจะเป็นสีเหลือง ช่วงหน้าร้อนจะเป็นฤดูที่ดอกคูนจะบานสะพรั่ง เหลืองอร่ามงามตาไปทั้งต้น "ต้นคูน" หรือ "ต้นราชพฤกษ์" คนไทยเราถือว่าเป็นพฤกษามหาเทพ เป็นไม้มงคล ค้ำคูณดวงชะตา ประกอบการงานอันใดจะได้ลาภผลเพิ่มพูนคูณทวี พระเกจิอาจารย์ทั้งหลายจึงมักนำมาใช้ทำเครื่องรางของขลัง นำมาเป็นมวลสารสร้างวัตถุมงคล


น.ส.วิศนีย์ ปรางค์จันทร์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 207/146 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. กล่าวว่า ตนได้เดินทางมาทำบุญที่วัดป้อมรามัญกับพระอาจารย์แดง เพราะได้ยินกิตติศัพท์ชื่อเสียงพระอาจารย์ ทางด้านเมตตา เมื่อมาถึงก็พบกับดอกไม้สีขาวเป็นช่อสวยงาม ดูแล้วเย็นสบายตา เมื่อถามว่าคือดอกไม้อะไร เมื่อได้ยินคำตอบจากชาวบ้านก็รู้สึกประหลาดใจว่าต้นคูนดอกคูนมีสีนี้ด้วยเหรอ เพราะส่วนใหญ่ทั่วไปตนมักจะเห็นเป็นดอกสีเหลือง พึ่งจะเคยเห็นดอกคูนที่มีสีขาวครั้งแรกในชีวิต เลยต้องถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกไปให้เพื่อนๆที่ไม่เคยเห็นได้ดู

ภาพ/ข่าว เกียรติยศ   ศรีสกุล ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวที นิวส์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
นายเกียรติยศ ศรีสกุล (เอก)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ