โดนซะแล้ว!! เรืองไกรเจอบทสวดบังสุกุล และอีกเป็นชุดจากรองวิษณุ หลังยื่นให้ตรวจสอบภาษีย้อนหลัง 9 ปี

กลายเป็นประเด็นทางการเมือง และเรื่องราวการตอบโต้ทางการเมืองไปแล้ว หรือจะเรียกว่าการเอาคืนฝ่ายรัฐบาลก็ว่าได้ เพราะในกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายของรัฐบาล ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงในการเรียกเก็บภาษีชินคอร์ปจากนายทักษิณ ชินวัตร ก็ต้องโดนนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายของพรรคเพื่อไทยยื่นหนังสือขอให้มีการตรวจสอบการเสียภาษีของนายวิษณุย้อนหลังไป 9 ปี 

 

ซึ่งทั้งหมดก็มีจุดเริ่มต้นมาจากการเรียกเก็บภาษีชินคอร์ปจากนายทักษิณ ชินวัตรนั่นเอง และนายวิษณุ เครืองาม กล่าวชี้แจงในเรื่องนี้ว่าตนได้มีการยื่นบัญชีทรัพย์สินไปกับปปช.ซึ่งต้องแนบใบเสียภาษีเงินได้ไปด้วยแล้ว เพราะฉะนั้นหากมีข้อสงสัยกรมสรรพากร ปปช.จะเรียกตนไปชี้แจง ก็ยินดีที่จะไปชี้แจงอีกครั้ง เพราะตนมีหลักฐานเอกสารเรียบร้อย และที่ผ่านมาเคยยื่นหลักฐานเอกสารไปกับปปช.แล้ว จึงไม่มีปัญหาที่จะต้องชี้แจงทั้งหมดอีกครั้งหนึ่ง 

 

อย่างไรก็ตาม การยื่นเรื่องของนายเรืองไกรครั้งนี้ ไม่ได้เป็นการตั้งข้อหาว่าตนกระทำการทุจริต เพียงแต่ตั้งข้อสงสัยเท่านั้น ว่าทำไมจึงมีทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้น และจากการเพิ่มขึ้นของทรัพย์สินนาย วิษณุกล่าวว่า เป็นการเพิ่มขึ้นของทรัพย์สินในช่วง 9 ปีที่ตนไม่ได้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คือหากทรัพย์สินจะมางอกเงยในช่วงดำรงตำแหน่งทางการเมืองจึงจะถือว่าผิดปกติ และทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นนั้น เพิ่มขึ้นจริงแต่ไม่ใช่การเพิ่มขึ้นของเงินสดหรือรายได้ที่มากองอยู่แต่เป็นมรดกที่ได้รับจากบุพการี 

 


นอกจากนี้นาย วิษณุยังระบุว่า ตนถือเป็นหนึ่งในผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง60รายที่สตง.เรียกร้องให้มีการตรวจสอบภาษีย้อนหลัง และหากจะสงสัยอะไรตน ก็สามารถสอบได้ถึงที่มาของทรัพย์สินว่าตนได้มาด้วยวิธีใด อย่างไร เพราะตนเสียภาษีทุกอย่างถูกต้อง และหากนายเรืองไกรอยากจะดูรายละเอียด สามารถไปดูได้จากปปช.ในส่วนที่สามารถดูและเปิดเผยได้ 

 

และนายวิษณุกล่าวอีกว่าเรื่องนี้ตนไม่ถือว่าเป็นปัญหาหากจะต้องถูกขุดคุ้ยอะไรขึ้นมาอีกต่อจากนี้ แถมช่วงท้ายนายวิษณุยังได้ท่องบทสวดพระธรรมคุณ "สวากขาโต ภควตาธมโม สนทิฏฐิโก อกาลิโก เอหิปสสิโก โอปะนะยิโก ปัจจัตตัง เวทิตัพโพ วิญญูหิติ ซึ่งความหมายก็คือ วิญญูชนพึงรู้ได้ด้วยตนเองว่ามีอะไรเกิดขึ้น และยังไม่เท่านั้นนาย วิษณุยังได้กล่าวบทสวดบังสุกุลว่าจะเป็นบทสวดปิดท้ายให้กับนาย เรืองไกร แต่ไม่ยอมบอกว่าจะต่อด้วยบทสวดแผ่เมตตาหรือไม่ 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : แฟนข่าวทีนิวส์กับบุญระดม


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : แฟนข่าวทีนิวส์  บุญระดม 

ติดตามข่าวอื่นๆ