ไม่มีไว้หน้า!! “อิหร่าน” ซัด รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ไม่รู้หรือว่า “ซาอุฯ” คือส่งออกก่อการร้ายตัวจริง ภายใต้การสนับสนุนของสหรัฐฯเอง

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี ที่ เจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ออกมากล่าวหาว่า อิหร่านนั้น เป็นผู้ส่งออกพวกก่อการร้ายอันดับหนึ่ง ทางด้านอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาทันที และย้อนไปยังสหรัฐฯว่า ต้นตอหลักคือซาอุดีอาระเบีย ภายใต้การสนับสนุนสหรัฐฯ นั่นล่ะคือผู้ส่งออกตัวก่อการร้าย

คำพูดของเจมส์ แมททิส ได้บอกว่า เมื่อตอนที่ผมพูดเกี่ยวกับอิหร่าน ผมเป็นผู้บัญชาการของกองบัญชาการกลางสหรัฐฯและอิหร่านเป็นผู้ส่งออกการก่อการร้ายอันดับหนึ่ง ว่ากันตรงๆ พวกเขาเป็นรัฐผู้ให้การสนับสนุนการก่อการร้ายอันดับหนึ่งและยังเป็นเช่นนั้นอยู่จวบจนทุกวันนี้

 

บาห์รัม กาเซมี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้บอกว่า บางประเทศที่ถูกชักนำโดยอเมริกาตั้งใจที่จะเพิกเฉยต่อต้นตอหลักของการก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรงตักฟีรี-วาห์ฮาบี

ทางด้านซาอุดีอาระเบียได้ปฏิเสธว่าไม่ได้ให้การสนับสนุนการก่อการร้ายและได้กวาดล้างนักรบญิฮาดในประเทศ จำคุกคนหลายพันคน และตัดเส้นทางการเงินของกลุ่มติดอาวุธ


อิหร่าน มหาอำนาจฝ่ายนิกายชีอะห์ และซาอุดีอาระเบีย มหาอำนาจฝ่ายสุหนี่และพันธมิตรหลักของสหรัฐฯ เป็นฝ่ายที่เห็นต่างทางศาสนาและการเมืองกันมานานและมักกล่าวหาอีกฝ่ายว่าให้การสนับสนุนการก่อการร้าย ความสัมพันธ์ของทั้งสองเต็มไปด้วยปัญหาในขณะที่พวกเขาต่างสนับสนุนศัตรูของอีกฝ่ายในสงครามภูมิภาคเช่นในเยเมน อิรัก และซีเรีย

  


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : ซาอุดิอาระเบีย  อิหร่าน  สหรัฐฯ  ก่อการร้าย 

ติดตามข่าวอื่นๆ