เริ่มมีหวัง!! ได้เห็นปท.ไม่มีทุจริต หลังศาลปราบโกงพิพากษาคดีไม่ยั้ง คนขี้โกงหนาวสะท้านเจอโทษ 50-200 ปี

เริ่มมีสัญญาณที่ดี สำหรับปัญหาการทุจริตคอรัปชั่นที่จะหมดไปจากสังคมไทยขึ้นมาบ้างแล้ว หลังจากที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางมีคำพิพากษาคดีนางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และลูกสาว น.ส.จิตติโสภา ในคดีที่เป็นที่สนใจไม่เฉพาะสื่อไทยแต่ยังรวมไปถึงสื่อต่างประเทศอีกด้วย กับคดีเรียกรับเงินนายเจอรัลด์-นางแพทริเซีย กรีน สามี ภรรยานักธุรกิจภาพยนตร์ สัญชาติอเมริกัน เพื่อให้ได้สิทธิ์ในการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ หรือ บางกอกฟิล์มเฟสติวัลเมื่อช่วงระหว่างปี 2545-2550 

 

 

 

ซึ่งคำพิพากษาของศาล ให้จำคุกนาง จุฑามาศ 50ปี และลูกสาว น.ส จิตติโสภา 44ปี พร้อมให้ยึดทรัพย์สินคืนแก่แผ่นดินเป็นเงิน62ล้านบาท และระหว่างรอการพิจารณาของศาลอุทธรณ์ว่าจะอนุญาติให้ปล่อยตัวชั่วคราวทั้ง 2 คนหรือไม่ ทั้งคู่ถูกนำตัวเข้าทัณฑสถานหญิงกลาง 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เพิ่งก่อตั้งได้ไม่นาน ตามพ.ร.บ จัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่16สค.2559 เริ่มเปิดอย่างเป็นทางการ วันที่ 3 ต.ค.2559 และคดีที่เกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐจะอยู่ในอำนาจการพิจารณาคดีของศาลอาญาทุจริต ที่ใช้ระบบการไต่สวน และหาความจริงจากพยานหลักฐานที่มี 

 

 

 


โดยยึดเอาสำนวนจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช. และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ปปท.เป็นหลัก โดยมีการไต่สวนมูลฟ้องเช่นเดียวกับคดีอาญาทั่วไป และมีลักษณะเดียวกันกับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยที่คดีนางจุฑามาศ ศาลอาญาทุจริตไต่สวนคดีเสร็จไปเมื่อเดือนธ.ค.2559 และมีคำพิพากษาออกมาเมื่อวานนี้ 

 

นอกจากคดีนางจุฑามาศที่ถือว่าเป็นคดีที่อดีตข้าราชการระดับสูงได้รับโทษอย่างหนัก จนเป็นข่าวฮือฮาแล้ว ยังมีอีกคดีสำคัญนั่นก็คือ คดีฮั้วประมูล สมยอมเอกชนจัดซื้อต้นไม้ ปรับแต่งภูมิทัศน์ และอาคารเป็นเงินกว่า300ล้านบาทเมื่อปี2543 โดยศาลมีคำพากษาจำคุก นางประไพศรี เผ่าพันธ์ อดีตรองฮธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน245ปี ฐานกระทำทุจริตต่อหน้าที่ และลงโทษข้าราชการชั้นผู้ใหญ่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กับเอกชนผู้เสนองานอีก13ราย โดยถูกจำคุก100-205ปี แต่ตามกฎหมายให้จำคุกสูงสุด 50 ปี 

 

จากตัวอย่างคดีที่กล่าวมา อาจสรุปได้ว่า นับจากนี้ไปคงทำให้ข้าราชการเกิดความเกรงกลัว และไม่กล้าที่จะทุจริตคอรัปชั่นอีกต่อไป เพราะความผิดจะเห็นผลทันตา และหนักหนาสาหัสอย่างเช่นที่มีให้เห็นจากคำพิพากษาของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางนั่นเอง 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : แฟนข่าวทีนิวส์กับบุญระดม


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : แฟนข่าวทีนิวส์  บุญระดม 

ติดตามข่าวอื่นๆ