คึกคัก ปูดไทม์ไลน์ลต.!! หลังแพร่หมายกำหนดการประกาศใช้รธน. 6 เม.ย. ว่าอาจเลือกตั้ง ก.ย.2561

บรรยากาศทางการเมืองคึกคักขึ้นมาทันทีที่มีการเผยแพร่หมายกำหนดการงานพระราชพิธีประกาศใช้รัฐธรรมนูญในวันจักรีที่ 6 เม.ย.นี้ เพราะเริ่มมีการคาดหมาย และมองไปถึงกำหนดการเลือกตั้งแล้วว่าจะมีขึ้นได้เมื่อใด โดยตามปฏิทิน กำหนดการเลือกตั้ง หรือไทม์ไลน์ที่เริ่มมีการกำหนดไว้คร่าวๆ นั่นก็คือหลังมีการประกาศใช้รธน. หรือรธน.มีผลใช้บังคับในวันที่ 6 เม.ย.นี้ 

 

 

ทำให้ขั้นตอนจากนี้ไป คณะกรรมการร่างรธน.จะต้องเร่งจัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 10 ฉบับให้เสร็จภายในกำหนด 240 วัน หรือประมาณเดือน พ.ย.2560 และจากนั้นสภานิติบัญญัติแห่งชาติจะมีกำหนดระยะเวลา 60 วัน ในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ คือในราวเดือน ม.ค.2561 

 


และต่อจากนั้นจะต้องทูลเกล้าร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญภายในกำหนดเวลา90วัน หรือประมาณเดือน เม.ย.2561 และการเลือกตั้ง จะต้องจัดภายในกำหนดเวลา 150 วัน หรือคาดว่าจะมีการเลือกตั้งได้ในราวเดือน ก.ย.2561 และอย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นได้ ก็หลังจากที่ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับพิจารณาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ประกอบด้วย  ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2.ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา 3.ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญการเลือกตั้ง และ4.ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 

 

เพราะฉะนั้นความเคลื่อนไหวจากนี้ไปในทางการเมืองจึงน่าสนใจ และน่าจับตา โดยเฉพาะกับกำหนดการเลือกตั้งที่ถูกวางไทม์ไลน์ไว้ในราวปลายปีหน้าว่า ในที่สุดแล้วการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นตามที่กำหนดไว้จริงหรือไม่ คือในราวเดือน ก.ย.2561 รอเกาะติดสถานการณ์ทางการเมืองจากนี้ไปให้ดี

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : แฟนข่าวทีนิวส์กับบุญระดม


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : แฟนข่าวทีนิวส์  บุญระดม 

ติดตามข่าวอื่นๆ