จารุพงศ์ส่องานเข้า!!!จนท.ลุยสอบปมก่อการร้าย "แก๊งโกตี๋"ซัดทอดโยงให้อาวุธ2ตู้คอนเทนเนอร์ หากพบผิดจริงถ้าหนีอยู่"สหรัฐ"ต้องส่งตัวกลับไทย???

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัว 9 ผู้ต้องหาเครือข่ายนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ อดีตแกนนำ นปช.ปทุมธานี ประกอบด้วย นายธีรชัย อุตรวิเชียร หรือระพิน อายุ 55 ปี, นายประเทือง อ่อนละมูล อายุ 58 ปี, นางปาลิดา เรืองสุวรรณ อายุ 62 ปี, นายทศพล เกษโกศล อายุ 25 ปี, จ.ส.อ.ธนโชติ วงศ์จันทร์ชมภู อายุ 57 ปี, ว่าที่ ร.ต.สุริยฉัตร ฉัตรพิทักษ์กุล อายุ 49 ปี, น.ส.เอมอร วัดแก้ว อายุ 44 ปี, นายวันไชยชนะ ครุฑไชยันต์ อายุ 56 ปี และนายอุดมชัย นพสวัสดิ์ หรือแสนรัก อายุ 60 ปี พร้อมของกลาง ซึ่งตรวจยึดไว้ได้ภายหลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย มาส่งมอบให้พนักงานสอบสวน ที่กองบังคับการกองปราบปราม (บก.ป.) ดำเนินคดี

       ทั้งนี้นายธีรชัย หนึ่งในกลุ่มผู้ต้องหา ได้รับสารภาพว่าอาวุธปืนทั้งหมดเมื่อปี 2556 นายโกตี๋ได้ให้คนของสถานีวิทยุชุมชนเรดการ์ดนำมาเก็บไว้ที่บ้านตน เพราะตนกับโกตี๋เป็นเพื่อนกัน ไปช่วยงานที่สถานีวิทยุเรื่องของเทคนิค  " ขอยืนยันอาวุธปืนระหว่างที่อยู่กับผมไม่เคยได้นำไปใช้หรือก่อเหตุใดๆ แต่ระหว่างที่ตั้งเวทีปราศรัยที่อนุสรณ์สถานก็ได้นำไปด้วย แต่ทุกกระบอกอยู่ในความควบคุมของผม เพียงใช้ปกป้องเวทีและสถานีวิทยุเท่านั้น ล่าสุดประมาณเกือบ 1 เดือนที่ผ่านมา ได้ไปพบนายโกตี๋ที่ประเทศลาว และถามว่าจะเอาอาวุธอะไรไปสู้กับเขา นายโกตี๋บอกว่าผู้ใหญ่มีอาวุธอยู่ 2 ตู้คอนเทนเนอร์ เมื่อถามย้อนกลับไปว่า เคยเห็นด้วยตาตัวเองหรือไม่ เขาตอบว่าไม่ โดยผู้ใหญ่ของนายโกตี๋ที่ทราบว่าคุยกันบ่อยที่สุดคือนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เพราะขณะที่ผมไปหานายโกตี๋ ยังพบว่านายโกตี๋กำลังคุยโทรศัพท์กับนายจารุพงศ์อยู่บ่อยครั้ง บางครั้งก็ได้พูดด้วย โดยเขาฝากให้ดูแลลูกเลี้ยง " นายธีรชัย กล่าว

     ก่อนหน้านี้ โกตี๋ หรือ สหายหมาน้อย ได้จัดรายการเป็นวันสุดท้ายในวันที่ 20 มีค. และในรายการวันนั้นได้ให้สัมภาษณ์สดกับ จอม เพชรประดับ ก่อนที่จะต้องหนีระหกเหินและเลิกจัดรายการไปว่า เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและความเคลื่อนไหวต่างๆมีนาย จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการองค์กรเสรีไทยรับรู้ และคอยให้คำแนะนำ และยังบอกว่าตนไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย เพราะกำลังสู้กับเผด็จการ ตนจะเอาอะไรไปไล่ล่า แต่ถ้าเมื่อวันใดที่ตนถูกจับกุมตนจะไม่ยอมให้จับกุมเท่านั้น และโกตี๋ได้พูดถึงประเทศที่อยู่โดยไม่เอ่ยชื่อประเทศว่าคือประเทศใดว่าประเทศนี้ได้ให้ความปลอดภัยกับผมมาก ต้องอยู่แบบดูแลตัวเอง ไม่มียูเอ็น ไม่มีฮิวแมนไรท์วอชมารับรอง ผมเป็นคนเถื่อนดูแลตัวเองตามยถากรรมแอบหลบๆซ่อนๆตัวอยู่ ไม่กล้าออกไปไหน จะซื้ออะไรก็ต้องวานคนไปซื้อให้


       อย่างไรก็ตามรายงานข่าวจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ระบุกรณีดังกล่าวด้วยว่าต้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เท่าที่ทราบขณะนี้นายจารุพงศ์ หลบหนีอยู่ในประเทศแถบยุโรป และก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวว่านายจารุพงศ์ อยู่ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งจากการซัดทอดของเครือข่ายโกตี๋ ว่านายจารุพงศ์เข้าไปเกี่ยวข้องด้วยนั้น ต้องมีการตรวจสอบก่อนว่าเชื่อมโยงอย่างไร เป็นผู้บงการหรือสั่งการจริงหรือไม่ รวมทั้งเป็นผู้ที่ให้อาวุธตามที่นายธีรชัย กล่าวอ้างจริงหรือไม่ ก็ต้องตรวจสอบว่าคนที่อ้างถึงนั้นใช่นายจารุพงศ์หรือไม่  สำหรับความผิดในการซ่องสุมอาวุธสงครามไว้จำนวนมากนั้น ก็ต้องสอบว่าเข้าข่ายก่อการร้ายหรือไม่ ซึ่งโดยปกติพบว่าการกระทำดังกล่าวนี้เข้าข่ายการก่อการร้ายจะถูกแจ้งข้อหาได้ และถือเป็นเรื่องร้ายแรงที่นานาชาติเฝ้าระวัง และไม่ยอมรับ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ  โกตี๋เรดการ์ด 

ติดตามข่าวอื่นๆ