กลุ่มผู้เลี้ยงปลากระชังบ้านสุพรรณสุดเศร้า!!ปลาทับทิมไซส์ใหญ่เตรียมขายสงกรานต์ตายยกกระชัง กว่า 500 กิโลกรัม ยังไม่ทราบสาเหตุ

กลุ่มเกษตรกรเลี้ยงปลาในกระชังบ้านสุพรรณสุดเศร้า ปลาทับทิมที่เลี้ยงเตรียมขายช่วงเทศกาลสงกรานต์ตายยกกระชัง กว่า 500 กิโลกรัม ยังไม่ทราบสาเหตุ ย่อมตัดใจขายให้กับชาวบ้านเพียงโลละ 70 บาท

เมื่อเวลา 09.00 น วันที่ 2 เมษายน 2560 นายวีรชัย กุยคำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ ตำบลป่าแมต อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ ได้รับแจ้งจากนายวิทยา อินทราวุธ ประธานกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงปลาในกระชังบ้านสุพรรณ ว่า ปลาที่เลี้ยงในกระชังลุ่มน้ำแม่ยม เป็นปลาทับทิม ใกล้กับวัดบ้านสุพรรณ ได้ตายไม่ทราบสาเหตุ หลังจากได้รับแจ้งนายวีรชัย รุดไปดูที่เกิดเหตุพบว่า ปลาที่เลี้ยงในกระชังของกลุ่มเลี้ยงปลากระชังบ้านสุพรรณตายยกกระชัง สมาชิกกลุ่มเลี้ยงปลาต่างไปช่วยกันยกปลาออกจากกระชัง

นางกฤษณา เก่งกระวิน เป็นสมาชิกกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงปลาในกระชัง บ้านสุพรรณ กล่าวว่า ปลาในกระชังที่ทางกลุ่มเลี้ยงไว้ เพื่อเตรียมจำหน่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงนี้ คาดว่าจะสร้างรายได้กับกลุ่มประมาณ หนึ่งแสนบาท จะต้องเลี้ยงไปอีกประมาณสิบวันก็จะยกขายยกกระชัง แต่เมื่อวานมีฝนตก ทำให้น้ำแม่ยมขึ้น ส่งผลกระทบกับปลาที่เลี้ยงไว้ในกระชัง ต้องมาตายแบบยกกระชัง จำใจต้องนำปลาออกขายแบบถูกๆ ราคากิโลกรัมละ 70 บาทเท่านั้น โดยมีชาวบ้ารละแวกใกล้เคียงพอทราบเรื่อง ก็มาซื้อคนละ 2-3 กิโล บางคนที่เป็นพ่อค้าแม่ขายมาซื้อปลาแบบหลายๆกิโล เพื่อก็นำไปปรุงเป็นอาหารขายให้กับลูกอีกต่อไป


เหตุการณ์แบบนี้ ชาวบ้านเรียกว่า ปลาน๊อคน้ำ ทุกปีจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ส่งผลกระทบกับกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงปลาในกระชัง บ้านสุพรรณไม่น้อยแทนที่จะมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ ต้องมาขาดทุนแบบนี้ ฝากหน่วยงานที่รับผิดชอบตรวจสอบหาสาเหตุการตายของปลาด้วย

 


ข่าว/ภาพ ธีรพงษ์ ธงออน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดแพร่


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
นายธีรพงษ์ ธงออน(คัท)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ