ใจหาย..ใกล้เข้าไปทุกที!!! คนไทยรักในหลวงคนละไม้คนละมือ กทม.ขอบริจาควัสดุธรรมชาติ ทำดอกไม้จันทน์งานพระบรมศพ

ได้เวลาคนไทยทำถวายพ่อหลวง ร.9 คนละไม้คนละมือ แล้วล่ะค่ะ ทั้งนี้ก็จากการแถลงข่าวของพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถึงการจัดเตรียมดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่ากรุงเทพมหานครได้เตรียมการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ภาคประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยจะทำการจัดทำซุ้มถวายดอกไม้จันทร์ทั้งสิ้น 101 ซุ้ม และจะมีการจัดเตรียมดอกไม้จันทน์ซึ่งจะทำการออกแบบด้วยรูปแบบต่างๆ 36 แบบ เช่น ดอกจำปา ดอกกุหลาบ ดอกพุดซ้อน ดอกบานชื่น เป็นต้น 


 

 

 

ทั้งนี้ เพื่อเป็นต้นแบบให้กับประชาชนนำไปประดิษฐ์ได้เอง โดยกรุงเทพมหานครจะได้ร่วมมือกับโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร โรงเรียนฝึกอาชีพ ตลอดจนประชาชน จิตอาสา บริษัทห้างร้านให้เข้ามามีส่วนร่วมในการประดิษฐ์ดอกไม้จันทร์ร่วมกัน ซึ่งกรุงเทพมหานครจะเน้นการประดิษฐ์ด้วยวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น คือ กาบกล้วย ใบตองแห้ง ผักตบชวา เป็นต้น ซึ่งกรุงเทพมหานครขอเปิดรับบริจาควัสดุธรรมชาติจากท้องถิ่นที่สามารถนำมาประดิษฐ์ดอกไม้จันทร์ได้ โดยสามารถติดต่อได้ที่ สำนักพัฒนาสังคม กรุงเทพมหานคร 

 

 

 


และนอกจากนั้นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ยังได้เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครจะได้จัดเตรียมดอกไม้จันทร์ไว้ในการนี้ทั้งหมด3ล้านดอก และที่สำคัญ ในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  กรุงเทพมหานครจะนำดอกไม้สีเหลืองมาประดับตกแต่งบนถนนทุกสายที่มุ่งสู่ท้องสนามหลวง และกรุงเทพมหานครก็ขอเชิญชวนประชาชนร่วมกันประดับดอกไม้สีเหลืองบริเวณอาคารสถานที่ต่างๆ เพราะสีเหลือง ถือเป็นสีประจำพระองค์ของในหลวงร.9

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : แฟนข่าวทีนิวส์กับบุญระดม


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : แฟนข่าวทีนิวส์  บุญระดม 

ติดตามข่าวอื่นๆ