ประหารชีวิต...แก๊งโกตี๋!!!คัดค้านการประกัน 9ผู้ต้องหา...ยังให้การปฏิเสธ!!(รายละเอียด)

วันที่ 25 มี.ค. 60 นางปานฤดี บำเพ็ญบุญ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ควบคุมตัว นายธีรชัย หรือ ระพิน อุตรวิเชียร อายุ 55 ปี กับพวกรวม 9 คน ส่งฟ้องต่อศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก โดยคำร้องสรุปว่า ในช่วงปลายปี 2542 - 20 พ.ค.53 ต่อเนื่อง กัน พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้ดำเนินคดีกับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการณ์แห่งชาติ (นปช.) หรือ กลุ่มเสื้อแดง โดยกล่าวหาว่าร่วมกันก่อการร้ายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และพื้นที่บางส่วนเกี่ยวพันกันและคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอาญา คดีหมายเลขดำ อ.2542/53 ซึ่งจากการสอบสวนพบว่า ยังมีกลุ่มบุคคลของนายวุฒิพงศ์ หรือโกตี๋ กชธรรมคุณ ผู้ต้องหาตามหมายจับ 739/60 ลงวันที่ 22 มี.ค.2560 ซึ่งยังหลบหนี ได้ร่วมกันวางแผนสะสมอาวุธ อาวุธสงคราม และวัตถุระเบิด เพื่อเตรียมก่อเหตุร้ายและก่อเหตุความไม่สงบขึ้นอีก กระทั่งวันที่ 18 มี.ค.60เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดล้อมวัดพระธรรมกาย และพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อตรวจค้นใน 9 จุด 7 จังหวัด พบอาวุธสงคราม วัตถุระเบิดเครื่องกระสุนจำนวนมาก และอาวุธบางส่วนเกี่ยวพันกับการชุมนุมเมื่อปี 2553เอกสารการจัดกองกำลัง แผ่นซีดีกิจกรรมคนเสื้อแดง แผ่นตนาสัญญลักษณ์ นปช. ป้ายผ้าแดงระบุข้อความ" โกตี๋ แดงปทุมธานี "บ่งชี้ว่า ผู้ต้องหาทั้ง 9 คน เป็นเครือข่ายนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ มีพฤติการณ์ร่วมกันสะสมกำลังหรืออาวุธ และสนับสนุนการก่อการร้ายปี 2553 ต่อมาวันที่ 24 มี.ค. พนักงานสอบสวนดีเอสไอได้แจ้งข้อหาดำเนินคดีแก่ผู้ต้องหาทั้ง 9 คน ฐานร่วมกันก่อการร้าย ร่วมกันครอบครองอาวุธสงครามและเครื่องกระสุนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ครอบครองได้ และอื่นๆ ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ

ทั้งนี้พนักงานสอบสวนจะต้องสอบปากคำพยานบุคคล ที่เกี่ยวข้องในคดีอีก 25 ปาก รอผลการตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือ รอผลการตรวจพิสูจน์ของกลาง และอื่น ๆ จึงขอฝากขังผู้ต้องหาเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.- 5 เม.ย. นี้ ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกัน เนื่องจาก ผู้ต้องหาเป็นกลุ่มบุคคลที่นิยมความรุนแรง และมีพฤติการณ์ร่วมกันสะสมกำลังพล และอาวุธสงครามเพื่อก่อเหตุรุนแรงหรือเพื่อใช้ต่อสู้กับรัฐบาล และเจ้าหน้าที่ของรัฐอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย หากปล่อยชั่วคราว เกรงผู้ต้องหาจะหลบหนี และไปก่อเหตุรุนแรงอีก
ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้


 


อย่างไรก็ตามศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีตามข้อกล่าวหามีอัตราโทษสถานหนักสูงสุดถึงประหารชีวิต พฤติการณ์แห่งคดีมีลักษณะการกระทำเป็นขบวนการก่อให้เกิดความรุนแรงและความไม่สงบสุขในบ้านเมือง ทั้งพนักงานสอบสวนค้านการประกัน เพราะเกรงจะหลบหนีหรือไปก่อเหตุร้ายประการอื่นอีก ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยช่วคราว ระหว่างสอบสวนยกคำร้อง

สำหรับผู้ต้องหาอีก 8 คน ประกอบด้วย 1.นายธนโชติ วงศ์จันทร์ชมภู อายุ 57 ปี 2.นายบุญส่ง คชประดิษฐ์ อายุ 54 ปี  3.นายประเทือง อ่อนละมูล อายุ 58 ปี 4.นางปลิตา เรืองสุวรรณ อายุ 62 ปี 5.นายวันไชยชนะ ครุฑไชยันต์ อายุ 56 ปี 6.ว่าที่ ร.ต.สุริยศักดิ์ ฉัตรพิทักษ์กุล อายุ 49 ปี 7.นายอุดมชัย หรือแสนรัก นพสวัสดิ์ อายุ 60 ปี 8.น.ส.เอมอร วัดแก้ว อายุ 44 ปี ตามลำดับ ต่อมาเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้นำตัวผู้ต้องหาชายและหญิงทั้ง 9 คน ไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษ กรุงเทพ และทัณฑสถานหญิงกลางต่อไป

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ธิดารัตน์ พูลศิริ


HASTAG : 9ผู้ต้องหา  โกตี๋  ประหารชีวิต  เสื้อแดง  นปช. 

ติดตามข่าวอื่นๆ