เจรจากันดีกว่าไหม!! "จีน" ระบุ "สหรัฐฯ" ทำสงครามการค้า ไม่ส่งผลดีกับใคร สุดท้าย "เจ็บทั้งคู่"

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณีนายจง ซาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพานิชย์จีน ได้แถลงข่าวนอกรอบการประชุมประจำปี สภาประชาชนแห่งชาติ (เอ็นพีซี) ที่มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง กรณีสงครามการค้าจะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศใดประเทศหนึ่ง หรือต่อประชาชนของแต่ละฝ่าย หรืออาจกล่าวได้ว่าไม่เกิดประโยชน์เลยด้วยซ้ำ

เขาย้ำว่า จีนไม่สามารถอยู่ได้ หากปราศจากสหรัฐฯ นั่นเป็นความจริงแค่ครึ่งเดียว ขณะเดียวกัน สหรัฐฯก็ไม่สามารถอยู่ได้ หากปราศจากจีน ระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา การเติบโตของการส่งออกจากสหรัฐฯ ไปยังจีน ล้ำหน้าการเติบโตของการส่งออกจากจีนไปสหรัฐฯ ด้วยซ้ำ ดังนั้นเวลานี้ ตัวเขาเองปรารถนา ที่จะพบกับทางด้าน นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพานิชย์ของสหรัฐฯ

 

วิลเบอร์ รอสส์ ได้สาบานตัวเข้ารับตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ภายหลังมีบทบาทช่วยเหลือประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการคัดค้านต่อต้านการที่สหรัฐฯทำข้อตกลงการค้ากับชาติอื่นๆ ในลักษณะพหุภาคี ซึ่งที่ผ่านมานั้นหลายฝ่ายคาดการณ์กันว่าเขาจะเริ่มงานด้วยการเจรจาปรับเปลี่ยนความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างจีนและเม็กซิโก คู่ค้ารายสำคัญของสหรัฐฯ

 
นอกจากนั้นแล้วทางด้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพานิชย์จีน ยอมรับว่า ทิศทางแนวโน้มการค้าต่างประเทศของจีนเวลานี้กำลังเผชิญกับความเสี่ยงและความไม่แน่นอนอย่างมาก โดยยอดส่งออกของจีนในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รวมกันแล้วเพิ่มขึ้น 0.4% จากระยะเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่ยอดส่งออกพุ่งขึ้นถึง 26.4% บ่งชี้ให้เห็นว่าดีมานด์ความต้องการทั้งภายในจีนและในต่างประเทศต่างกำลังกระเตื้องขึ้นอย่างมั่นคง

ทว่าทิศทางการส่งออกของจีน ตลอดจนของระบบเศรษฐกิจ กำลังเกรงกันว่าจะถูกกีดกันทางการค้าจากสหรัฐฯ นอกจากนั้นแล้วบริษัทจีน หลายแห่งกำลังออกไปลงทุนในต่างประเทศเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้เงินทุนนั้นไหลออกนอกประเทศนั่นเอง


 


 

Sathaporn Tnews.


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : สงครามการค้า  ลงทุน  สหรัฐฯ  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ