ล่าหัวข้ามโขง..รัฐผนึกกำลังพลิกแผ่นดินหาตัว "โกตี๋" ประสานลาวส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ลากตัวกลับไทย

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม  กล่าวถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ทำการควบคุมตัว 9 ผู้ต้องหา เครือข่ายของนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ มาทำการสอบปากคำที่ดีเอสไอ ว่า เบื้องต้นตนทราบว่าดีเอสไอได้รับคดีดังกล่าวมาดำเนินการอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งตนได้พูดคุยกับพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ แล้วว่าให้ทำทุกอย่างไปตามเนื้อผ้า ทำไปตามข้อเท็จจริง ถูกก็เป็นถูก ผิดก็ว่าไปตามผิด ทั้งนี้ ยืนยันว่าเราจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

"ส่วนการประสานขอตัวผู้ร้ายข้ามแดนในคดีดังกล่าวนั้น ตรงนี้มันต้องทำหลายส่วน ซึ่งฝ่ายความมั่นคงก็ทำเรื่องนี้อยู่ ซึ่งทำให้ภาพใหญ่ โดยฝ่ายความมั่นคงจะดูในภาพรวม ส่วนกระทรวงยุติธรรม จะดูฝ่ายการปฏิบัติที่จะไปเชื่อมโยงกับฝ่ายความมั่นคง ทั้งนี้ เราจะทำคดีนี้ให้ดีที่สุด และเอาข้อมูลในคดีส่งให้กับฝ่ายความมั่นคง เพื่อที่เขาจะได้รับไปดำเนินการต่อได้" รมว.ยุติธรรม กล่าว

ด้านพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า ดีเอสไอได้นำผู้ต้องหาไปขออำนาจศาลอาญาฝากขัง โดยค้านการประกันตัวผู้ต้องหา ทั้งนี้ ดีเอสไอได้สอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง9คนแล้ว ซึ่งผู้ต้องหาให้การเป็นประโยชน์ โดยอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานว่าเชื่อมโยงกับการชุมนุมทางการเมืองปี2553หรือไม่ เนื่องจากอาวุธปืนเอ็ม16ที่ตรวจยึดไว้เป็นของกลาง ซึ่งเป็นทรัพย์ที่ถูกขโมยไปเมื่อปี53 และจะได้ขยายผลไปถึงผู้เกี่ยวข้องรายอื่นต่อไป

ส่วนผู้ต้องหาอีก4รายซึ่งหลบหนีนั้น ดีเอสไอได้ตรวจสอบหาความเชื่อมโยงเพื่อออกหมายจับแล้ว โดยเฉพาะนายโกตี๋  ได้ประสานกับทางสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนแล้ว


นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษาพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโห  ว่า พล.อ.ประวิตร ได้ระบุว่ากำลังขยายผลเรื่องนี้ และได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามอีกหลายจุดที่มีความเชื่อมโยงกัน
          
สำหรับกรณีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษมีจุดไหนบาง นายปณิธาน กล่าวว่า  เรื่องนี้ตำรวจได้กระจายกำลังออกไป ซึ่งเครือข่ายเดิมๆเจ้าหน้าที่ตำรวจคุ้นเคยอยู่แล้ว แต่ในแง่ของแกนนำ ตัวบุคคล ที่สอบสวน มี 2 ประเด็นคือ วงรอบนอกที่นำอาวุธสงครามไปฝาก หรือซุกซ่อนไว้  อีกส่วนคือกลุ่มเคลื่อนไหวในโซเชียล มีการปลุกระดม ปลุกปั่นจนเกิดแนวร่วมสมทบ ซึ่งจุดนี้ต้องขยายผลตรวจสอบต่อไป ส่วนแกนนำเดิมๆที่มีคดีอยู่แล้วตรงนี้ไม่มีปัญหา เจ้าหน้าที่ติดตามอยู่แล้ว
          
เมื่อถามว่า จากการตรวจสอบชัดเจนหรือไม่ว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุ ต้องการก่อเหตุในประเทศไทยหรือลอบสังหารผู้นำประเทศ นายปณิธาน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่ให้ข้อมูลที่เป็นข้อสรุปทั้งหมด  จะต้อมาดูข้อมูล  ดูทะเบียนของอาวุธแต่ละชิ้นว่า นำมาได้อย่างไรอีกครั้งหนึ่งก่อน 
         
อย่างไรก็ตาม ได้มีการประสานพูดคุยกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวแล้วเรื่องการติดตามตัวนายโกตี๋ โดยเราจะส่งหลักฐานทั้งหมดที่เรามีในมือไปให้ประเทศลาวประกอบการพิจารณาอีกทางหนึ่งด้วย


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม


HASTAG : ดีเอสไแ  โกตี๋เรดการ์ด 

ติดตามข่าวอื่นๆ