สายใยรักสองแผ่นดิน!! หลายเหตุผลที่คนจีนรัก "ฟ้าหญิงสิรินธร" ... พร้อมโหวตยกย่องพระองค์เป็น "เพื่อนสนิท" และ "มิตรดีที่สุดในโลก"!!

มิตรสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน  นับตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตกเมื่อสองพันกว่าปีก่อนก็เริ่มมีการส่งทูตไมตรีต่อกันแล้วจวบปัจจุบัน  ไม่ว่าสากลโลกจะเกิดการเปลี่ยนแปลงประการใด ทั้งสองประเทศยังคงเป็นเพื่อนบ้านที่ดีและมิตรสหายที่ดี

กล่าวได้ว่า บุคคลสำคัญที่มีส่วนทำให้ความสัมพันธ์ฉันมิตรเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องและใกล้ชิดขนาดนี้ก็คือ “สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี”

พระองค์ทรงสร้างคุณูปการอันยิ่งใหญ่ต่อการกระชับความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างไทย-จีน  เพราะฉะนั้น ชาวจีนทั่วไปจึงคุ้นเคยกับการเรียกขานพระนามของพระองค์ว่า “ฟ้าหญิงสิรินธร” นับตั้งแต่ได้ทรงเสด็จเยือนประเทศจีนเป็นครั้งแรกในปี ๒๕๒๔

 

[สำนักข่าวซินหัวแห่งประเทศจีนเปิดตัวหนังสือรวมภาพถ่ายชุด “สายสัมพันธ์อันไม่มีวันสิ้นสุด : ครบรอบ ๓๐ ปี การเสด็จพระราชดำเนินเยือนจีนของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี”]

 

ตั้งแต่วันที่ ๑๒ พฤษภาคม ๒๕๒๔ ฟ้าหญิงสิรินธรทรงเสด็จเยือนประเทศจีนเป็นครั้งแรกมาจนถึงปัจจุบันนี้  ช่วงระยะเวลาเพียงแค่ ๓๓ ปี พระองค์ทรงเสด็จเยือนจีนได้ครบหมดทุกมณฑล ทั้งๆ ที่แผ่นดินจีนมีความกว้างใหญ่ไพศาล (แม้กระทั่งผู้นำจีนบางคนก็ยังทำไม่ได้ คือไม่สามารถเดินทางไปครบทุกมณฑล)

ตลอดระยะเวลา ๓๓ ปี ทรงเสด็จเดินทางไปเยือนประเทศจีนถึง ๓๖ ครั้ง ได้พบผู้นำจีนหลายต่อหลายท่าน ได้เห็นและได้เรียนรู้เกี่ยวกับจีนในหลายๆ ด้าน จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านจีน

ในหนังสือเรื่อง “การเสด็จพระราชดำเนินของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตามเส้นทางสู่ที่ราบสูง” พระองค์ทรงบันทึกถึงความประทับใจในช่วงระหว่างการเสด็จเยือนเมืองจีนว่า

“เวลามาแต่ละครั้งได้มีสิ่งตื่นเต้น ได้เห็นได้รู้สิ่งใหม่ๆ ที่ยังไม่มี และคนอื่นคงหาโอกาสนี้ได้ยาก”

และได้ตรัสถึงความประทับใจที่มีต่อคนจีนว่า

“คนจีนเป็นคนที่นิสัยคบง่ายและมีคุณสมบัติหลายอย่างที่คิดว่าเข้ากันได้  ประเทศก็ใหญ่ มีอะไรที่จะให้ศึกษาหรือมาดูมากขึ้น เรียกว่าไม่ซ้ำเลย”

เพราะเหตุผลเหล่านี้จึงทำให้พระองค์ทรงสนพระทัยเกี่ยวกับจีนในทุกๆ ด้าน  ทรงทุ่มเทให้กับการเรียนภาษาจีน การเขียนพู่กันจีน การวาดภาพแบบจีน และฝึกรำมวยไทเก๊ก เป็นต้น

พระองค์ทรงร่ำเรียนได้อย่างเชี่ยวชาญ  คนจีนภูมิใจมากๆ ที่มี “เจ้าฟ้าหญิง” ของประเทศเพื่อนบ้าน ให้ความสำคัญต่อวัฒนธรรมของประเทศจีนมากเช่นนี้

นอกจากนี้  ในระหว่างการเสด็จเยือนจีนทุกๆ ปี พระองค์ยังถ่ายทอดประสบการณ์การเยือนแผ่นดินจีนตั้งแต่ครั้งแรกเป็นลายลักษณ์อักษรพระราชนิพนธ์ให้คนไทยได้อ่าน อย่างเช่น หนังสือเรื่อง “ย่ำแดนมังกร” “มุ่งไกลในรอยทราย” “เจียงหนานแสนงาม” และ “การเสด็จพระราชดำเนินของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตามเส้นทางสู่ที่ราบสูง” เป็นต้น

หนังสือที่พระองค์ได้ทรงนิพนธ์สร้างคุณูปการอย่างมาก และหลังการเสด็จเยือนเมืองจีนแต่ละครั้งก็มีส่วนทำให้คนไทยประทับใจและไปเที่ยวเมืองจีนตามที่พระองค์ได้เคยเสด็จเยือนไว้  ฉะนั้น การเสด็จเยือนเมืองจีนแต่ละครั้งของฟ้าหญิงสิรินธรถือเป็นการจุดประกายให้คนไทยไปเที่ยวเมืองจีนและรู้จักเมืองจีนมากขึ้น

นอกจากนี้  ในฐานะนักอักษรศาสตร์ พระองค์ทรงให้ความสำคัญต่อนวนิยายจีนเป็นอย่างมาก  ถ้าเป็นเรื่องที่พระองค์ทรงชอบเป็นพิเศษก็จะทรงแปลเป็นภาษาไทย เช่น หนังสือเรื่อง “ผีเสื้อ” และ “นารีนครา”  ทุกวันนี้ยังมีวางจำหน่ายอยู่ในร้านหนังสือ

 

ถ้าพูดถึง “ฟ้าหญิงสิรินธร” ไม่ว่าชาวจีนหรือมิตรต่างแดนอื่นๆ ใครๆ ก็บอกว่า  พระองค์เป็นผู้นำ... เป็นเจ้าฟ้าหญิงที่ “เข้าถึงง่าย” ไม่ถือพระองค์  ไม่ว่าเสด็จไปเยือนต่างประเทศใด พระองค์จะวางตัวอย่างเรียบง่ายเหมือนคนธรรมดาทั่วๆ ไป ไม่ได้วางตัวเหนือผู้อื่น ทั้งๆ ที่พระองค์มีฐานะเป็นเจ้าฟ้าหญิง

อย่างเช่น  ช่วงเวลาที่ทรงเสด็จไปเรียนที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง อาจารย์นชางยิง (张英) เล่าให้ฟังว่า

第一次去给公主上课,师们都难免带些拘谨,然而,公主的随和风趣,睿智好学,让老师觉得上课过程也是种精神享受.

ก็หมายถึงว่า

“ตอนไปสอนพระองค์ครั้งแรก พวกอาจารย์อย่างน้อยก็ต้องระมัดระวังบ้าง  แต่พอเจอพระองค์กลับพบว่า พระองค์เป็นกันเอง ไม่ถือพระองค์ พระองค์ทรงเฉลียวฉลาด ชอบเรียนรู้มากๆ ทำให้อาจารย์รู้สึกว่า ในช่วงเวลาที่สอนเป็นเรื่องเพลิดเพลิน เข้าถึงจิตวิญญาณไปด้วย”

ถ้าเราสังเกตจะเห็นได้ว่า ไม่ว่าฟ้าหญิงสิรินธรจะทรงเสด็จไปเยือนประเทศจีนหรือที่ใดที่หนึ่ง พระองค์จะทรงแขวนกล้องถ่ายรูปอยู่ข้างหน้าหรือถืออยู่ที่มือเสมอ แล้วไม่ใช่แค่เครื่องเดียวด้วย ... เป็นเรื่องที่คนจีนเคยสงสัยมากๆ ซึ่งจริงๆ แล้ว ด้วยฐานะความเป็นเจ้าฟ้าหญิง พระองค์ไม่จำเป็นต้องถือหรือแขวนสิ่งต่างๆ ที่ตัวด้วยพระองค์เอง แต่สามารถให้คนข้างๆ ที่ไปด้วยกันช่วยถือก็ได้

เมื่อถูกถาม พระองค์ทรงตอบว่า “ไม่เป็นไร” ทำให้คนจีนยิ่งประทับใจในตัวพระองค์มากยิ่งขึ้น เรียกพระองค์ท่านว่า “诗琳通公主是平民的公主” หมายความว่า “ฟ้าหญิงสิรินธรทรงเป็นเจ้าฟ้าหญิงของประชาชนทั่วหล้า”

ฟ้าหญิงสิรินธรทรงมีความรักความผูกพันกับประเทศจีนอย่างแน่นแฟ้น เป็นที่ประจักษ์ของชาวจีนทั้งประเทศ  ความรู้ที่พระองค์ท่านได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศจีน พระองค์ท่านได้ “ถ่ายทอดและแบ่งปัน” ทำให้คนไทยมีความเข้าใจในประเทศจีน คนจีน และวัฒนธรรมจีนมากขึ้น แล้วนึกถึงการพัฒนาประเทศตัวเองด้วย

แล้วอย่างนี้จะให้คนจีนไม่เคารพรักฟ้าหญิงสิรินธรของประเทศไทย... ไม่รักและประทับใจเจ้าฟ้าหญิงพระองค์นี้เหมือนเช่นคนไทย... ได้อย่างไร

ดังนั้น  เมื่อวันที่ ๘ ธันวาคม ๒๕๕๒ มีการประกาศว่า ...

ชาวจีนทั่วประเทศได้โหวตยกย่องให้ “ฟ้าหญิงสิรินธร” เป็น “มิตรที่ดีที่สุดในโลก” ของคนจีนและประเทศจีน ในฐานะที่พระองค์ทรงเป็นราชนิกุลพระองค์เดียวในโลกที่เสด็จเยือนจีนมากที่สุด เป็นเจ้าฟ้าหญิงที่คนจีนรู้จักมากที่สุด และเคารพรักพระองค์เสมือนหนึ่งเป็น “เพื่อนสนิท” ที่สุดคนหนึ่งของชาวจีนทั้งประเทศ

ทุกวันนี้ คนจีนเชื่อว่า  การเสด็จเยือนประเทศจีนแต่ละครั้งของฟ้าหญิงสิรินธรช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจีนและประเทศไทยให้กระชับแนบแน่นและเจริญมั่นคงยิ่งๆ ขึ้น ทำให้คนไทยและคนจีนมีความรักความหวังดีต่อกันเสมือนหนึ่งเป็นพี่น้องในครอบครัวเดียวกันสืบเนื่องตลอดไป

 

------------------------------------------------------------


ที่มา : โดยนักศึกษาหลักสูตรปริญญาโท สาขาผู้นำทางธุรกิจ สังคมและการเมือง มหาวิทยาลัยรังสิต (หนังสือ "ร้อยเรียงเรื่องประทับใจในสมเด็จพระเทพฯ" โดย เพจ "ชมรมคนรักในหลวง")


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ณัฐวุฒิ แจ๊ดสูงเนิน


HASTAG : สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ไทย  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ