ใช่... ถูกต้องแล้ว!!!"ตุลาการศาลปกครอง"แถลงเหตุยกเลิกหนังสือเดินทาง"จาตุรนต์ ฉายแสง"(รายละเอียด)

จากกรณีศาลปกครองกลางพิจารณาคดีที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ฟ้องกระทรวงการต่างประเทศ, กรมการกงสุล, รมว.ต่างประเทศ, ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ, อธิบดีกรมการกงสุล, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กรณีกระทรวงการต่างประเทศมีคำสั่งยกเลิกหนังสือเดินทาง โดยอ้างว่านายจาตุรนต์เป็นบุคคลที่มีหมายจับและห้ามเดินทางไปต่างประเทศ โดยนายจาตุรนต์เดินทางมาศาล ขณะที่ฝ่ายผู้ฟ้องคดีมีตัวแทนมาร่วมการพิจารณา

ล่าสุด ตุลาการผู้แถลงคดีได้แถลงความเห็นส่วนตนที่ไม่ผูกพันกับการพิจาณาคดีขององค์คณะไต่สวน โดยเห็นว่าควรจะยกฟ้อง เพราะเห็นว่าการเพิกถอนหนังสือเดินทางดังกล่าวเป็นไปโดยถูกต้องแล้ว เนื่องจากศาลทหารได้มีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว โดยมีเงื่อนไขห้ามนายจาตุรนต์เดินทางออกนอกประเทศเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล ซึ่งเข้าเงื่อนไขตามหลักเกณฑ์ของระเบียบกระทรวงการต่างประเทศว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง 


อีกทั้งนายจาตุรนต์ถูกดำเนินคดีในศาลทหาร ตามความผิดในคดีอาญามาตรา 116 ซึ่งเกี่ยวข้องกับความมั่นคง ดังนั้นการที่เจ้าพนักงานใช้ดุลพินิจยกเลิกหนังสือเดินทางจึงไม่เป็นการไปกระทบสิทธิเกินความจำเป็น เกินขอบเขตที่กฎหมายกำหนด จึงเป็นควรให้องค์คณะพิพากษายกฟ้อง ทั้งนี้ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการพิจารณา ศาลได้นัดคู่กรณีมาฟังคำพิพากษา ในวันที่ 31 มี.ค.นี้ เวลา 10.00 น.

 

 

เรียบเรียง ลัทธภพ แก้วโย


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย


HASTAG : ยกเลิกหนังสือเดินทาง  ศาลปกครองกลางพิจารณาคดี  จาตุรนต์ ฉายแสง 

ติดตามข่าวอื่นๆ