หาเสียงกันแต่ไก่โห่!!! "นิพิฏฐ์"โดดโหนรถกระบะ??? บอกลต.หากได้กลับไปเป็นส.ส.จะแก้กฎหมาย อ้างทำชาวบ้าน-คนจนเดือดร้อนเกินเหตุ

จากกรณีมาตรการบังคับใช้กฎหมาย กรณีผู้โดยสารจะต้องรัดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่งในรถทุกประเภท ที่ทำการจดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก ตามคำสั่งกฎหมาย ม.44 กรณีรถกระบะแบบมีแคปว่า สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้หรือไม่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ได้อธิบายและชี้แจงตรงกันว่า ไม่ใช่แค่ห้ามนั่งท้ายกระบะ แต่ตรงช่วงแคป ก็ห้ามนั่งด้วย

       ล่าสุดวันนี้ (5 เมษายน) นาย นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตส.ส.พัทลุง หลายสมัย ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าว โดยโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงเจ้าหน้าที่เข้มงวดประกาศ ห้ามนั่งท้ายรถกระบะ โดยระบุว่า " ห้ามนั่งท้ายกระบะ ผมเป็นนักการเมืองครับ แม้อยู่นอกสภา แต่ผมก็สดับรับฟังความเดือดร้อนของประชาชนตลอดเวลา คำสั่งคสช.ที่14/2560 ที่ห้ามนั่งท้ายรถกระบะ ผมว่าชาวบ้านโดยเฉพาะคนจน เดือดร้อนเกินเหตุ หากผมมีโอกาสเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย ผมจะทบทวนกฎหมายฉบับนี้ครับ"


      ก่อนหน้านี้ นายสามารถ แก้วมีชัย อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร และ ส.ส.จังหวัดเชียงราย พรรคเพื่อไทย ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้  โดยการโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า " เพื่อลดสถิติอุบัติเหตุ เพื่อคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน กฎเหล็กนี้จึงออกมาใช้บังคับ หลักๆ ก็คือ นั่งรถให้รัดเข็มขัดนิรภัย ห้ามนั่งหลังรถกระบะบรรทุก ห้ามนั่งในแค็บรถปิกอัพ (จะผิดฐานใช้รถผิดประเภท) ฯลฯ แน่นอนครับ ย่อมส่งผลกระทบให้เดือดร้อนต่อพี่น้องประชาชน ..ครอบครัวหนึ่งมีห้าคน พ่อแม่ ลูกอีกสาม นั่งรถเก๋งไปด้วยกันเข็มขัดเบาะหลังมีแค่ 2 อัน จะทำงัย ..รถปิกอัพที่ซื้อมาใช้มีแค็บหวังจะให้คนนั่ง กลับนั่งไม่ได้ จะทำงัย ..รถปิกอัพเคยรับคนงานไปทำงาน นั่งกันข้างหลังกระบะไป นั่งไม่ได้แล้ว จะทำงัย ..สงกรานต์เคยเอาโอ่งเอาถังใส่น้ำไว้หลังกระบะ คนยืนเล่นน้ำตระเวนไปตามที่ต่างๆ เพื่อความสนุกสนานช่วงเทศกาลสงกรานต์ ก็ทำไม่ได้ จะทำงัย

 

ขบวนแห่สงกรานต์ ที่ต้องตกแต่ง มีนางสงกรานต์และคนนั่งหลังรถบรรทุกหรือรถปิกอัพก็คงทำไม่ได้ จะทำงัย คนเขียนกฎหมายออกมาใช้บังคับ อาจเขียนด้วยเจตนาดีแต่ไม่รอบคอบและไม่ดูผลกระทบว่าในทางปฏิบัติว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ..รอดูผลก็แล้วกันครับว่ากฎเหล็กฉบับนี้จะส่งผลคุ้มค่ากับผลกระทบต่อวิถีชีวิตและขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมหรือไม่เพียงใด " นายสามารถ กล่าวผ่านเฟซบุ๊ก

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ท้ายกระบะ  สามารถ แก้วมีชัย  นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ 

ติดตามข่าวอื่นๆ