ถึงคนไทยในเกาหลีใต้!! สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล "เตือน" คนไทย ติดตามสถานการณ์ประท้วงอย่างใกล้ชิด

เฟซบุ๊ค สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล  Royal Thai Embassy, Seoul  ได้แจ้งเตือนไปยังพลเมืองไทย ที่อยู่ในเกาหลีใต้ ดังนี้...

 

ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญสาธารณรัฐเกาหลีได้มีคำพิพากษาคดีการถอดถอนอดีตประธานาธิบดีปัก กึน-ฮเย เมื่อวันศุกร์ที่ 10 มีนาคม 2560 แล้ว นั้น

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ขอแจ้งว่าในวันเสาร์ที่ 11 มีนาคม 2560 จะมีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับผลการพิพากษาดังกล่าว ดังนี้

- การประท้วงของกลุ่มที่ต่อต้านคำพิพากษา ณ บริเวณ Deoksugung กรุงโซล เวลา 14.00 น.

- กลุ่มที่ยินดีต่อผลการพิพากษาจะมีการเฉลิมฉลองการถอดถอนอดีตประธานาธิบดี ปักฯ ณ บริเวณ Gwanghwamun เวลา
18:30-20:00 น. ทั้งนี้
ขบวนเดินพาเหรด จะผ่านเส้นทาง Gwanghwamun-Jongno-Heunginjimun-Dongdaemun Station-Euljiro-Gwanghwamun

และเวลา 20:00-22:00 น. จะมีการแสดงคอนเสิร์ต ณ บริเวณ Gwanghwamun

ขอให้ประชาชนชาวไทยในสาธารณรัฐเกาหลีติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และหากประสงค์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อหมายเลข Hotline ของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล (010-67470095)

 

 

เนื่องจาก คณะผู้พิพากษา 8 คนของศาลรัฐธรรมนูญ เกาหลีใต้ ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ตามมติของที่ประชุมรัฐสภาให้ถอดถอน ปาร์ค กึนเฮ ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากการกระทำความผิดฐานทุจริตคอรัปชั่น ที่เป็นผลมาจากการขยายการสืบสวนสอบสวนคดีนางชเว ซุนซิล ซึ่ง ปาร์ค กึนเฮ ถือเป็นประธานาธิบดีคนแรกของเกาหลีใต้ที่มาจากการเลือกตั้งที่ต้องพ้นจากตำแหน่ง

โดยในคำแถลงของศาลระบุว่า ผู้นำหญิงของเกาหลีใต้ ได้เผยแพร่เอกสารทางการหลายฉบับที่เป็นการฝาฝืนความของทางราชการ และทำผิดกฎหมายจากการที่ให้นางชเว ซุนซิล เข้ามาแทรกแซงการทำงานของรัฐ การกระทำของเธอสร้างความเสียหายร้ายแรงต่อประชาธิปไตยและกฎหมาย คณะผู้พิพากษาจึงมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ถอดถอนออกจากตำแหน่ง คำตัดสินนี้ ยังหมายความว่าเกาหลีใต้จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ในต้นเดือนพฤษภาคมนี้ และเมื่อเธอพ้นจากตำแหน่งแล้ว ก็จะถูกดำเนินคดีฐานทุจริตต่อไป

 


 

ล่าสุดเกิดการประท้วงจากผู้ให้การสนับสนุน ปาร์ค กึนเฮ เพื่อต่อต้านคำตัดสินของศาลที่พิพากษาถอดถอน ปาร์ค กึนเฮ ออกจากตำแหน่ง สถานการณ์ เริ่มเข้าสู่การจลาจล เมื่อผู้ประท้วงได้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย โดยตำรวจไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตรายที่ 2 แต่ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเปิดเผยข้อมูลของผู้เสียชีวิตรายแรก โดยบอกว่าเป็นชายวัย 70 ปีเศษๆและตายจากพิษบาดแผลบริเวณศีรษะ หลังเขาพลัดตกจากรถบัสตำรวจบริเวณด้านหน้าศาลรัฐธรรมนูญ หลังคณะผู้พิพากษาตัดสินยืนตามมติของรัฐสภา ปลดผู้นำหญิงรายนี้พ้นตำแหน่งจากคดีคอรัปชันอื้อฉาว

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าชายคนดังกล่าว น่าจะเป็นผู้สนับสนุนของปาร์ค กึนเฮ มีเลือดไหลออกมาไม่หยุดและเสียชีวิตตอนเวลาประมาณ 13.50น.(ตามเวลาท้องถิ่น)

ผู้สนับสนุนของผู้นำหญิงของเขาหลายพันคน แสดงอาการโกรธ พากันร้องตะโกน ใช้ด้ามธงทุบตีตำรวจและปีนขึ้นไปบนรถบัสเจ้าหน้าที่ ขณะที่ตำรวจต้องสร้างแนวกั้นเพื่อปกป้อง


ด้านกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ออกคำสั่งให้ทหารอยู่ในภาวะตื่นตัว สำหรับความเป็นไปได้ที่เกาหลีเหนือจะใช้โอกาสนี้ปลุกปั่นพยายามแสวงหาประโยชน์จากสถานการณ์ไร้เสถียรภาพในขณะนี้Sathaporn Tnews.


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : พลเมืองไทย  สถานเอกอัครราชทูต  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล  เกาหลีใต้  ประท้วง  ไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ