กม.จะมีประโยชน์อะไร เมื่อนายทุนไม่สน!!ตร.เจ้าของสวนลำไยโวย เสี่ยบ่อดินไม่สนคำสั่งอุตสาหกรรมจังหวัดระงับห้ามขุดดินขาย บอกไม่ขุดก็อดตาย

เวลา 10.00 น.วันนี้( 7 เม.ย.60 ) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเหตุรถบรรทุกดินวิ่งผ่านหลังจากแอบเข้าไปขุดดินในบ่อดินที่ถูกสั่งระงับการขุด จึงเดินทางไปตรวจสอบถามที่ได้รับแจ้งที่เกิดเหตุพบ ร.ต.ท.อุทัย ไชยศรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่พริก จ.ลำปาง เป็นเจ้าของสวนลำไย หมู่ที่ 8 ตำบลบ้านธิ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน กำลังโต้เถียงกับนายยงยุทธ เครื่องเนียม เจ้าของบ่อดิน เรื่องการขุดบ่อดินเพื่อนำดินขาย ซึ่ง ร.ต.ท.อุทัยหวั่นว่าดินจะทรุดตัวเนื่องจากสวนลำไยอยู่ติดกับบ่อดิน

ร.ต.ท.อุทัย กล่าวว่า ตนมีข้อพิพาทกันกับนายยงยุทธ เสี่ยเจ้าของบ่อดินมานานแล้ว และได้ทำการร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกไปตรวจสอบ จนนำไปสู่การสั่งระงับการขุดบ่อดิน ซึ่งทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดลำพูนได้ออกหนังสือเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560 ให้ระงับการกระทำที่ฝ่าฝืนและปฏิบัติให้ถูกต้องตามพระราชบัญญัติโรงงาน และดำเนินคดี การตั้งและประกอบกิจการโรงงานจำพวกที่ 3 โดยไม่ได้รับอนุญาต ไปแล้ว

ร.ต.ท.อุทัย กล่าวต่อไปว่า หลังจากถูกสั่งระงับ แต่นายยงยุทธเจ้าของบ่อดินไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของทางราชการ ยังคงขุดดินขายอยู่ทุกวัน พอตนแจ้งไปก็มีคนโทรบอกให้หยุดก่อนที่เจ้าหน้าที่จะมาถึงทุกครั้ง ตนหวั่นเกรงว่าสวนลำไยของตนที่อยู่ติดกันดินจะทรุดตัวทำให้เกิดความเสียหาย  วันนี้มาดูสวนลำไยก็ยังพบว่ายังมีการขุดดินขายโดยไม่สนใจคำสั่งให้หยุดการขุดดิน ตนจึงเกิดอารมณ์โมโหจึงโต้เถียงกันดังกล่าว ซึ่งตนจะดำเนินการแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป


ทางด้านนายยงยุทธ เสี่ยเจ้าของบ่อดินเปิดเผยว่า ยอมรับว่าตนทำผิดคำสั่งของเจ้าพนักงานจริงแต่จะให้ตนทำอย่างไรได้ เงินต้องใช้จ่ายไหนจะลูกน้องไหนจะค่าใช้จ่ายอื่นๆจำเป็นต้องขุดดินขายไปเรื่อยๆ แต่ตนยินดีปฏิบัติตามหากตนขุดดินลึกเกินตามที่กฎหมายกำหนด ตนก็จะทำการตอกเสาเข็มทำแนวกันดินทรุดตัวให้ เพราะตนทำตามแบบของวิศวกรแน่นอน

ข่าว/ภาพ ชัชวาลย์  คำไท้  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดลำพูน รายงาน


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายชัชวาลย์ คำไท้ (ชัช)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ