ชาวตรัง มีเฮ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน ไฟเขียวเพิ่มรันเวย์และอาคารผู้โดยสารสนามบินตรัง(มีคลิป)

วันที่ 6 เมษายน 2560 นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวว่า  สำหรับเบื้องต้นในงบปี 2561 มีการขยายอาคารขาออก ใช้งบ 117 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบเร่งด่วนในปี 2561 ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้ว ซึ่งคิดว่าจะได้รับการจัดสรร ซึ่งจะลดความแออัดได้ โดยมีการขยายอันเก่าก่อน เพื่อรองรับผู้โดยสาร ซึ่งหากมีการขยายสามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 3 ลำ พร้อมกัน ซึ่งในขณะนี้ 3 ลำยังแออัดมาก เบียดกัน ใน 3 ลำตอนนี้มีผู้โดยสาร 450 คนต่อชั่วโมง และมีการได้เตรียมแผนโดยการเสนอกระทรวงและมีการนำเสนอครม.แผนปี 2562 ถึง 2564 ใช้งบประมาณ 4,000 ล้านบาท ในการที่จะขยายรันเวย์ จาก 2,100 เมตร เป็น 2,500 เมตร เพื่อบินขนาด 747 เป็นขนาดลำใหญ่ลงได้ และจะขยายอาคารผู้โดยสารใหม่จะไปอยู่อีกด้านหนึ่ง ซึ่งได้ออกแบบใกล้เสร็จแล้ว มีการปรับเรื่องเซฟตี้ องค์ประกอบต่างๆ ให้เหมาะสม และมีการเวนคืนที่ดิน เนื่องจากขยาย 2,100 เวนคืนที่ดินอีกปลายหนึ่ง ซึ่งด้านนี้ติดถนน และอีกปลายหนึ่งเวนคืนเพิ่ม ซึ่งขณะนี้อยู่ในขบวนการเวนคืนที่ดิน เป็นการทำงานเพื่อให้มีการรองรับการขยายตัว ซึ่งได้มีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกันตลอด

ส่วนในเรื่องการปิดประตูทางออกที่แออัด ทำให้รถติดมาก ทางด้าน ผอ.ท่าอากาศยานตรัง ได้มีการติดตั้งกล้อง CCTV มาเพิ่ม และมีกระบวนการที่มั่นใจว่ามีความปลอดภัย หากรู้สึกว่าไม่ปลอดภัยหรือมีความเสี่ยงจะไม่ดำเนินการให้เกิดความเสี่ยงอย่างแน่นอน ซึ่งได้มีการติดต่อผู้รับจ้างเหมา อยู่ในระหว่างการดำเนินการ ซึ่งคาดว่าอีกไม่นานคงเรียบร้อย


ทั้งนี้ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้มีมาตรการในการตรวจตรา ตั้งแต่เริ่มเข้าในสนามบินตั้งแต่ป้อมยามเข้ามา เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจเอ็กซเรย์ ตรวจร่างกายหากมีสิ่งแปลกปลอมที่จะเล็ดลอดเข้าไปอาจจะมีพวกอาวุธ พาวเวอร์แบงค์ เข้าไป ซึ่งมีการตรวจปกติอยู่แล้ว แต่ในช่วงเทศกาลจะเพิ่มความเข็มงวดยกระดับสูงขึ้น ซึ่งคาดว่ามั่นใจเรื่องความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสารได้แน่นอน

ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตรัง


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
นางสุนิภา หนองตรุด


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ