ส่งศาลตีความ!! "วิษณุ" ปัดตอบเหตุสรรพากรไม่เรียกเก็บภาษีหุ้นชินฯ ยันประเมินทันก่อนหมดอายุความ  

 

วันนี้ ( 15 มี.ค.)  ที่ทำเนียบรัฐบาล  เมื่อเวลา 11.30 น.   นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเรียกเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ปกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า กรมสรรพากรได้มารายงานการเตรียมการเรียกเก็บภาษีตามที่ได้รับมอบหมายไป แต่มีปัญหาอยู่ 2 - 3 เรื่อง จึงอยากรู้ว่าวิธีการแก้ของเขาถูกหรือผิด แต่ถึงอย่างไรการประเมินภาษีจะทำภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ กรมสรรพากรมีฐานตัวเลขอยู่แล้ว ก่อนส่งคำประเมินดังกล่าวไปยังนายทักษิณอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จากนั้นจะถือว่าอายุความที่จะครบ 10 ปี หยุดลงทันที แล้วเริ่มนับหนึ่งใหม่ไปอีก 10 ปี เป็นกระบวนการปกติในคดีทางแพ่ง

นายวิษณุ  กล่าวว่า นายทักษิณมีสิทธิอุทธรณ์คำประเมินภาษีได้ภายใน 30 วัน ยืนยันกรมสรรพากรพร้อมดำเนินการ ส่วนข้อกังวลว่ากรมสรรพากรจะถูกฟ้องกลับนั้น การถูกฟ้องคงห้ามไม่ได้ แต่เมื่อถูกฟ้องแล้วแพ้หรือชนะ เป็นสิ่งที่ให้ความมั่นใจกันได้ ไม่ต้องมีมาตรการพิเศษคุ้มครองเจ้าหน้าที่ รัฐบาลดำเนินการไปตามกฎหมายปกติ ส่วนที่อธิบายว่าเป็นอภินิหารทางกฎหมาย (Miracle Of Law) นั้น เพราะเราเจอช่องทางที่สมควรจะเสี่ยงดูในเรื่องที่คิดว่าไปไม่ได้

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าจะเก็บภาษีได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช้คำว่ามั่นใจ แต่ต้องทำตามกระบวนการ ส่วนจะได้หรือไม่ว่าไปตามกระบวนการ ตนอธิบายต่อที่ประชุมครม. เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า ถ้าเรื่องนี้เป็นสีดำกับขาว เราจะไม่ทำให้เป็นสีดำ แต่เรื่องนี้เป็นสีเทา กรมสรรพากรตอบคำถามไม่ได้ว่าสิ่งที่ไม่เคยทำเพราะปิดเรื่อง ถูกหรือผิด ถ้ายืนยันว่าถูกและเห็นด้วย เราจบแล้วปิดเรื่อง สังคมจะด่าอย่างไรก็ช่าง แต่เมื่อไม่มั่นใจ อาจจะตีความได้ก็ให้ศาลดำเนินการ จะได้เป็นมาตรฐานต่อไป

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่านายทักษิณ ถูกคำสั่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองยึดทรัพย์ 4.6 หมื่นล้านบาทแล้ว จึงไม่ต้องเสียภาษีส่วนนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นคนละเรื่องกัน จำนวนเงินดังกล่าวไม่ใช่ภาษี เป็นการถูกยึดตามคดีอาญาเรื่องทุจริต ภาษีเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะบางอาชีพที่ผิดกฎหมายยังต้องเสียภาษี โดยภาษีที่จะเรียกเก็บคือ ส่วนต่างราคาหุ้นที่รับมา 1 บาท แต่ไปขาย 49 บาท ในตลาดหลักทรัพย์


 

ต่อข้อถามว่า มีการระบุว่าการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ไม่ต้องเสียภาษี นายวิษณุ กล่าวว่า มันเป็นเทคนิคหนึ่งที่เอาไว้ไปพูดในศาล สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ยืนยันว่าต้องเสีย รัฐบาลก็บอกกับกรมสรรพากรไปพิจารณาที่มีช่องทางให้ไปแปลความกันในศาลแล้วกันว่าต้องเสียหรือไม่ บางคนบอกว่ากฎหมายระบุชัดอยู่แล้วว่าไม่ต้องเสีย แต่กฎหมายอย่างนี้มันแปลได้หลายอย่างในบางกรณี ไม่ใช่สองมาตรฐาน แต่เป็นเจตนา ตนไม่อยากไปเปรียบเทียบ กรมสรรพากรไม่เคยคิดว่าเป็นอย่างนี้มาก่อน ดังนั้น จึงต้องไปตีความกันในศาล คุณอย่าคิดเองว่าถูกหรือผิด อย่าเพิ่งไปเดาใจว่าเขาจะฟ้องกันอย่างไร ทุกอย่างไปพูดกันในศาลให้หมดจะได้จบ

เมื่อถามว่า กรมสรรพากรได้ชี้แจงหรือไม่ว่าเหตุใดถึงไม่ดำเนินการในช่วงเวลาที่ผ่านมา รองนายกฯ กล่าวว่า มีการชี้แจงแล้ว ไม่มีอะไรซับซ้อน แต่อธิบายสั้นๆ กับสื่อไม่ได้ เขามีเหตุผลไม่ดำเนินการอยู่ กระทรวงการคลังได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงผู้เกี่ยวข้องตั้งแต่ปี 50-55 แต่อาจจะใช้เวลา เพราะต้องรอฟังข้อเท็จจริงที่เพิ่งปรากฏ หากมีมูลจะดำเนินการสอบวินัย ส่วนผู้ที่เกษียณไปแล้วก็ดำเนินการทางวินัยไม่ได้ แต่ถ้ามีมูลทางอาญามีอายุความอยู่

 

วิทย์ณเมธา เกตุแก้ว สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายวิทย์ณเมธา เกตุแก้ว


HASTAG : ประเมินภาษี  ภาษีหุ้นชินคอร์ป  กรมสรรพากร  วิษณุ เครืองาม 

ติดตามข่าวอื่นๆ