เด็กหญิงหัวใจแกร่ง!!"น้องแบม"ทำผู้ใหญ่หลายคนน้ำตาซึม กำพร้าพ่อแม่ดิ้นรนทำงานหาเงินเลี้ยงตัวเองดูแลยายวัย74ปีวอนน้ำใจเติมเต็มเรียนให้จบม.6!?!

ถือเป็นเด็กหญิงแกร่งคนหนึ่งที่สู้ชีวิตแม้จะลำบากแสนเข็ญก็ตาม สำหรับ "น้องแบม" หรือน.ส.สลินทิพย์ สอนพรหม วัย 18 ปี นักเรียนชั้นม.5 จ.ลำปาง ที่ต้องดิ้นรนทำงานทุกอย่างเพื่อส่งเสียตัวเองเรียนหนังสือและดูแลคุณยาย วัย 74 ปี ผู้เป็นหนึ่งเดียวในชีวิตที่เหลืออยู่ของตนเอง เนื่องจากพ่อและแม่ได้เสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่ยังเด็กๆ ทำให้คุณยายจำต้องขายที่ดินเพื่อชดใช้หนี้ให้กับแม่ของน้องแบมที่ล่วงลับไปแล้ว และพาน้องแบมไปสร้างบ้านใหม่บนที่ดินของญาติ

 

 

โดย น้องแบม เล่าถึงชีวิตของตนเองว่า ตนเติบโตมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของคุณยาย ตอนเด็กๆ จะคอยตามยายไปทำงานรับจ้างตั้งแต่เรียนอยู่ ป.4 ไม่ว่าจะเป็นปลูกมัน ขุดมัน หรือเกี่ยวข้าว จะอาสาคอยตามไปช่วยงานยายทุกอย่าง แต่แล้วก็ได้เกิดวิกฤตในชีวิตขึ้นครั้งหนึ่ง เมื่อประมาณสองปีก่อน ตนเรียนอยู่ชั้นม.3 ยายบอกว่าไม่มีหนทางที่จะส่งเสียให้ตนเรียนต่อได้ ซึ่้งตนได้ตอบยายว่า จะขอสู้ชีวิตต่ออีกหน่อย หากไม่ไหวจริงๆ ก็จะไม่เรียนหนังสือแล้ว


 

 

จากนั้น ทำให้น้องแบมต้องดิ้นรนหางานอื่นๆ ทำเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อเก็บออมเงินในการเรียนหนังสือ ซึ่งขณะนั้นเธอเก็บเงินได้มากที่สุดในชีวิตคือ 1,300 บาท พอถึงช่วงเปิดเทอมจึงนำเงินดังกล่าวที่เก็บสะสมไว้นั้นไปซื้อชุดนักเรียนเพื่อใส่ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และใช้จ่ายเรื่องเรียนไปจนหมด

 

 

 

 

น้องแบม กล่าวต่ออีกว่า ตอนนี้ยายของเธออายุ 74 ปีแล้ว แต่ยังคงต้องทำงานรับจ้างอยู่เพราะไม่มีรายได้และไม่มีใครดูแลนอกจากตนเอง ตนจึงต้องพยายามทำงานในช่วงวันหยุด เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของยายและเป็นอีกหนึ่งหนทางที่อาจทำให้ได้เรียนหนังสือต่อหลังจบม.6 ซึ่งเธอมักจะบอกกับตัวเองว่า "เวลาเจอปัญหา อย่าไปท้อ อีกไม่นานมันก็จะผ่านไปเอง"

 

 

 

 

ทั้งนี้ สำหรับผู้ใดที่ประสงค์ต้องการช่วยเหลือน้องแบมและคุณยาย สามารถช่วยเหลือได้ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาแม่ทะ ชื่อบัญชี น.ส.สลินทิพย์ สอนพรหม เลขที่บัญชี 528-0-18916-2 .

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กำพลาภร พุฒิพุทธ


HASTAG : เด็ก 18 ปี  วอนช่วยเหลือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ