ตีแผ่ชีวิต สุดรันทด!! ด.ช.วัย15 ผู้ทำให้สังคมอ้าปากค้าง กับสารพัดสิ่งที่เขาทำ เพื่อเลี้ยงดูยายตาบอด-อาสติไม่สมประกอบ!!

 

วันที่ 19 มีนาคม 2560 โลกออนไลน์ได้เผยแพร่เรื่องราวสุดรันทดของ  "น้องจัน" เด็กชายวัย 15 ที่ต้องเป็นเสาหลักของบ้านตั้งแต่อายุยังน้อย โดยทุกวันหลังเลิกเรียนน้องจัน ต้องออกไปรับจ้างทำงาน ทั้ง ขุดมันล้างจาน แลกกับเงินเพียงไม่กี่บาท เพื่อนำมาเลี้ยงดูยายตาบอด และอา สติไม่สมประกอบ โดยไม่ติดที่จะทอดทิ้ง พร้อมกับทิ้งคำพูดสุดสะเทือนใจว่า "ยายก็ตาบอด อาก็สติไม่ดี แล้วพี่จะให้ผมทิ้งเค้าได้ยังไง"

 

 

โดยเรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่มาจาก สมาชิกเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า เมศ เมศ เจ้าชายน้อย  โดยได้เขียนเนื้อหาบอกเล่าชีวิตสุดรันทดของ เด็กชายวัย 15  ดังนี้


ยายตาบอด - อาก็สติไม่ดี #พี่จะให้ผมทิ้งไปได้ยังไง ... (18 มี.ค.60)

@เมศ เมศ เจ้าชายน้อย_[ระบุว่า]... " สิ่งเดียวที่เหลืออยู่ " ตอนนี้ทั้งชีวิตผมเหลือเพียงยายกับอา 

 

ยายก็ตาบอด อาก็สติไม่ดี พี่จะให้ผมทิ้งได้ยังไง ภายในบ้านที่ทรุดโทรมล้อมรอบด้วยสังกะสีเก่าๆที่ผุพัง ภายในตำบล ยางราก อำเภอ โคกเจริญ จังหวัด ลพบุรี แห่งนี้.. มีน้องจัน หรือ นาย วิหาร ผกามาศ อายุ 15 ปีเรียนอยู่ที่ โรงเรียน ยางรากวิทยา ชั้น ม.3 ที่ต้องเลี้ยงดู คุณยาย รักษ์ อายุ 80 ปี ที่พิการตาบอดตั้งแต่เกิด และ คุณ อึ่ง มีศักดิ์เป็นอา ที่มีอาการ สติไม่สมประกอบมีอาการทางสมอง พูดจาไม่รู้เรื่อง

 


ด้วยวัยเพียง 15 ปี หลังเลิกเรียนน้องจันต้องออกไปรับจ้างทำงาน ขุดมัน ล้างจาน ได้เงินเพียงไม่กี่บาท ต้องนำเงินมาเลี้ยงดูยาย และ อา ที่ต้องนั่งรอน้องจันมาหาข้าวหาปลาให้กินทุกมื้อ วันไหนไม่มีใครจ้างวันนั้นน้องจันต้องกลับบ้านโดยที่ไม่มีเงินติดตัว ต้องเดินไปขอข้าวสารจากเพื่อนบ้าน บ้างเพื่อนำมาหุงกินกับน้ำปลา น้องจันถูกพ่อและแม่ทิ้งให้อยู่กับยายตั้งแต่ 7 ขวบ โดยที่พ่อและแม่ไม่กลับกลับมาหาเลยสักครั้งเดียว

 


 

เวลาน้องจันไปโรงเรียนหรือกลับบ้าน ก็ต้องเดินเท้าจากบ้านไปโรงเรียน ด้วยระยะทางกว่า 1 กิโล คุณยาย รักษ์ และคุณ อึ้ง ได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และคนพิการ น้องจันได้พูดให้เมศฟังข้อความนึง ซึ่งจากที่เมศได้ยินทำให้รู้สึกน้ำตาคลอเลยว่า.. " ผมไม่เคยโกรธหรือเกลียดพ่อแม่ที่ทอดทิ้งผมไป เพราะยังไงเค้าก็คือ พ่อและแม่ผม ตอนนี้ทั้งชีวิตผมเหลือแค่ ยายกับอา ยายก็ตาบอด อาก็สติไม่ดี  แล้วพี่จะให้ผมทิ้งเค้าได้ยังไง "ผมจบ ม. 3 ผมยังไม่มีเงินที่จะเรียนต่อเลย ผมอยากเรียนให้สูงจะได้หางานทำเอาเงินมาเลี้ยงดูยายกับอา"

 

 

ด้วยวัยเพียง 15 ปีแต่น้องต้องทำงานหาเงินเลี้ยงดูยายที่พิการตาบอดและอาที่มีอาการทางสมอง โดยที่ไม่เคยคิดทอดทิ้งหรือบ่นสักคำ เมศขอชื่นชมและนับถือจิตใจน้องจันจากใจจริงครับ

 

เบื้องต้นเมศได้มอบเงินส่วนตัวไว้ให้กับทาง คุณยายรักษ์และครอบครัวไว้ใช้จ่ายจำนวนหนึ่ง และมีเพื่อนในเฟสที่ทราบเรื่องราวได้ มอบจักรยานไว้ให้น้องจันจำนวน 1 คัน เพื่อให้น้องได้ปั่นไปโรงเรียน เมศขอขอบคุณเพื่อนบ้านทุกคนที่คอยช่วยเหลือครอบครัวยายรักษ์ ถึงแม้จะไม่มากอะไรนักแต่ก็สามารถทำให้ครอบครัวยายรักษ์มีชีวิตอยู่ได้

( น้องจันและครอบครัวไม่มีเลขบัญชีธนาคาร ครับ )


ถ่ายรูปโดย เศร้า จัง และ Kung King

 

 

 

 

 

ขอบคุณ ที่มา : เมศ เมศ เจ้าชายน้อย 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
พัทธนันท์ รัตนปรีชานันท์


HASTAG : เด็กดี  วอนช่วย  ยากไร้  วอนช่วยเหลือ  สะเทือนใจ 

ติดตามข่าวอื่นๆ