"อภิสิทธิ์"เหน็บเจ็บ !!! รถทหารไม่มีเข็มขัดนิรภัย แนะรัฐบาลทำความเข้าใจประชาชนก่อนสั่งห้ามนั่งท้ายกระบะ

เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2560 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการออกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ห้ามประชาชนนั่งท้ายรถกระบะที่สร้างความสับสนให้กับประชาชน ว่า

 

เมื่อมีการออกกฎหมายที่ไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงของสังคม และไม่มีเวลาเพียงพอในการทำความเข้าใจ ก็จะบังคับใช้ไม่ได้ และเมื่อบังคับใช้ไม่ได้จะกลายเป็นปัญหาสำหรับเจ้าหน้าที่และประชาชน  จึงควรมีเวลาทำความเข้าใจและหาทางออกให้กับประชาชนก่อน เพราะรถกระบะเป็นสิ่งที่ประชาชนในชนบทใช้งานเป็นจำนวนมากและมีความคุ้นเคย  แม้รัฐบาลอ้างมาตรฐานสากลว่ารถกระบะไม่ได้ออกแบบมาอย่างนี้ แต่หากมองในความเป็นจริง และไม่มีการเตรียมตัวเพื่อรองรับความเป็นเปลี่ยนแปลง ก็จะทำให้เกิดความเดือดร้อนมาก แต่ก็ไม่อยากไปละเลยเรื่องความปลอดภัย แต่อยากให้คิดว่าวิธีการที่จะปฏิบัติจะเป็นอย่างไร 

 


"ตอนขึ้นรถเมล์ ถามว่ายืนกันไหม รถจำนวนมากและรถทหารก็ไม่มีเข็มขัดนิรภัยข้างหลัง ฉะนั้นต้องทำให้เกิดความเข้าใจว่าจะเป็นอย่างไร และต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป ผมเห็นใจรัฐบาลที่มีความตั้งใจที่ดี แต่เมื่อไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง ก็ควรยกเลื่อนบังคับใช้ไปก่อน"นายอภิสิทธิ์ กล่าว


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
พบพร ทิชาธรรม


HASTAG : ห้ามนั่งแคป  ห้ามนั่งท้ายกระบะ  กระบะ  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ 

ติดตามข่าวอื่นๆ